10:03 08/07/2022

Đồng Yên tăng giá sau tin cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị bắn

Đức Anh -

Sau khi truyền thông rầm rộ đưa tin cựu Thủ tướng bị bắn, đồng Yên đã tăng nhẹ so với USD khi các nhà đầu tư tìm kiếm một kênh trú ẩn theo phản xạ với vụ việc...

Kênh NHK đưa tin vụ cựu Thủ tướng Nhật bị ám sát - Ảnh: chụp màn hình
Kênh NHK đưa tin vụ cựu Thủ tướng Nhật bị ám sát - Ảnh: chụp màn hình

Hãng truyền hình NHK ngày 8/7 đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã bị bắn lúc đang phát biểu tại một sự kiện trên đường phố ở thành phố Nara vào khoảng 11h30 (giờ địa phương). Nghi phạm sau đó đã bị bắt giữ và bị buộc tội cố ý giết người.

Theo một quan chức Đảng Dân chủ Tự do (LDP), ông Abe đã bị bắn vào ngực trước khi được xe cấp cứu đưa tới bệnh viện và sau đó chuyển tới bệnh viện Đại học Y Nara.

Theo truyền thông địa phương, ông Abe đã bất tỉnh và không có phản ứng sau khi bị bắn. Nghi phạm được xác định là một người đàn ông trung niên. Người này đã bắn cựu Thủ tướng Nhật hai phát và đứng quan sát, không bỏ trốn khi ông Abe ngã gục xuống đất.

“Sở cứu hỏa địa phương cho biết cựu Thủ tướng Abe dường như đang trong tình trạng ngừng hô hấp và tim”, đài truyền hình NHK cho biết.

Nhật là một trong những quốc gia phát triển có luật súng đạt nghiêm ngặt nhất thế giới và hiếm xảy ra các vụ việc liên quan đến súng.

Sau khi truyền thông rầm rộ đưa tin cựu Thủ tướng bị bắn, đồng Yên đã tăng nhẹ so với USD khi các nhà đầu tư tìm kiếm một kênh trú ẩn theo phản xạ với vụ việc. Đồng nội tệ của Nhật tăng 0,4% lên mức khoảng 135,5 USD vào buổi trưa theo giờ Tokyo. Chỉ số Nikkei 225 xóa sạch thành tích tăng điểm trước đó sau tin tức ông Abe bị bắn.

Ông Abe, cựu lãnh đạo đảng LDP là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản. Ông giữ cương vị này từ năm 2006-2007, sau đó từ năm 2012-2020 trước khi từ chức vì lý do sức khỏe. Nhiệm kỳ của ông Abe đã mang lại sự ổn định cho nền kinh tế Nhật Bản trong nhiều năm. Ông đã đưa Nhật thoát khỏi chu kỳ giảm phát, vượt qua những biến động liên quan tới các chính sách của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Chính quyền của ông Abe cũng có công cải thiện mối quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất, Trung Quốc.

Ông Abe nổi tiếng với kế hoạch hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản thông qua cải cách hành chính và nới lỏng tiền tệ chưa từng có – được gọi là “Abenomics”. Ông được coi là một “tay súng vững vàng” đã củng cố quyền lực trong suốt các nhiệm kỳ dài kỷ lục của mình và có thể vượt qua nhiều bê bối.