14:27 06/04/2015

Dự án công nghệ 18 tỷ USD của Ấn Độ gặp khó vì... khỉ

DIỆU MINH

"Những con khỉ đã phá hủy và ăn tất cả dây cáp", một kỹ sư truyền thông nói

<span style="font-size:14px;">Chính phủ của Thủ tướng Modi đã cam kết lắp đặt 700.000 km cáp băng 
thông rộng để kết nối 250.000 ngôi làng của Ấn Độ trong vòng ba năm - Ảnh: Tehzeebejamia.</span>
<span style="font-size:14px;">Chính phủ của Thủ tướng Modi đã cam kết lắp đặt 700.000 km cáp băng thông rộng để kết nối 250.000 ngôi làng của Ấn Độ trong vòng ba năm - Ảnh: Tehzeebejamia.</span>
Một dự án quy mô 18 tỷ USD của Ấn Độ đang chật vật với một loạt vấn đề, từ thiếu điện đến hạ tầng yếu kém tại các thành phố đông dân và quy hoạch lộn xộn. Chưa hết, trở ngại cũng phát sinh từ những con khỉ.

Dự án này là một nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ trong việc đưa cuộc cách mạng công nghệ thông tin đến khắp các tỉnh thành, theo hãng tin Reuters.

Chính phủ của Thủ tướng Modi đã cam kết lắp đặt 700.000 km cáp băng thông rộng để kết nối 250.000 ngôi làng của Ấn Độ trong vòng ba năm, cũng như xây dựng 100 "thành phố thông minh" mới từ nay đến năm 2020, và dần chuyển các dịch vụ công cộng như giáo dục và y tế lên các nền tảng điện tử.

Các chuyên gia dự đoán sáng kiến băng thông rộng, cùng với sự gia tăng sở hữu điện thoại thông minh, sẽ giúp khoảng một phần ba dân số Ấn Độ tiếp cập Internet vào năm 2017, so với khoảng 20%, tương đương 250 triệu người hiện nay.

Mở rộng khả năng kết nối Internet và giá thành truy cập rẻ hơn có thể giúp GDP của Ấn Độ tăng thêm 1,6 điểm phần trăm, tương đương tăng thêm khoảng 70 tỷ USD chỉ sau bốn năm, theo dự báo của hãng tư vấn McKinsey.

Tuy nhiên, những khó khăn dự án này đang gặp phải phần nào cho thấy những thách thức với phát triển công nghệ và kinh tế nói chung ở Ấn Độ.

Sự xung đột giữa thế giới cũ và mới tập trung ở thành phố linh thiêng Varanasi 3.000 năm tuổi, nơi được nhiều người Hindu sùng đạo chọn làm nơi yên nghỉ với niềm tin rằng họ sẽ được cứu rỗi. Varanasi cũng là nơi có hàng trăm con khỉ sống trong các ngôi đền. Chúng được tín đồ nuôi dưỡng và tôn kính.

"Chúng tôi không thể di chuyển các ngôi đền hay thay đổi bất cứ điều gì ở đây. Những con khỉ đã phá hủy và ăn tất cả dây cáp", kỹ sư truyền thông A.P. Srivastava nói.

Srivastava là người giám sát chương trình mở rộng kết nối mới tại địa phương. Ông cho biết chưa đầy hai tháng sau khi lắp đặt, nhóm của ông đã phải thay dây cáp bởi những con khỉ nhai cáp.

Ông cho biết nhóm của ông hiện đang tìm kiếm giải pháp thay thế nhưng không có nhiều lựa chọn. Thành phố quá đông đúc và đặt cáp ngầm là điều không thể. Xua đuổi hoặc bẫy những con khỉ sẽ khiến cư dân và du khách tới thăm ngôi đền tức giận.

Tình trạng thiếu điện đang làm phức tạp thêm các nỗ lực thiết lập đường truyền Wi-Fi ổn định ở những nơi công cộng. Mất điện có thể diễn ra hàng ngày và kéo dài nhiều giờ giữa mùa hè oi ả ở Varanasi và hầu khắp Ấn Độ.

Varanasi là nơi đầu tiên trong số 2.500 địa điểm được chọn để lắp đặt Wi-Fi trên đường phố.

Các công ty công nghệ toàn cầu nhìn thấy cơ hội trong cam kết của Thủ tướng Modi về đến một tương lai kỹ thuật số và đều đang cải tiến sản phẩm để có thể thích ứng với các vùng khí hậu khác nhau và rủi ro ở Ấn Độ.

IBM đang đàm phán để cung cấp phần mềm giúp một số thành phố nhảy vọt vào thời đại số. Nhà cung cấp mạng Cisco Systems đang làm việc với chính quyền ở thành phố miền đông Visakhapatnam để đưa vào khai thác dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe trực tuyến.

Họ đã phát triển một hộp Wi-Fi chắc chắn để hoạt động ở các vùng khí hậu khác nhau của Ấn Độ và cắt giảm nhu cầu đối với các loại cáp.

Dân số đô thị của Ấn Độ được dự báo sẽ tăng thêm 220-600 triệu người từ nay đến năm 2031, điều này khiến cho tình trạng cơ sở hạ tầng bị quá tải sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Vinod Kumar Tripathi, một chuyên gia quy hoạch đô thị ở Varanasi, cho biết sáng kiến của ông Modi cần được đi kèm với khoản đầu tư rất lớn để cải thiện các dịch vụ cơ bản như nhà ở, đường giao thông và quản lý chất thải.

"Mọi thứ ở đây đều đã cũ, lạc hậu và sức ép dân số làm cho nó tồi tệ hơn. Chỗ này từng là một ngôi đề nhỏ và bây giờ nó là một trung tâm thương mại," Tripathi cho biết.

Dịch vụ Wi-Fi miễn phí được đưa vào sử dụng vào tháng Hai và chắc chắn sẽ kích thích nền kinh tế tiêu dùng. Sandeep Majhi, làm nghề lái đò chở người hành hương, gần đây mua chiếc điện thoại thông minh đầu tiên để tải nhạc, trao đổi video với bạn bè và quảng bá việc kinh doanh của anh tới khách du lịch trên Facebook.

Anh nói rằng chính phủ cũng cần chú ý tới các dịch vụ đô thị nơi mà ôtô, xe kéo và xe ngựa phải chen nhau để có lối đi trên những con đường đầy ổ gà.