21:41 22/08/2022

Dòng tiền yếu nên áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn

Hà Anh

Phiên giao dịch mở cửa tuần diễn ra trong trạng thái tiêu cực nhẹ của chỉ số với phần đa các cổ phiếu chịu áp lực giảm...

TVSI cho rằng áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn và nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thời điểm tốt hơn cho việc giải ngân.
TVSI cho rằng áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn và nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thời điểm tốt hơn cho việc giải ngân.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/8, chỉ số VN-Index giảm 8,75 điểm, tương đương 0,69% xuống 1.260,43 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 3,20 điểm, tương đương 1,08% xuống 294,73 điểm.

Nhà đầu tư tiếp tục thực hiện chiến lược bán chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư tiếp tục thực hiện chiến lược bán chốt lời các cổ phiếu tăng mạnh để hiện thực hóa lợi nhuận hoặc luân chuyển sang các nhóm cổ phiếu khác chưa tăng. Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán giảm tỷ trọng, có thể xem xét cover lại các vị thế đã bán hoặc giải ngân mới khi VN-Index giảm về các vùng hỗ trợ 1240-1250 điểm và 1210-1225 điểm.

Các ngành có dấu hiệu dòng tiền gia tăng gồm: bất động sản, ngân hàng, tài nguyên cơ bản, thực phẩm đồ uống, truyền thông, công nghệ thông tin, du lịch và giải trí. Các ngành đáng chú ý tuần này: thực phẩm và đồ uống, chứng khoán, ngân hàng, bán lẻ”.

Thị trường vẫn còn e ngại khi đối diện với đường MA100

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau một ngày giằng co, VN-Index kết phiên giảm gần 9 điểm, trở về ngưỡng 1,260. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với sắc đỏ bao trùm 14/19 ngành, ở diễn biến ngược lại ngành Bán lẻ đóng vai trò trụ đỡ giúp hạn chế đà giảm của chỉ số hôm nay.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại thị trường vẫn còn e ngại khi đối diện với đường MA100. Trong những phiên tới, nếu thị trường có thể vượt qua đường MA100 thì có thể bắt đầu trở lại chinh phục ngưỡng 1,285".

Nhiều khả năng VN-Index chịu áp lực điều chỉnh về vùng 1.245-1.250

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục giảm điểm dưới áp lực cơ cấu danh mục ngắn hạn sau nhịp phục hồi từ vùng đáy 1.140-1.150 lên 1.260-1.285 điểm với độ rộng khá tiêu cực, áp lực bán ngắn hạn gia tăng mạnh hơn, tập trung nhiều vào nhóm bất động sản, xây dựng... trong khi vẫn gia tăng vào nhóm bán lẻ, điện tử trước kỳ vọng các sản phẩm Apple 14 sẽ sớm ra mắt trong tháng 09/2022.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index đang suy yếu và trong các phiên tiếp theo nhiều khả năng chịu áp lực điều chỉnh về vùng 1.245-1.250. Trường hợp tích cực để cải thiện xu hướng ngắn hạn kỳ vọng VN-Index sẽ phục hồi trở lại ở vùng hỗ trợ 1.245-1.250, ngược lại nếu không giữ được vùng hỗ trợ 1.245-1.250 thì chỉ số có thể chiều chỉnh về vùng giá 1.220-.1.225 điểm.

Thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư nên duy trì tỉ trọng hợp lý và chỉ nên xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý III/2022, báo cáo quý II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Ngắn hạn, nhà đầu tư cần đánh giá lại danh mục, tiếp tục xem xét cơ cấu, giảm tỉ trọng đối với cá mã suy yếu, kỳ vọng tăng trưởng kém. Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý. Cơ cấu loại giảm các mã yếu kém hơn so với thị trường chung nếu có, để tái cơ cấu danh mục hiệu quả tốt hơn".

Thị trường tiếp tục giằng co theo chiều hướng giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục giằng co theo chiều hướng giảm điểm. Lực cầu hỗ trợ tại 1.262-1.268 của VN-Index và 1.290 điểm của VN30-Index không còn đủ tích cực để kiềm hãm đà giảm của thị trường. Kết phiên, cả 2 chỉ số chính đều đóng cửa dưới ngưỡng SMA10 phiên. Dù vậy, điểm tích cực là lực cung chưa có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ so với phiên trước.

