16:49 16/09/2019

Dự án Phương Mai - Dốc Lết: Hoàn tất giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ

Thu Hà

Dự án Phương Mai - Dốc Lết ở Khánh Hòa đã và đang được đẩy nhanh tiến độ để có thể hoàn tất giải phóng mặt bằng vào cuối năm nay

Phối cảnh dự án Phương Mai - Dốc Lết.
Phối cảnh dự án Phương Mai - Dốc Lết.

Đại dự án Phương Mai - Dốc Lết ở Khánh Hòa đã và đang được đẩy nhanh tiến độ để có thể hoàn tất giải phóng mặt bằng vào cuối năm nay, mở đường cho việc triển khai thi công các dự án thành phần trong thời gian tới.

Đã chốt đền bù trên 90% diện tích

Dự án Phương Mai - Dốc Lết do Công ty Cổ phần Phương Mai triển khai đầu tư tại phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa trên diện tích hơn 160 ha. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác xây dựng phương án đền bù, giải phóng mặt bằng tại dự án Phương Mai - Dốc Lết đã đạt được trên 90%. Để đạt được kết quả này, cả chính quyền địa phương lẫn chủ đầu tư đã rất nỗ lực trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, do Dự án được chấp thuận đầu tư trong thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực và thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế nên việc thu hồi đất để thực hiện dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa chứ không thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư và giá đền bù đất cũng do UBND tỉnh quyết định.

Do đó, trong thời gian qua, việc đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án đã chậm lại so với kế hoạch chung vì những lý do khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của các bên liên quan, tính đến cuối tháng 7/2019, kinh phí chi trả bồi thường, hỗ trợ Công ty đã chuyển tạm ứng là 51,3 tỷ đồng, trong đó đã chi trả 39,2 tỷ đồng.

Về tiến độ triển khai dự án, ngày 18/10/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong ban hành văn bản số 1176/KKT-QLĐT trình UBND tỉnh thống nhất chủ trương điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án Khu du lịch Dốc Lết – Phương Mai theo khoản 1 Điều 40 Luật Đầu tư năm 2014.

Ngày 28/1/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 310/SKHĐT-DN gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và ngày 28/02/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 588/SKHĐT-DN gửi UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất quan điểm đối với dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai thực hiện điều chỉnh tiến độ dự án theo khoản 1 Điều 40 Luật Đầu tư năm 2014 và khoản 02 Điều 33 Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2014 theo đề xuất của Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong là hoàn toàn phù hợp.

Hiện nay, chủ đầu tư và Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong đang đợi ý kiến của UBND tỉnh phê duyệt việc điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án phù hợp với thực tế và quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện tại, giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án sắp hoàn thành để tiến hành thủ tục thuê đất và khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giao thông của dự án. Nhân sự Ban quản lý dự án đang hoạt động thường xuyên tại địa bàn Dự án là 25 người và hiện đã có 8 nhà thầu đang tham gia trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Các bên cùng chung ta đẩy nhanh tiến độ dự án

Có thể nói thời gian vừa qua là một quãng thời gian hết sức bận rộn của Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Ninh Hòa, đơn vị có nhiệm vụ đại diện cho chính quyền thực hiện việc công tác bồi thường cho dự án.

Đến nay, UBND thị xã Ninh Hòa đã phê duyệt hơn 20 phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai. Đặc biệt, từ tháng 8/2018 đến nay, đã có 10 đợt điều chỉnh bổ sung được thực hiện, theo đó nâng giá vật kiến trúc và cây trái hoa màu năm 2014 thành năm 2017 để hỗ trợ người dân.

Trung tâm cũng đã tiến hành 10 đợt chi trả cho các đợt điều chỉnh, bổ sung trong thời gian từ đó đến nay, cho thấy quyết tâm cao của chính quyền và chủ đầu tư trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án quan trọng này.

Ông Phạm Tấn Sâm, Phó bí thư thường trực phường Ninh Hải thừa nhận, trong quá trình giải phóng mặt bằng của dự án có những khó khăn nhất định do một số người dân chưa hợp tác. Tuy nhiên, lãnh đạo phường và phần đông nhân dân đều hiểu rằng việc triển khai dự án Phương Mai - Dốc Lết và các dự án khác là cơ hội để thay đổi về cơ cấu kinh tế trên địa bàn, hướng tới sự phát triển dài hạn cho địa phương.

"Chúng tôi vẫn luôn kiên trì vận động người dân để có thể thúc đẩy dự án này. Phải có dự án thì kinh tế xã hội mới phát triển được, tạo ra thu nhập, việc làm cho địa phương", ông Sâm khẳng định.

Theo Quyết định số 380/QĐ-TTg, Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa sẽ được xây dựng với tính chất là Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực; là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước; Khu kinh tế Vân Phong tập trung chủ yếu tại hai khu vực: Nam Vân Phong (thuộc khu vực thị xã Ninh Hòa) và Bắc Vân Phong (thuộc khu vực huyện Vạn Ninh).

Tính đến tháng 6/2019, Khu kinh tế Vân Phong đã thu hút được 160 dự án đầu tư với 28 dự án đầu tư nước ngoài và 132 dự án trong nước, trong đó có 79 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn thực hiện hơn 657,5 triệu USD; giải quyết việc làm cho 6.000 lao động. Với những nỗ lực của chính quyền tỉnh Khánh Hòa, hy vọng trong thời gian tới khu vực Ninh Hòa sẽ trở thành một cực phát triển mới của tỉnh này.