08:15 04/02/2021

Dow Jones và S&P 500 tăng phiên thứ ba liên tiếp

Bình Minh

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (3/2), đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (3/2), đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp, nhờ cổ phiếu Alphabet cao kỷ lục sau khi công ty báo kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiến.

Cổ phiếu Alphabet chốt phiên với mức tăng 7,3%, tạo cú huých lớn nhất cho S&P 500. Sau khi thị trường đóng cửa phiên ngày thứ Ba, công ty mẹ của Google đưa ra những con số lợi nhuận và doanh thu tốt hơn kỳ vọng của giới phân tích, ở cả mảng quảng cáo và đám mây (cloud), một phần nhờ xu hướng làm việc online gia tăng trong đại dịch Covid-19.

Với kết quả kinh doanh tốt đẹp từ Alphabet và nhiều công ty khác, nhiều khả năng các doanh nghiệp thuộc S&P 500 đạt được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong quý 4/2020, bất chấp những dự báo lợi nhuận giảm do tác động của đại dịch.

Mức độ biến động của thị trường cũng giảm phiên này, với chỉ số VIX hạ xuống và những cổ phiếu như GameStop không còn tăng - giảm "điên cuồng" như thời gian gần đây. Cổ phiếu GameStop chốt phiên với mức tăng 2,7%.

"Dòng tin tức về kết quả kinh doanh của các công ty vẫn khả quan", chiến lược gia Michael O’Roure thuộc JonesTrading phát biểu.

Ông O’Rourke cho rằng "cơn sốt" giao dịch cổ phiếu của các nhà đầu tư cá nhân trên diễn đàn Reddit "sẽ còn tiếp tục một thời gian. Nhưng tôi không biết cường độ có còn như cũ hay không… Rất khó để duy trì dạng cường độ như vậy. Điều mà chúng ta có thể chứng kiến sẽ là biến động giằng co của những cổ phiếu được đám đông đó giao dịch".

Gây áp lực giảm lên chỉ số Nasdaq và hạn chế đà tăng chung của toàn thị trường phiên này là cổ phiếu Amazon với mức giảm 2%, sau khi nhà sáng lập Jeff Bezos bất ngờ rời cương vị Tổng giám đốc (CEO). Nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu Amazon cho dù hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới công bố kết quả kinh doanh quý 4/2020 tốt hơn dự báo. Tuy nhiên, giới phân tích lạc quan khi báo cáo của Amazon cho thấy công ty đã đưa mảng đám mây lên vị trí đầu tàu tăng trưởng.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,12%, đạt 30.723,6 điểm. S&P 500 tăng 0,1%, đạt 3.830,17 điểm. Nasdaq giảm 0,02%, còn 13.610,54 điểm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ tiến hành một cuộc họp trong tuần này với quan chức đứng đầu các cơ quan giám sát tài chính Mỹ, gồm Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) và Cục Dự trữ Liên bang (Fed), để bàn về biến động thị trường do hiện tượng nhà đầu tư cá nhân ồ ạt mua những cổ phiếu GameStop và bạc trong thời gian gần đây.

SEC hiện đang rà soát những bài đăng trên mạng xã hội nhằm phát hiện những dấu hiệu về sự gian lận liên quan tới "cơn điên" GameStop, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Tổng thống Joe Biden đã có một cuộc họp qua điện thoại với các nghị sỹ Dân chủ trong Hạ viện và trao đổi trực tiếp tại Nhà Trắng với các nghị sỹ Dân chủ trong Thượng viện về việc khởi động một quy trình thông qua gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden trong trường hợp kế hoạch không thu hút được đủ sự ủng hộ của phe Cộng hòa.

Về thông tin kinh tế, báo cáo của công ty dịch vụ tuyển dụng ADP cho thấy khu vực tư nhân của Mỹ có thêm 174.000 công việc trong tháng 1, sau khi số lượng công việc suy giảm trong tháng 12. Báo cáo chính thức về thị trường việc làm sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu.

Một cuộc khảo sát của Viện Quản lý nguồn cung (ISM) cho thấy hoạt động ngành dịch vụ của Mỹ trong tháng 2 tăng lên mức cao nhất trong gần 2 năm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,47 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,62 lần. Có tổng cộng 13,97 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 15,6 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.