08:53 23/10/2021

Dow Jones lập kỷ lục mới, giá dầu tăng mạnh, Bitcoin trượt sâu khỏi kỷ lục

Bình Minh

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng đi lên trong tuần này và đạt chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp, với chỉ số Dow Jones chốt ở mức cao chưa từng thấy trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (22/10)...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: AP.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: AP.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,2%, đạt 35.677,02 điểm, phá vỡ kỷ lục thiết lập hôm 16/8. Chỉ số S&P 500n giảm gần 0,1%, còn 4.544,9 điểm, sau khi đạt kỷ lục trong phiên ngày thứ Năm. Chỉ số Nasdaq trượt 0,8%, còn 15.090,2 điểm.

Từ đầu tháng đến nay, S&P 500 và Dow Jones tăng hơn 5%, trong khi Nasdaq tăng 4,4%.

Phiên này, Dow Jones nhận một “cú huých” quan trọng khi nhà đầu tư rút vốn khỏi cổ phiếu công nghệ và chuyển sang mua các cổ phiếu blue-chip. Cổ phiếu American Express giữ vai trò trụ cột cho phiên tăng của Dow Jones, khi công ty chuyển phát nhanh tăng 5,4% nhờ kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo.

Cổ phiếu Intel và Snap cùng kéo Nasdaq tụt điểm, sau khi cả hai công ty cùng đưa ra báo cáo tài chính quý 3/2021 gây thất vọng. Cổ phiếu Intel sụt 11,6% và cổ phiếu Snap trượt 36,5%. Các cổ phiếu mạng xã hội khác cũng lao dốc, với Facebook và Twitter giảm tương ứng 4% và 4,8%.

Tuy nhiên, vẫn có một số cổ phiếu công nghệ đạt mức cao nhất mọi thời đại. Cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức cao kỷ lục 909,68 USD/cổ phiếu, tăng 1,7%, nhờ doanh thu và lợi nhuận cùng đạt kỷ lục. Các cổ phiếu Netflix, Ebay và Microsoft cũng đều lập đỉnh trong phiên này.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh khả quan đang giữ vai trò động lực đưa chứng khoán Mỹ lên kỷ lục mới, sau một giai đoạn ảm đạm của thị trường kéo dài khoảng 2 tháng. Nếu tính từ đầu năm, S&P 500 đã tăng 20%.

Tuy nhiên, trong thời gian còn lại của năm 2021, các nhà đầu tư ở Phố Wall cũng phải đối mặt không ít thách thức, bao gồm áp lực giá cả gia tăng, tình trạng thiếu lao động, triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có thể suy giảm, và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ - theo Giám đốc đầu tư Stephen Kolano của BNY Mellon Investor Solutions.

“Việc chốt lời vì thế sẽ bắt đầu”, ông Kolano nhận định. “Những cổ phiếu mà nhà đầu tư bán đầu tiên sẽ là những cổ phiếu đã tăng giá nhanh nhất, trong đó có nhiều cổ phiếu công nghệ”.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 1,26 USD/thùng, tương đương tăng 1,5%, chốt ở 83,76 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau tại London tăng 0,92 USD/thùng, tương đương tăng 1,09%, đóng cửa ở 85,53 USD/thùng.

Tuần này, có lúc giá dầu WTI đạt mức cao nhất 7 năm và giá dầu Brent cao nhất 3 năm do những lo ngại về tình trạng thiếu than và thiếu khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu sẽ thúc đẩy việc chuyển sang sử dụng dầu để thay thế. Ngoài ra, mối lo nguồn cung tăng chậm hơn nhu cầu cũng là nguyên nhân đẩy giá dầu leo thang.

Tuần này, giá dầu WTI tăng khoảng 0,5%. Theo giới phân tích, lượng dầu tồn kho giảm xuống thấp ở cảng dầu Cushing, Oklahoma, Mỹ đang là một nhân tố quan trọng hỗ trợ giá dầu.

“Đang có những mối lo ngại rõ rệt về sự suy giảm lượng dầu tồn kho ở khu vực giao hàng dầu WTI là cảng Cushing”, một báo cáo của ING viết.

Số liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư cho thấy lượng dầu thô tồn kho ở Cushing giảm còn 31,2 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018, cho dù công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu ở Mỹ đã giảm trong tuần kết thúc vào ngày 15/10.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin tiếp tục đi xuống sau khi lập đỉnh cao mọi thời đại trong tuần này.

Lúc hơn 8h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com là 61.146 USD, giảm gần 3% so với cách đó 24 tiếng.

Hôm thứ Tư, giá Bitcoin đạt kỷ lục trên 66.000 USD, sau khi quỹ ETF Bitcoin đầu tiên ở Mỹ đi vào giao dịch và nhận được lực mua thuộc hàng kỷ lục ngay trong phiên chào sàn.