07:58 22/05/2018

Dow Jones lập đỉnh hơn 2 tháng nhờ “đình chiến” thương mại Mỹ-Trung

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, với Dow Jones đóng cửa cao nhất hơn 2 tháng

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, với chỉ số Dow Jones đóng cửa ở mức cao nhất trong hơn 2 tháng, sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí dừng "đấu" nhau về thương mại.

Hãng tin Reuters cho biết, phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào cuối tuần - rằng hai nước "tạm dừng" cuộc chiến thương mại và nhất trí đàm phán thêm để tăng xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang Trung Quốc - đã giúp các chỉ số chứng khoán ở Phố Wall tăng điểm ngày khi mở cửa. Trong đó, Dow Jones dẫn đầu sự tăng điểm của thị trường.

Hôm Chủ nhật, ông Mnuchin nói Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý ngừng những lời đe dọa áp thuế quan lên hàng hóa của nhau. Ngày thứ Hai, Trung Quốc lên tiếng đánh giá cao việc xuống thang căng thẳng này.

"Tin tốt vào cuối tuần là chiến tranh thương mại đã được ngăn chặn, nên thị trường có sự đảo ngược một số những đặt cược trước đó rằng sẽ có thêm tin xấu đến từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung", ông Bucky Hellwig, Phó chủ tịch BB&T Wealth Management ở Birmingham, Alabama, phát biểu. "Chúng tôi đang nhận thấy là cổ phiếu những công ty có nhiều hoạt động kinh doanh ở nước ngoài tăng điểm tốt".

Nhóm cổ phiếu công nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 tăng 1,5%. Trong đó cổ phiếu Boeing, hãng chế tạo máy bay với 1/4 sản lượng phi cơ được bán cho Trung Quốc, tăng 3,6%.

Boeing cũng là cổ phiếu có mức tăng điểm lớn nhất trong Dow Jones và dẫn dắt sự tăng điểm của chỉ số này.

Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ tăng 0,7%, đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ tư liên tiếp.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 1,21%, đạt 25.013,29 điểm. S&P 500 tăng 0,74%, đạt 2.733,01 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,54%, đạt 7.394,04 điểm.

Cổ phiếu tập đoàn công nghiệp General Electric (GE) tăng 1,9%, sau khi hãng này xác nhận sẽ sáp nhập mảng giao thông với hãng sản xuất thiết bị đường sắt Wabtec. Cổ phiếu Wabtec cũng tăng khoảng 3,5% phiên này.

Tuy vậy, không phải lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ nào cũng hoan nghênh việc Mỹ-Trung "đình chiến" thương mại. Một số lo ngại rằng việc dừng bước quá sớm sẽ khiến Mỹ khó xây lại động lực để nhằm vào những chính sách của Bắc Kinh mà Washington cho là "có vấn đề".

Cổ phiếu AL Steel giảm 5,1% và cổ phiếu US Steel giảm 3,8%. Hai cổ phiếu thép này cùng lao dốc sau tuyên bố thương mại Mỹ-Trung vào cuối tuần.

Trong số các cổ phiếu thuộc S&P 500, tăng mạnh nhất là cổ phiếu Micron Technology với mức tăng 3,9%, sau khi hãng sản xuất con chip này nâng dự báo lợi nhuận quý 2/2018.

Căng thẳng thương mại lắng dịu cũng hỗ trợ giá cổ phiếu của các nhà sản xuất chất bán dẫn khác, bởi nhiều khách hàng lớn của các hãng này là các công ty Trung Quốc. Chỉ số giá cổ phiếu con chip Philadelphia tăng 1,1%. Nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500 tăng 0,8%.

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 2,8% nhờ mức định giá mà giới đầu tư cho là hợp lý của mẫu xe Model 3, và việc hãng môi giới Berenberg nâng giá mục tiêu của cổ phiếu này.

Giá cổ phiếu ngân hàng khu vực MB Financial thậm chí tăng 12,9% sau khi ngân hàng này nhất trí "bán mình" cho Fifth Third Bancorp với giá 4,87 tỷ USD. Trái lại, giá cổ phiếu Fifth Third Bancorp sụt 7,9%.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,43 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1,59 lần.

Có tổng cộng 5,8 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch đầu tuần, so với mức bình quân 6,6 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.