23:14 14/11/2014

Dự án đường sắt trên cao được thi công trở lại

Bảo Quyên

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông được cho phép thi công trở lại sau 8 ngày bị đình chỉ

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu xử lý kỷ luật một số cá nhân, tổ chức vì để xảy ra tai nạn chết người hôm 6/11.<br>
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu xử lý kỷ luật một số cá nhân, tổ chức vì để xảy ra tai nạn chết người hôm 6/11.<br>
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường vừa cho phép Ban Quản lý dự án đường sắt lên kế hoạch tiếp tục triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, sau 8 ngày bị đình chỉ vì để xảy ra tai nạn.

Theo hướng dẫn của Bộ, đối với các hạng mục không ảnh hưởng nhiều đến giao thông như khu vực depot, khu vực sản xuất dầm trong bãi đúc dầm, Bộ đề nghị Ban Quản lý dự án đường sắt hoàn thiện công tác phòng chống cháy nổ, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và lập hồ sơ báo cáo bộ để chấp thuận cho phép triển khai thi công ngay.

Các hạng mục khác như xây dựng các nhà ga, các trụ khu gian, vận chuyển, lao, lắp dầm…, Bộ cho phép khởi động lại để tiến hành các công việc về đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường…

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện hoàn thiện các công việc đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường… trên toàn tuyến, hoàn thành trước ngày 16/11; chủ động làm việc với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Công an Hà Nội và các quận, phường có liên quan về kế hoạch triển khai dự án để phối hợp thực hiện.

Phó tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt Lê Văn Dương cho hay, đơn vị này cùng với các đơn vị tư vấn giám sát, thi công sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát các biển báo an toàn cũng như gia cố thêm hàng rào chắc chắn, hàn xì tại các điểm có nguy cơ mất an toàn… để đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động trên toàn tuyến.

Nếu đảm bảo các yêu cầu về an toàn lao động thì trong một vài ngày tới, các hàng mục còn lại của dự án nói trên sẽ được phép thi công trở lại.

Trước đó, vào sáng ngày 6/11 tại điểm thi công nhà ga số 3 của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông trên đường Nguyễn Trãi đã xảy ra tai nạn khi chiếc cần cẩu thi công đang cẩu sắt, bất ngờ làm rơi thanh sắt xuống đường khiến 1 người tử vong, 2 người khác bị thương.

Sau sự cố này, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu đình chỉ dự án để điều tra làm rõ nguyên nhân và rà soát công tác đảm bảo an toàn lao động.