11:31 12/11/2022

Đồng USD tụt dốc đưa giá vàng thế giới lên mức cao nhất 3 tháng

Điệp Vũ

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (12/11) “nằm im”, khiến chênh lệch với giá vàng quốc tế tiếp tục rút ngắn mạnh mẽ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (11/11), đạt mức cao nhất trong vòng gần 3 tháng và hoàn tất tuần tăng mạnh nhất gần 2 năm rưỡi.

Những dấu hiệu lạm phát đã qua đỉnh ở Mỹ, củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm chuyển sang một lần trường chính sách bớt cứng rắn hơn, đã gây áp lực khiến đồng USD giảm giá, từ đó giảm bớt sức ép mất giá đối với vàng.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (12/11) “nằm im”, khiến chênh lệch với giá vàng quốc tế tiếp tục rút ngắn mạnh mẽ.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 15,6 USD/oz, tương đương tăng gần 0,9%, đạt 1.772,3 USD/oz, cao nhất kể từ ngày 18/8. Cả tuần, giá vàng tăng 5%, mạnh nhất kể từ tháng 7/2020.

“Giá vàng đang giữ nhịp tăng sau báo báo lạm phát công bố hôm thứ Năm. Đồng USD suy yếu và khả năng Fed chỉ tăng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm thay vì 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12 đang hỗ trợ cho giá vàng”, chiến lược gia Bob Haberkorn của RJO Futures nhận định với hãng tin CNBC.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Năm cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng ít hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái lần đầu tiên kể từ tháng 2.

Đồng USD rớt giá mạnh sau khi dữ liệu này được công bố. Sau khi giảm hơn 2% trong phiên ngày thứ Năm, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm thêm gần 1,7% trong phiên ngày thứ Sáu, còn 106,4 điểm - thấp nhất trong khoảng 3 tháng. Đây là chuỗi hai phiên giảm mạnh nhất của Dollar Index trong khoảng 14 năm trở lại đây.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên triển vọng Fed tăng lãi suất chậm lại có lợi cho giá vàng. Ngoài ra, vàng được định giá bằng đồng USD, nên giá vàng cùng hưởng lợi khi USD giảm giá.

Dù tăng mạnh trong tuần này, từ đầu năm đến nay, giá vàng vẫn giảm khoảng 1,7% do chiến dịch tăng lãi suất của Fed và các ngân hàng trung ương khác để chống lạm phát và do đồng USD tăng giá gần 11%.

Thị trường hiện đang đặt cược khả năng 71,5% Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12, từ khả năng 50/50 cách đây 1 tuần.

“Các nhà đầu cơ giá lên thị trường kim loại quý đã có động lực mới trong tuần này, khi vị thế kỹ thuật ngắn hạn của họ chuyển sang tích cực đồng thời với sự sụt giảm của tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định.

Vàng hiện đang giao dịch ở mức giá cao hơn trung binhg 50 ngày và trung bình 100 ngày - được các nhà giao dịch xem là một dấu hiệu giá lên.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng vàng trong phiên ngày thứ Sáu, xả 1,5 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 910,1 tấn vàng. Tuần này, quỹ mua ròng khoảng 3 tấn vàng, sau khi liên tục bán ròng trong nhiều tuần trở lại đây.

Diễn biến giá vàng thế giới trong vòng 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới trong vòng 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay đi ngang, chênh lệch so với giá vàng thế giới giảm dưới 15 triệu đồng/lượng, từ mức hơn 18 triệu đồng/lượng vào đầu tuần.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,6 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá mua vào là 52,95 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,9 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 300.000 đồng/lượng và 350.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,6 triệu đồng/lượng và 67,6 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng qua..

Báo giá USD tại ngân hàng Vietcombank chốt tuần ở mức 24.660 đồng (mua vào) và 24.860 đồng (bán ra), giảm tương ứng 60 đồng và 10 đồng so với sáng qua.

Với tỷ giá USD bán ra như trên, giá vàng thế giới quy đổi hiện tương đương 53,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 14,5 triệu đồng/lượng, từ chỗ thấp hơn 15,2 triệu đồng/lượng vào sáng qua.