10:22 22/09/2018

Dow Jones lập kỷ lục mới, chốt tuần tăng mạnh nhất 2 tháng

Bình Minh

Tuần này, Dow Jones đã có hai phiên lập kỷ lục, bất chấp cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có bước leo thang mới

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Cổ phiếu công nghiệp tăng giá đã đưa chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Tuần này, Dow Jones đã có hai phiên lập kỷ lục, bất chấp cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có bước leo thang mới.

Theo hãng tin Reuters, khối lượng cổ phiếu được giao dịch ở Phố Wall tăng mạnh trong phiên này, khi giới đầu tư chờ một cuộc cải tổ của chỉ số S&P 500 vào ngày thứ Hai tới. Khi đó, nhóm cổ phiếu viễn thông của chỉ số sẽ được gộp vào một nhóm mới có tên gọi dịch vụ truyền thông, cùng nhóm với những cổ phiếu như Facebook và Walt Disney.

Ngoài ra, việc hết hạn các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai cũng là một nhân tố đẩy khối lượng giao dịch của chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên cuối của tuần.

"Các quỹ chỉ số (index fund) đứng trước nhiều thay đổi. Và họ đang phải chuẩn bị cho điều đó", ông Tim Ghriskey, chiến lược gia trưởng về đầu tư thuộc Inverness Counsel ở New York, nhận định.

Dù Dow Jones đi lên, hai chỉ số chính còn lại là S&P 500 và Nasdaq cùng chốt phiên trong sắc đỏ. Tính chung cả tuần, S&P và Dow Jones tăng điểm, trong đó Dow Jones có tuần tăng mạnh nhất trong hơn 2 tháng.

Phiên ngày thứ Sáu, cổ phiếu Boeing, công ty Mỹ có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất sang thị trường Trung Quốc, tăng 1,3% - dẫn đầu sự đi lên của nhóm cổ phiếu công nghiệp nhạy cảm với chiến tranh thương mại. Nhóm này lại dẫn dắt Dow Jones tăng điểm.

Do những bấp bênh xung quanh kế hoạch của nước Anh về rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài tăng lên, cho dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được dự báo sẽ tăng lãi suất vào tuần tới. Cổ phiếu tài chính đi xuống, sau khi tăng đáng kể trong tuần này nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mấy ngày qua.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,32%, đạt 26.743,5 điểm. S&P 500 giảm 0,04%, còn 2.929,67 điểm. Nasdaq giảm 0,51%, còn 7.986,96 điểm.

Nhóm cổ phiếu viễn thông thuộc S&P 500 tăng 1% trong ngày giao dịch cuối cùng với tư cách là một nhóm cổ phiếu ngành chính trong chỉ số.

Nhóm cổ phiếu FAANG chốt phiên trong trạng thái giảm, với Facebook, Apple, Amazon, Neflix và Google cùng giảm từ 1,1-1,9%.

Cổ phiếu công ty thiết bị an ninh và báo động ADT tăng mạnh ngày thứ hai liên tiếp, với mức tăng 5% khi đóng cửa, sau khi Amazon cho biết dịch vụ mới có tên Alexa Guard của công ty này có thể thông báo với ADT về bất thường xảy ra trong ngôi nhà có lắp thiết bị ADT.

Cổ phiếu hãng đồ ăn nhanh McDonald tăng 2,8% sau khi công ty tuyên bố sẽ tăng 15% cổ tức.

Cổ phiếu hãng sản xuất con chip Micron sụt 2,9% sau khi công ty này nói rằng thuế quan của Mỹ áp lên hàng hóa từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng bất lợi đến kết quả kinh doanh của công ty.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,04 lần số mã giảm giá trong phiên ngày thứ Sáu. Ngược lại, trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,21 lần số mã tăng.

Có tổng cộng 10,77 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, tăng gần 64% so với mức bình quân 6,57 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Mối lo về chiến tranh thương mại giảm xuống tuần này khi giới đầu tư nhận thấy mức thuế mà Mỹ và Trung Quốc tuyên bố áp lên hàng hóa của nhau trong kế hoạch đánh thuế mới nhất không mạnh như dự kiến ban đầu.

Ngoài ra, thị trường còn được hỗ trợ bởi dòng dữ liệu tích cực về kinh tế Mỹ. Trong đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ tuần qua giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50%. Chỉ số ngành sản xuất của nước này trong tháng 9 tăng mạnh, và một số dự báo cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt mức tăng trưởng khả quan 3% trong nửa sau của năm 2018.

Kết quả, Dow Jones tăng 2,1% trong tuần, S&P 500 tăng 1,1%, trong khi Nasdaq giảm nhẹ. Mức điểm kỷ lục của Dow Jones trong phiên ngày thứ Sáu phá vỡ kỷ lục trước đó của chỉ số này thiết lập hôm thứ Năm.