22:30 24/06/2012

Đông Timor sẽ là “điểm đến” tiếp theo của Viettel?

Mạnh Chung

Đông Timor có thể sẽ là đất nước tiếp theo trên hành trình đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel)

Tòa nhà Chính phủ ở Dili của Đông Timor.
Tòa nhà Chính phủ ở Dili của Đông Timor.
Đông Timor có thể sẽ là đất nước tiếp theo trên hành trình đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Tại báo cáo về tái cơ cấu Viettel đến năm 2015, tập đoàn này cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động ra toàn cầu. Trong đó, triển khai kinh doanh có hiệu quả tại Lào, Campuchia, Haiti, Mozambique, chính thức khai trương kinh doanh tại Peru vào năm 2013 và mở rộng tiếp tại Tanzania, Đông Timor…

Ít hôm trước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã đã công bố nghị quyết của Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global) về việc thành lập chi nhánh tại Tanzania và chi nhánh này sẽ triển khai các hoạt động cần thiết liên quan tới việc xúc tiến đầu tư, triển khai xây dựng hạ tầng mạng viễn thông tại Tanzania.

Với thông tin tại báo cáo tái cơ cấu trên, rất có thể, Đông Timor sẽ là “điểm đến” tiếp theo của Viettel.

Từng là tỉnh thứ 27 của Indonesia, năm 2002, Đông Timor (hay Cộng hòa Dân chủ Đông Timor) trở thành quốc gia độc lập. Đây là một đất nước nhỏ bé với diện tích 15.410 km², dân số khoảng 1 triệu người, với hơn 10 dân tộc có văn hoá và ngôn ngữ riêng.

Đông Timor là một trong những nước có GDP trên đầu người thấp nhất thế giới (bình quân khoảng 800 USD).

Đông Timor cũng tương tự như các quốc gia mà Viettel đã, đang đầu tư và đang triển khai dịch vụ, đều là những nước có địa hình, điều kiện tự nhiên không thực sự thuận lợi và là những nước có nền kinh tế kém phát triển, thu nhập bình quân trên đầu người rất thấp.

Tuy nhiên, theo Viettel, thời điểm hiện tại, chỉ với 5 quốc gia Campuchia, Lào, Haiti, Mozambique và Peru mà Viettel đang đầu tư, tập đoàn đã có thêm một thị trường với khoảng 85 triệu dân, tạo doanh thu gần 10.000 tỷ đồng.

“Đây là những lợi thế để Viettel mua được thiết bị viễn thông, thiết bị đầu cuối với giá rẻ, cũng như để nghiên cứu, sản xuất các thiết bị viễn thông”, báo cáo của tập đoàn này nhấn mạnh.