07:39 03/10/2018

Dow Jones lập kỷ lục, cổ phiếu Facebook kéo lùi S&P và Nasdaq

Bình Minh

Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy trong phiên giao dịch ngày thứ Ba

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Tuy nhiên, một phiên giảm nữa của cổ phiếu Facebook đã khiến hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng mất điểm.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu trả cổ tức là những nhóm tăng tốt nhất trong S&P phiên này, trong đó có nhóm dịch vụ tiện ích tăng 1,3% và hàng tiêu dùng thiết yếu tăng 0,6%. Ngược lại, sự giảm giá của một số cổ phiếu trong nhóm FAANG đình đám, gồm Facebook Netflix và Amazon, lại là nhân tố khiến kéo lùi chỉ số.

Giảm 1,91%, cổ phiếu Facebook có phiên đi xuống thứ ba liên tiếp với tổng mức giảm 5,6%. Hôm thứ Sáu tuần trước, Facebook công bố vụ tấn công mạng khiến 50 triệu người dùng bị lộ dữ liệu. Đây là vụ tấn công lớn nhất từ trước đến nay mà mạng xã hội lớn nhất thế giới phải hứng chịu, xảy ra đúng lúc Facebook và nhiều công ty công nghệ khác bị cơ quan chức năng nhiều nước kêu gọi tăng cường bảo mật dữ liệu người dùng.

"Đây đều là những công ty tốt với mức định giá rất cao, nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi tin xấu", ông Stephen Massocca, Phó chủ tịch Wedbush Securities, nhận định. "Rất dễ để tạo ra nỗi sợ về những cái tên này, xét đến mức vốn hóa của các công ty và câu chuyện mà Facebook đang phải đương đầu".

Đối với Dow, phiên tăng điểm này có được chủ yếu nhờ những cổ phiếu công nghiệp lớn như Boeing và Caterpillar. Các nhà đầu tư vẫn còn trong tâm trạng hứng khởi về thỏa thuận thương mại đạt được vào hôm thứ Hai giữa Mỹ, Canada và Mexico, nên cổ phiếu các công ty công nghiệp vốn nhạy cảm với tin thương mại được hỗ trợ rõ rệt.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,46%, đạt 26.773,94 điểm. S&P 500 giảm 0,04%, còn 2.932,43 điểm. Nasdaq giảm 0,47%, còn 7.999,55 diểm.

Nhóm tài chính thuộc S&P kết thúc phiên trong trạng thái hầu như không có gì thay đổi. Trước đó, vào đầu phiên, nhóm cổ phiếu này đã sụt giảm do ảnh hưởng bởi thông tin bất lợi từ Italy. Cổ phiếu ngân hàng Italy đã sụt giảm sau khi một nghị sỹ thuộc một trong những đảng cầm quyền của nước này kêu gọi Italy ra khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung Eurozone.

"Vấn đề của Italy chắc chắn không ảnh hưởng đến cấu trúc tài chính của Mỹ", ông Peter Kenny, nhà sáng lập Kenny’s Commentary LLC, nhận định.

Cổ phiếu hãng đồ uống Pepsi giảm 1,8% sau khi công ty công bố tỷ suất lợi nhuận gây thất vọng do giá hàng hóa đầu vào và chi phí vận chuyển tăng. Mức lợi nhuận quý vượt dự báo của Pepsi không đủ sức thuyết phục nhà đầu tư.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,54 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, cứ 2,16 mã giảm mới có 1 mã tăng.

Có tổng cộng 7,19 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,93 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.