08:02 08/11/2019

Dow Jones và S&P 500 đồng loạt lập kỷ lục mới

Bình Minh

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của chứng khoán Mỹ đạt mức kỷ lục đóng cửa mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của chứng khoán Mỹ đạt mức kỷ lục đóng cửa mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi những dấu hiệu mới nhất về tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung giúp giới đầu tư lạc quan. Tuy nhiên, một bản tin lại làm dấy lên những lo ngại mới về khả năng ký thỏa thuận, theo đó hạn chế mức tăng của thị trường.

Trung Quốc tuyên bố đã nhất trí với Mỹ về việc dỡ thuế quan theo từng giai đoạn. Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã nói nước này đang xem xét dỡ hạn chế đối với nhập khẩu thịt gia cầm từ Mỹ. Những thông tin này đã giúp các chỉ số tăng mạnh ngay khi bắt đầu ngày giao dịch.

Tuy nhiên, các chỉ số thu hẹp mức tăng vào buổi chiều, khi hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng kế hoạch của Nhà Trắng về dỡ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc vấp phải sự phản đối nội bộ và chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để đi đến ký kết giai đoạn 1 của một thỏa thuận thương mại toàn diện nhằm kết thúc thương chiến. Thỏa thuận giai đoạn 1 dự kiến sẽ bao gồm lời hứa của Mỹ về rút lại kế hoạch áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12.

"Chừng nào còn có sự bấp bênh, với một thị trường đang ở mức cao mọi thời đại như thế này, thì các nhà đầu tư rất dễ bán ra", ông Alan Lancz, Chủ tịch công ty tư vấn đầu tư Alan B. Lancz & Associates Inc, nhận định.

Cổ phiếu hãng chip Qualcomm tăng 6,3% nhờ dự báo lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của giới phân tích. Nhờ đó, nhóm cổ phiếu con chip tăng 0,7%, đưa nhóm công nghệ tăng 0,7%. Cổ phiếu công nghiệp - một nhóm nhạy cảm với tin tức về thương chiến - tăng 0,2%.

Loạt báo cáo kết quả kinh doanh mới cũng mang đến một số tin vui cho thị trường. Cổ phiếu công ty thời trang Ralph Lauren tăng 14,7% nhờ lợi nhuận vượt dự báo.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,66%, đạt 27.674,8 điểm. S&P 500 tăng 0,27%, đạt 3.085,18 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,28%, đạt 8.434,52 điểm.

Phiên tăng này nối tiếp xu hướng lập kỷ lục gần đây của chứng khoán Mỹ, khi giới đầu tư lạc quan về triển vọng đạt một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung và mùa báo cáo kết quả kinh doanh khả quan.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,06 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, số mã tăng nhiều gấp 1,09 lần số mã giảm.

Có tổng cộng 7,92 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,83 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.