07:58 03/03/2022

Dòng tiền vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu

Hà Anh

Thị trường đỏ lửa với khối lượng giao dịch tăng là tín hiệu không tích cực, nhà đầu tư nên cẩn trọng giao dịch trong những phiên sắp tới...

Theo VDSC, tín hiệu suy yếu chưa mạnh và quá trình tranh chấp có thể sẽ tiếp diễn, nhưng cần lưu ý rủi ro đang gia tăng, thể hiện qua diễn biến của VN-Index đang dần rời khỏi biên dưới của kênh giá.
Theo VDSC, tín hiệu suy yếu chưa mạnh và quá trình tranh chấp có thể sẽ tiếp diễn, nhưng cần lưu ý rủi ro đang gia tăng, thể hiện qua diễn biến của VN-Index đang dần rời khỏi biên dưới của kênh giá.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/3, chỉ số Vn-Index giảm 13,26 điểm – tương đương 0,88%, xuống 1.485,52 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 1,31 điểm – tương đương 0,30%, đóng cửa ở mức 442,25 điểm.

Nên cẩn trọng giao dịch trong những phiên sắp tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Một giọt máu đào hơn ao nước lã, nhưng chắc chắn không thể đỏ bằng ngành Ngân hàng trong phiên giao dịch hôm nay. Triệt để giảm điểm từ lúc mở cửa đến lúc đóng cửa, kéo theo cả người bạn Chứng cùng lùi, sự tăng điểm tích cực từ các cổ phiếu Phân bón, Hoá chất, Thép, Dầu khí cũng không thể cứu nổi VN-Index. Chỉ số kết phiên giảm hơn 13 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/19 ngành chìm trong sắc đỏ.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng hơn 1000 tỷ trên sàn HSX và chỉ mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Thị trường đỏ lửa với khối lượng giao dịch tăng là tín hiệu không tích cực, nhà đầu tư nên cẩn trọng giao dịch trong những phiên sắp tới. VN-Index đã đóng cửa dưới đường MA50; nếu chỉ số không bật lên khỏi ngưỡng này trong những phiên tới thì rất có thể sẽ tiếp tục tụt xuống ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 1475".

VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Nhìn chung tình hình giữa Nga và Ukraine sẽ tiếp tục là vấn đề đáng lưu tâm nhất thời điểm hiện tại đối với giới đầu tư. Những động thái theo hướng giảm căng thẳng cũng như leo thang căng thẳng có thể sẽ "lái" thị trường theo hướng mà không ai có thể đoán trước được. Tuy nhiên, nếu theo dõi kỹ thì có thể thấy là thị trường Việt Nam phản ứng khá tốt trước những thông tin tiêu cực ra gần đây khi chỉ điều chỉnh nhẹ và nhanh chóng bật lên phiên sau đó. Điểm đáng lo ngại lúc này là việc nhóm ngân hàng đang có dấu hiệu bị bán tương đối mạnh thể hiện qua việc thanh khoản nhóm này gia tăng mạnh trong phiên hôm nay.

Còn các nhóm ngành khác nhìn chung vẫn tương đối ổn. Do đó, trong phiên giao dịch tới, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.450-1.500 điểm để ổn định cung cầu. Những nhà đầu tư đã mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và đứng ngoài quan sát thị trường".

VN-Index tiếp tục bị cản tại vùng tâm lý 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục bị cản tại vùng tâm lý 1.500 điểm và lùi bước với áp lực bán đang gia tăng. Tín hiệu suy yếu chưa mạnh và quá trình tranh chấp có thể sẽ tiếp diễn, nhưng cần lưu ý rủi ro đang gia tăng, thể hiện qua diễn biến của VN-Index đang dần rời khỏi biên dưới của kênh giá. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và cân nhắc các yếu tố rủi ro, đồng thời tiếp tục giữ danh mục ở mức an toàn để phòng ngừa rủi ro".

Dòng tiền vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các nhịp tăng giảm đan xen và chỉ số VN-Index vẫn có thể còn biến động trong vùng 1,489 – 1512 điểm. Đồng thời, dòng tiền vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu, nhưng độ rộng thị trường đang có dấu hiệu hạ nhiệt cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giải ngân mới vì khả năng thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện thêm nhịp giảm ở 1-2 phiên tới. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ vận động theo mô hình “sideways-Up”.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục với tỷ trọng là 55%”.

