09:52 14/11/2007

Đồng Yên cao nhất 18 tháng so với USD

Hoài Linh

Gần hai tuần qua, đồng Yên Nhật đã ở xu thế tăng mạnh so với USD

So với cùng kỳ năm trước, đồng Yên hiện đã tăng gần 6% so với USD.
So với cùng kỳ năm trước, đồng Yên hiện đã tăng gần 6% so với USD.
Gần hai tuần qua, đồng Yên Nhật đã ở xu thế tăng mạnh so với USD.

Tại Tokyo, ngày 13/11, lúc mở cửa, tỷ giá đạt 110,35 Yên/USD, tăng 4,4% so với đầu tháng 11/2007. Theo Dow Jones, đây là mức giá cao nhất của Yên so với USD trong 18 tháng qua. So với cùng kỳ năm trước, đồng Yên hiện đã tăng gần 6% so với USD.

Nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản và cho vay cầm cố Mỹ vẫn rất khó khăn. Vừa qua Citibank Group (Mỹ) đã phải công bố khoản thua lỗ 11 tỷ USD mà nguyên nhân chủ yếu liên quan tới việc cho vay cầm cố thế chấp mua nhà và đất. Barclays PLC (công ty cho vay lớn thứ 3 ở Anh) có thể sẽ phải gánh chịu khoản thua lỗ khổng lồ lên tới 21 tỷ USD.

Những tin tức này đã làm gia tăng lo ngại cho các nhà đầu tư, rằng thị trường tín dụng khó khăn có thể sẽ tiếp tục lan toả đến các ngân hàng lớn của các nước khác.

Trong khi đó, nhiều tin tức cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất nhằm nâng đỡ thị trường tín dụng và phục hồi kinh tế Mỹ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PboC), đang giảm tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bằng USD.

Tất cả những nhân tố trên đã thúc đẩy xu hướng chuyển đổi từ USD sang đồng Yên Nhật, một đồng tiền được đánh giá là an toàn hơn.