09:33 21/05/2022

Dow Jones giảm 8 tuần liên tiếp, dầu thô tăng giá, Bitcoin lại giảm

Bình Minh -

S&P 500 đã có lúc rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) trong phiên này, nhưng một cú đảo chiều mạnh mẽ đã diễn ra vào cuối phiên và đưa sắc xanh trở lại ngay trước khi kết thúc giờ giao dịch...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC.

Thị trường chứng khoán Mỹ “lội ngược dòng” trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (20/5) và chốt phiên trong trạng thái tăng nhẹ của hai chỉ số Dow Jones và S&P 500, dù có lúc giảm điểm mạnh. Giá dầu thô nhích lên và hoàn tất một tuần tăng, trong khi giá tiền ảo Bitcoin lại đi xuống.

S&P 500 đã có lúc rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) trong phiên này, nhưng một cú đảo chiều mạnh mẽ đã diễn ra vào cuối phiên và đưa sắc xanh trở lại ngay trước khi kết thúc giờ giao dịch. Lúc đóng cửa, chỉ số tăng 0,01%, đạt 3.091,36 điểm, dù có lúc giảm tới 2,3% trong phiên.

Ở đáy của phiên giao dịch, S&P 500 giảm 20,9% so với mức kỷ lục thiết lập vào tháng 1, theo đó đáp ứng định nghĩa thị trường đầu cơ giá xuống. Mức điểm đóng cửa của chỉ số thấp hơn 19% so với đỉnh.

“Cổ phiếu vẫn đang được định giá một cách tự do và tâm lý đưa thị trường đi lên trong suốt 1 thập kỷ qua đã chuyển thành tiêu cực. Bình quân, một đợt thị trường đầu cơ giá xuống của chứng khoán Mỹ thường kéo dài khoảng một năm. Đợt giảm này mới chỉ đi được 1/3 khoảng thời gian như vậy, nên thị trường có thể vẫn còn dư địa giảm, cho dù vẫn có những đợt tăng tạm thời”, Chủ tịch George Ball của Sanders Morris Harris phát biểu.

Dow Jones tăng 8,77 điểm, đóng cửa ở mức 31.261,9 điểm, dù có lúc giảm hơn 600 điểm trong phiên. Chỉ số Nasdaq giảm 0,3% khi chốt phiên và đang ngày càng chìm sâu vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống, đến nay đã “bốc hơi” 30% so với đỉnh.

Tính cả tuần, Dow Jones giảm 2,9%, đánh dấu chuỗi 8 tuần giảm liên tiếp đầu tiên kể từ năm 1923. S&P 500 giảm 3% trong tuần và Nasdaq mất 3,8%, cùng hai hoàn tất tuần giảm thứ 7 liên tiếp.

“Có vẻ như sự giảm điểm của tuần này phản ánh rằng thị trường đang bắt đầu nhận thấy tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực khi lạm phát duy trì ở mức cao trong năm nay”, nhà quản lý danh mục David Wagner của Aptus Capital Advisors phát biểu.

Tuần này, các báo cáo kết quả kinh doanh quý ảm đạm của hai hãng bán lẻ khổng lồ Walmart và Target đã làm dấy lên mối lo về khả năng của các công ty trong việc đương đầu với lạm phát và mức độ sẵn sàng của người tiêu dùng trong việc trả mức giá cao hơn. Mối lo này làm gia tăng áp lực giảm lên các chỉ số, giữa lúc thị trường đã chịu sức ép lớn từ mức lạm phát thuộc hàng cao nhất trong nhiều thập kỷ và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất.

“Đến một thời điểm nào đó, thị trường sẽ hồi phục. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra trước khi lạm phát giảm và người tiêu dùng cảm thấy muốn tiêu tiền trở lại. Đây sẽ là chu kỳ khá dài”, trưởng bộ phận chiến lược ETF của Allianz Investment Management, ông Johan Grahn, phát biểu.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,46%, chốt ở 112,55 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 0,9%, chốt ở 113,23 USD/thùng.

Giá dầu đang được hỗ trợ bởi kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) về cấm vận dầu Nga và việc Trung Quốc bắt đầu nới phong toả. Nhưng mặt khác, giá dầu cũng chịu áp lực giảm từ mối lo rằng sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ năng lượng suy yếu.

Cả tuần này, giá dầu tăng khoảng 1%, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tục của dầu WTI. Dầu Brent giảm giá 1% trong tuần trước.

“Dầu vẫn nghiêng về tăng giá, vì Trung Quốc đang bắt đầu mở cửa trở lại và châu Âu tiếp tục nỗ lực cấm vận dầu Nga”, nhà phân tích Craig Erlam của Oanda nhận định.

Tại Mỹ, giá xăng đang tiếp tục lập những kỷ lục mới. Theo dữ liệu từ AAA, giá xăng không chì bình quân toàn quốc ở nước này đã lên tới 4,59 USD/gallon, tương đương gần 28.200 đồng/lít, vào ngày thứ Sáu.

Tại Ấn Độ, nhập khẩu dầu thô tháng 4 đạt mức cao nhất 3 năm rưỡi do quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ dầu thô lớn thứ ba thế giới này tranh thủ mua dầu Nga giá rẻ.

Giá tiền ảo Bitcoin tiếp tục giằng co mốc 30.000 USD. Lúc hơn 8h sáng nay (21/5) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở mức 29.215 USD, giảm hơn 3% so với cách đó 24 tiếng.

Đà bán tháo của Bitcoin đã tạm ngưng trong tuần này. Trong vòng 1 tuần, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới giảm chưa đầy 1%.