Kỳ vọng VN-Index sẽ có nhịp lấy lại mốc 1500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Sau phiên phục hồi hôm qua, chỉ số tiếp tục đà giảm do áp lực từ các thị trường quốc tế và trong đó, nhóm ngành tài chính là nguyên nhân giảm điểm của ngày hôm nay. Cụ thể, VN-Index giảm 13,26 điểm tương ứng mức giảm 0,88% so với phiên trước đó. Số lượng mã tăng điểm phiên hôm nay chiếm ưu thế. Tổng 3 sàn có 392 mã xanh so với 606 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tiếp tục cải thiện trở lại, tăng lên 29331,28 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch đạt 914,96 triệu cổ phiếu, tiếp tục tăng mạnh so với các phiên giao dịch trước đó.

VN-Index kết phiên với cây nến Bearish Enguffling giảm mạnh đi kèm thanh khoản lớn tiếp tục cho thấy đà bán gia tăng và áp lực bán mạnh đến từ nhóm ngành tài chính như ngân hàng và chứng khoán. Mặc dù giảm điểm nhưng kênh tăng giá tuần vẫn tạm thời được duy trì và nền giá tích lũy khung tuần từ giữa tháng 11 năm ngoái đến nay vẫn đang được giữ vững. Trong phiên giao dịch hôm nay, rủi ro đã tiếp tục gia tăng trở lại và trong kịch bản tiêu cực nhất nếu chỉ số mất vùng đáy ngắn đã thiết lập trước đó quanh vùng 1472 điểm sẽ cho tín hiệu rất nguy hiểm trong cả ngắn hạn và trung hạn.

Hiện tại, VN-Index đã hình thành một vùng kháng cự ngắn tại vùng 1500 điểm khi 3 phiên gần nhất đều giảm trở lại từ vùng này. Hỗ trợ mạnh của chỉ số hiện tại là vùng đáy đã tạo trước đó quanh vùng 1465 – 1472 điểm. Trong các phiên còn lại trong tuần, kỳ vọng VN-Index sẽ có nhịp lấy lại mốc 1500 điểm và xa hơn là kiểm tra lại ngưỡng 1510 - 1515 điểm.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng trong các phiên còn lại có nhịp có thể lấy lại vùng giá trị quanh 1500 điểm".

Vẫn chưa cho tín hiệu rõ ràng về xu hướng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index giảm trở lại 0,88% với phần lớn áp lực đến từ mức giảm 1,42% của chỉ số VN30. Khối lượng giao dịch chung tăng khá mạnh (+15%) trong phiên giảm điểm và tăng mạnh nhất (+56%) trên nhóm VN30 cho thấy sự gia tăng mạnh của cung lẫn cầu ở vùng giá thấp. Nhờ lực cầu tốt ở vùng giá thấp, chỉ số VN-Index vẫn duy trì trên vùng hỗ trợ 1.470 điểm và vẫn chưa cho tín hiệu rõ ràng về xu hướng.

Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần phải vượt qua kháng cự 1.512 đi kèm với khối lượng giao dịch duy trì trên đường trung bình 50 ngày. Khi đó, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ đi lên vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 1.537 điểm. Ngược lại, nếu chỉ số VN-Index phá hỗ trợ 1.470 điểm trước thì khả năng chỉ số này điều chỉnh giảm trở lại vùng 1.425 - 1.400 điểm vẫn còn”.

Hạn chế lướt sóng, tập trung đến nhóm hàng cơ bản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước cũng có phiên giảm trên diện rộng khi nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán bị bán mạnh. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu thủy sản, bất động sản, dầu khí, phân bón, thực phẩm,… thu hút được dòng tiền. Bên cạnh đó, áp lực giảm của thị trường còn đến từ hoạt động bán ròng mạnh từ khối ngoại.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-index đã để mất ngưỡng hỗ trợ MA50, do đó vùng hỗ trợ cho chỉ số này có thể ở 1.465 điểm – 1.470 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng, tập trung ở nhóm cổ phiếu nhỏ với các cổ phiếu liên quan đến nhóm hàng hóa cơ bản”.

Cơ hội hồi phục vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm tích cực ngay từ đầu phiên trước khi dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Vùng cản quanh 152x tiếp tục gây áp lực lên đà hồi phục của chỉ số và rủi ro điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao chừng nào vùng hỗ trợ then chốt quanh 1460 tiếp tục được giữ vững. Sau khi chốt lời 1 phần trong những phiên trước, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại từng phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ của các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.