23:36 27/07/2011

Dragon Capital chốt lời, cổ đông nội bộ STB dồn dập đăng ký mua

Minh Đức

Cùng với tin Dragon Capital chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, thị trường đón thêm tin cổ đông nội bộ Sacombank dồn dập đăng ký mua vào

Diễn biến giao dịch của cổ phiếu STB trên HOSE trong ba tháng trở lại đây.
Diễn biến giao dịch của cổ phiếu STB trên HOSE trong ba tháng trở lại đây.
Cùng với thông tin Dragon Capital chuyển nhượng toàn bộ cổ phần nắm giữ, thị trường đón nhận thông tin cổ đông nội bộ Sacombank dồn dập đăng ký mua vào.

Cuối chiều 27/7, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) đăng tải thông tin Công ty Cổ phần Bourbon Tây Ninh thông báo đăng ký mua vào 7,5 triệu cổ phiếu STB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Thông tin trên đến với thị trường ngay sau kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Dragon Capital nắm giữ tại Sacombank có kết quả cuối cùng.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Bourbon Tây Ninh là bà Huỳnh Bích Ngọc, vợ của ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank.

Giao dịch trên dự kiến thực hiện từ ngày 1/8 - 30/9/2011, qua phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Chỉ 5 ngày trước đó, 22/7, Công ty Cổ phần Khai thác và Quản lý Khu công nghiệp Đặng Huỳnh đã đăng ký mua vào 9,8 triệu cổ phiếu STB, bằng phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận với giao dịch dự kiến thực hiện từ 27/7 - 30/9/2011.

Công ty Cổ phần Khai thác và Quản lý Khu công nghiệp Đặng Huỳnh là công ty con của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thành Thành Công mà bà Huỳnh Bích Ngọc cũng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Và 3 ngày trước đó, 19/7, một tổ chức khác liên quan đến cổ đông nội bộ Sacombank là Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa, công ty con của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thành Thành Công, cũng đã đăng ký mua vào 3,6 triệu cổ phiếu STB với thời gian thực hiện dự kiến từ 26/7 - 26/9/2011.

Như vậy, chỉ trong hơn một tuần qua, các tổ chức liên quan đến cổ đông nội bộ Sacombank nói trên đã lần lượt đăng ký mua vào tổng cộng gần 21 triệu cổ phiếu STB. Và trước đó, đầu tháng 7 này, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thành Thành Công cũng đã thông báo hoàn tất mua vào 15 triệu cổ phiếu STB.

Những thông tin đăng ký giao dịch trên thu hút sự chú ý của giới đầu tư, khi thời gian gần đây có thông tin một nhóm nhà đầu tư liên tục mua vào cổ phiếu STB trong hơn một năm qua có thể gắn với ý đồ thâu tóm (?).

Gần hơn, thị trường cũng vừa nhận thông tin kết quả chuyển nhượng của cổ đông lớn là Dragon Capital tại Sacombank. Cụ thể, 8,17% cổ phần Sacombank thuộc sở hữu của Dragon Capital (6,66%) và các quỹ trực thuộc đã được chuyển nhượng cho hai nhà đầu tư nước ngoài, với thông tin bước đầu là có giá “cao hơn hẳn” giá đang giao dịch trên sàn.

Với việc chuyển nhượng của Dragon Capital, “room” tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sacombank vẫn được lấp đầy 30%. Được biết, một trong hai nhà đầu tư trên có liên quan đến thành viên Hội đồng Quản trị Sacombank.