Với dấu hiệu suy yếu tăng dần, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục lùi bước và dần cân bằng trở lại gần ngưỡng SMA20, tương ứng với vùng 1,250 điểm của VN-Index và 1.270 của VN30-Index. Do đó, Quý Nhà đầu từ vẫn nên chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ của dòng tiền và chờ đợi tín hiệu cụ thể từ thị trường".

VN-Index sẽ còn biến động hẹp quanh mức 1.260 với thanh khoản thấp

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tăng nhẹ và chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động hẹp quanh mức 1.260 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ biến động hẹp với thanh khoản thấp ở những phiên giao dịch tới và dòng tiền có thể sẽ tiếp tục suy yếu ở những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm về mức cân bằng cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn tỏ ra thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, nhưng xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index bị hạ xuống mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể hạn chế mua mới trong giai đoạn này và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng”.

Dòng tiền yếu, áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch mở cửa tuần diễn ra trong trạng thái tiêu cực nhẹ của chỉ số với phần đa các cổ phiếu chịu áp lực giảm. Theo quan sát của chúng tôi, các chỉ số có vài lần nỗ lực hồi phục về tham chiếu nhưng áp lực bán khá quyết liệt đặc biệt là trong phiên chiều khiến đà giảm gia tăng. Hầu hết, các nhóm ngành đều chứng kiến số lượng cổ phiếu giảm điểm chiếm áp đảo và chỉ số ít cổ phiếu ngược dòng tăng điểm.

VN-Index kết phiên ở 1,260.43 điểm (-8.75 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,285.45 điểm (-9.48 điểm). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt quanh mức 13,200 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tiếp tục gia tăng sự tiêu cực so với phiên trước khi chỉ còn 25% tăng điểm ; 13% đi ngang và có tới 62% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng với quy mô hơn 230 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: KBC; SSI; STB; HPG; VND…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở: VNM; SHB; PVD; NVL; MSN;…

Chúng tôi đánh giá dòng tiền và tâm lý thị trường đang ngày một yếu đi. Trong các phiên gần đây, số lượng các cổ phiếu chịu áp lực giảm đang ngày một hiều hơn và điều này cho thấy số người giao dịch ngắn hạn T+ có lãi đang dần ít đi trong khi số người bị mất tiền đang gia tăng. Khi các giao dịch ngắn hạn gặp thua lỗ thay vì có lợi nhuận như trước dòng tiền và tâm lý sẽ thận trọng hơn.

Ngoài ra, một yếu tố bất lợi cho thị trường chứng khoán Việt nam là bối cảnh của thị trường chứng khoán quốc tế cũng đang có những diễn biến kém thuận lợi so với vài tuần trước. Do đó, chúng tôi cho rằng áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn và nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thời điểm tốt hơn cho việc giải ngân".

Thị trường điều chỉnh sau chuỗi tăng 6 tuần liên tiếp!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh sau 6 tuần tăng liên tiếp, áp lực bán đã xuất hiện ở 2 phiên cuối tuần trước nhưng chỉ số chỉ giảm nhẹ khi có nhóm cổ phiếu trụ nâng đỡ, do vậy khi lực kéo này không còn được duy trì nữa thì thị trường sẽ điều chỉnh ở chỉ số rõ ràng hơn.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 13.140 tỷ đồng so với mức bình quân 14.091 tỷ đồng của tuần trước, đây cũng là phiên thanh khoản thấp nhất trong 6 phiên vừa qua.

Tín hiệu điều chỉnh của thị trường đã rõ ràng trên chỉ số sau chuỗi tăng 6 tuần liên tiếp vừa qua. Thị trường trong nước đã có chuỗi hồi phục sớm hơn so với các thị trường trên thế giới trước 1 tuần, tuy nhiên đà phục hồi chỉ bằng 2/3 so với các thị trường trên. Do vậy, khi thị trường thế giới điều chỉnh cuối tuần vừa qua, thị trường trong nước đã điều chỉnh rõ ràng hơn khi mức giảm phiên mạnh nhất hơn 1 tháng qua.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, áp lực điều chỉnh có thể đưa chỉ số này retest vùng hỗ trợ 1.247 -1.250 điểm trong phiên ngày mai”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.