07:14 02/10/2018

Dow Jones và S&P tăng điểm nhờ đàm phán NAFTA thành công

Bình Minh

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau khi Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận vào phút chót về cải tổ Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA).

Theo hãng tin Reuters, Canada và Mexico đã phải chấp nhận các điều khoản ngặt nghèo hơn trong thỏa thuận mới có tên Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Thỏa thuận này khiến các hãng xe nước ngoài khó sản xuất xe hơi giá rẻ tại Mexico, nhằm mục đích tạo thêm việc làm cho Mỹ.

Cổ phiếu các tập đoàn công nghiệp, đặc biệt là cổ phiếu xe hơi và đường sắt, tăng khá mạnh trong phiên này. Trong đó, cổ phiếu hãng xe Ford tăng 0,8%, cổ phiếu hãng xe General Motors (GM) tăng 1,6%, cổ phiếu công ty đường sắt Kansas City Southern tăng 2,9%.

Nhóm cổ phiếu công nghiệp, vốn nhạy cảm với các diễn biến thương mại trong mấy tháng gần đây, tăng 0,9%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất trong 5 tuần.

"Đây là tin tốt không chỉ cho NAFTA và Bắc Mỹ nói chung, mà thị trường còn thực sự xem đây là một tín hiệu tích cực cho các cuộc đàm phán trong tương lai, đặc biệt là với Trung Quốc", chiến lược gia đầu tư Lindsey Bell thuộc CFRA Research ở New York nhận định.

Đóng góp nhiều nhất vào sự đi lên của nhóm cổ phiếu công nghiệp phiên này là cổ phiếu General Electric (GE), với mức tăng 7,1%. Đây là phiên tăng mạnh nhất trong 3 năm rưỡi của cổ phiếu GE, có được sau khi hãng thay Giám đốc điều hành (CEO).

Các nhà đầu tư kỳ vọng rằng, CEO mới của GE là ông Larry Culp, một thành viên của Hội đồng Quản trị, sẽ giúp hãng cải tổ nhanh chóng hơn so với dưới thời ông John Flannery, người vừa từ nhiệm.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,73%, đạt 26,651,21 điểm. S&P 500 tăng 0,36%, đạt 2.924,59 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,11%, còn 8.037,3 điểm.

Tháng 10 hàng năm thường là một trong những tháng khó tăng điểm hơn trong năm của S&P. Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng S&P có mức tăng bình quân 3,3% trong tháng 10 của những năm diễn ra bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ như năm nay.

Ngoài nhóm công nghiệp, nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu cơ bản và năng lượng cũng tăng hơn 1% mỗi nhóm phiên này. Cổ phiếu năng lượng đi lên nhờ giá dầu đạt mức cao nhất kể từ năm 2014, nhờ thỏa thuận NAFTA mới và sức ép trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Cổ phiếu phòng vệ gồm bất động sản và dịch vụ tiện ích dẫn đầu các nhóm giảm trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10.

Gây sức ép giảm lên Nasdaq là cổ phiếu Facebook giảm 1,2% và cổ phiếu Intel giảm 1,8%.

Cổ phiếu Tesla tăng 17,3% sauu khi có những tín hiệu cho thấy hãng sản xuất xe điện này đạt mục tiêu sản lượng hàng quý và CEO Elon Musk giải quyết xong vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC).

Trên sàn NYSE, cứ 1,34 mã cổ phiếu giảm giá phiên này thì có 1 mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,88 lần.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 6,86 tỷ cổ phiếu phiên này, so với mức trung bình 6,89 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.