
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 03/02/2026
Thủy Tiên
17/09/2019, 18:57
Nếu loại đi giao dịch thỏa thuận tại NVT với giá trị 217 tỷ đồng thì thực chất nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 57 tỷ đồng
Phiên giao dịch bắt đầu với xu hướng giằng co bất chấp thanh khoản đã được cải thiện nhẹ. Tuy nhiên, nhờ sức mạnh ở nhóm blue-chips, chỉ số VN-Index đã nhảy vọt và áp sát ngưỡng 1.000 điểm.
Theo đó, kết thúc phiên giao dịch 17/9, VN-Index đóng cửa tăng 6,88 điểm (0,70%) lên 996,74 điểm; HNX-Index tăng 0,02 điểm (0,02%) lên 102,23 điểm và UpCom-Index giảm 0,13 (0,23%) xuống 56,41 điểm.
Toàn thị trường ghi nhận 313 mã tăng, 328 mã giảm và 144 mã giữ giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch đạt 271,4 triệu đơn vị, tương ứng 5.118 tỷ đồng.
Khối ngoại giao dịch có phần tiêu cực khi bán ròng 160 tỷ đồng trên cả ba sàn. Tuy nhiên, nếu loại đi giao dịch thỏa thuận tại NVT với giá trị 217 tỷ đồng thì thực chất nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 57 tỷ đồng.
Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng 17,5 triệu đơn vị, giá trị 784 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 40,2 triệu đơn vị, giá trị 969 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 22,7 triệu đơn vị, tương ứng 185 tỷ đồng.
Ở chiều bán, nổi trội nhất là NVT với giá trị ròng 217 tỷ đồng và toàn bộ giao dịch này đều được thông qua phương thức thỏa thuận. Nhiều khả năng đây là giao dịch của quỹ ngoại Recapital Investments Pte.Ltd .
Ngoài ra, VRE vẫn đứng ở vị trí thứ 2 khi bị bán ròng 73,3 tỷ đồng. Tiếp sau là VCB và VIC với 23,6 tỷ đồng và 18,1 tỷ đồng.
Ở chiều mua ròng, dẫn đầu danh mục là VJC với 57,9 tỷ đồng. Một số mã được khối ngoại mua ròng nhiều còn có HPG với 26,3 tỷ đồng; BID với 19,9 tỷ đồng; NVL với 13,6 tỷ đồng; VNM với 11,6 tỷ đồng; MSN với 11,1 tỷ đồng.
Trên HNX, khối ngoại có phiên bán ròng nhẹ với giá trị gần 500 triệu đồng. Trong đó SHB được mua ròng nhiều nhất với 3,9 tỷ đồng và NET bị bán ròng mạnh nhất với 3,4 tỷ đồng. Đây cũng là hai mã ở cả chiều bán/mua ròng có giá trị trên 900 triệu đồng.
Trên UpCom, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp với 143 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 25,8 tỷ đồng. Trong đó, ACV dẫn đầu 20 được mua ròng với 13,9 tỷ đồng. Trái lại, khối ngoại bán ròng 19 mã và tập trung mạnh vào BSR với 3,7 tỷ đồng.
Hàng loạt cổ phiếu blue-chips suy yếu trong phiên chiều nay đã ép VN-Index co hẹp mức tăng về cuối. Tuy nhiên thị trường không tệ, số mã tăng giá nhiều gấp rưỡi số giảm giúp cơ hội cải thiện danh mục vẫn mở rộng. Thậm chí dòng tiền còn đẩy nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ tăng nóng.
Dòng vốn thông qua các quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam ghi nhận vào ròng 99 tỷ đồng, đảo chiều so với mức rút ròng mạnh hơn 452 tỷ đồng tuần trước đó.
Đồng yên Nhật Bản hồi giá trong phiên sáng nay (3/2), dù Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này - bà Satsuki Katayama - bảo vệ phát biểu trước đó của Thủ tướng Sanae Takaichi nhấn mạnh những lợi ích của một đồng yên yếu...
4/5 cổ phiếu kiến tạo điểm số tốt nhất cho VN-Index sáng nay thuộc nhóm dầu khí, ngân hàng và thanh khoản hai nhóm này chiếm khoảng 29% tổng giao dịch sàn HoSE. Độ rộng nghiêng hẳn về phía tăng cho thấy tâm lý tích cực từ diễn biến phục hồi hôm qua đã tác động tích cực đến tâm lý chung.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: