22:43 02/12/2021

Dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ

Hà Anh

VN-Index (-0,21%) giảm nhẹ với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh.

Theo BSC, nhìn chung, VN-Index có khả năng tiếp tục tích lũy trong ngắn hạn trước khi tiến lên những đỉnh cao mới.
Theo BSC, nhìn chung, VN-Index có khả năng tiếp tục tích lũy trong ngắn hạn trước khi tiến lên những đỉnh cao mới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/12, chỉ số VN-Index giảm 3,14 điểm – tương đương 0,21%, đóng cửa ở mức 1.482,05 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 2,42 điểm – tương đương 0,53%, đóng cửa ở mức 458,23 điểm.

Thị trường đang tiềm ẩn rủi ro

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Thị trường đang tiềm ẩn một số rủi ro có thể bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên kiểm soát chặt tỷ trọng danh mục trong giai đoạn hiện tại. Duy trì lượng tiền mặt hợp lý để có thể nắm bắt các cơ hội tốt nếu thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh trong ngắn hạn. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn để giảm dần tỷ trọng danh mục về mức cân bằng”.

VN-Index có khả năng tiếp tục tích lũy trong ngắn hạn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Hôm nay thị trường trải qua một phiên giảm nhẹ với thanh khoản thấp. Sau một ngày giằng co trong biên độ hẹp 1484-1494 điểm, VN-Index kết phiên giảm 3 điểm so với ngày hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu là ngành Y tế với mức tăng gần 2%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Nhìn chung, VN-Index có khả năng tiếp tục tích lũy trong ngắn hạn trước khi tiến lên những đỉnh cao mới".

Khả năng hướng đến ngưỡng 1.500 điểm trong các phiên tới là có thể xảy ra

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (-0,21%) giảm nhẹ với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên giảm nhẹ này thì VN-Index vẫn kết phiên trên vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.470-1.475 điểm (MA20) nên xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi và khả năng hướng đến ngưỡng 1.500 điểm trong các phiên tới là có thể xảy ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 3/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ 1.470-1.475 điểm (MA20) và xa hơn là hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và mua thêm khi thị trường test hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm đã chốt lời một phần danh mục trong tuần trước nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn hiện tại".

Thị trường chưa có định hướng cụ thể

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Mặc dù có tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước nhưng VN-Index vẫn chưa thể bứt phá mà lùi bước trở lại. Diễn biến của chỉ số đang trong mô hình tam giác nhỏ và chưa có định hướng cụ thể. Dự kiến, thị trường sẽ thăm dò lại tín hiệu hỗ trợ. Mặc dù diễn biến chưa tốt nhưng thị trường vẫn đang ở vùng hỗ trợ, nên Quý nhà đầu tư có thể giữ danh mục ổn định ở mức cân bằng và chờ thị trường tạo tín hiệu định hướng cụ thể.".

VN-Index còn giằng co và biến động quanh ngưỡng 1.480 điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ còn giằng co và biến động quanh ngưỡng 1,480 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền sẽ vẫn còn suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn có dấu hiệu tăng dần cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua vào ở nhóm cổ phiếu này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì nắm giữ và cơ cấu lại danh mục để đưa tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40 – 45% danh mục. Đồng thời, các vị thế mua mới chỉ nên dành tỷ trọng thấp”.

Khả năng thử thách vùng 1.500-1.525 điểm là vẫn còn

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Chỉ số VN-Index giảm lại 0,21% về cuối phiên dưới áp lực chính từ sự sụt giảm 0,58% của chỉ số VN30. Khối lượng giao dịch giảm hơn 11% và là phiên thứ hai liên tiếp đi xuống dưới đường trung bình 50 ngày cho thấy sự lưỡng lự ngày càng cao trong tâm lý thị trường hiện tại.

Do vẫn đang duy trì trên vùng hỗ trợ 1.465 - 1.470 điểm nên khả năng hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.500 - 1.525 điểm trên chỉ số VNIndex vẫn còn. Tuy nhiên, để kết thúc giai đoạn lưỡng lự hiện tại chỉ số VN-Index cần một phiên tăng điểm đi kèm với khối lượng tăng.”.

Dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước không giữ được thành quả trong những phút cuối phiên, áp lực bán tập trung ở nhóm Vn30. Tín hiệu đáng chú ý là thanh khoản thị trường sụt giảm khiến độ biến động tăng, dòng tiền tuy giảm nhưng vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm smallcap.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 22.055 tỷ đồng so với mức 24.788 tỷ đồng ở phiên hôm qua, và mức bình quân 30.000 tỷ đồng trong 5 phiên gần nhất.

Thị trường không giữ được đà tăng ở những phút cuối phiên hôm nay không phải do áp lực từ các thị trường bên ngoài mà do thanh khoản sụt giảm mạnh khiến độ biến động gia tăng, độ rộng thị trường không quá chênh lệch nhưng đa phần các cổ phiếu bluechips phiên này giảm mạnh. Trong khi đó, nhóm smallcap vẫn giữ được đà tăng sang phiên thứ 8 liên tiếp cho thấy dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ hơn là việc bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu bluechips.

Thanh khoản thị trường sụt giảm chính là điểm nhấn trong phiên hôm nay, các hợp đồng tương lai cũng phản ánh tín hiệu này. Khả năng dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ trong các phiên sắp tới khi các vòng bắt đáy cổ phiếu bluechips đã không mang lại hiệu quả trong thời gian vừa qua”.

VN-Index còn diễn biến giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trên tham chiếu với các nhịp tăng giảm đan xen trước khi đảo chiều giảm điểm trước áp lực bán mạnh về cuối phiên. Thị trường tiếp tục có một phiên đi ngang cùng thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý lưỡng lự của cả bên mua và bên bán.

Chúng tôi nhận định VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biễn điều chỉnh giằng co trước khi tìm được điểm cân bằng mới với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 146x. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị chỉ kê mua lại 1 phần tỷ trọng ngắn hạn khi giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ đáng lưu ý”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.