09:20 27/05/2021

Dự báo số lượng ca F0 tiếp tục tăng tại Bắc Giang

Trong những ngày tới, dự báo số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay toàn tỉnh Bắc Giang vẫn đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đã xét nghiệm lần 3 với tất cả công nhân trong khu công nghiệp, ngoài khu công nghiệp…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đi khảo sát để thiết lập đơn vị hồi sức tích cực.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đi khảo sát để thiết lập đơn vị hồi sức tích cực.

Chiều 26/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi khảo sát tại 3 Bệnh viện: Nội tiết, Tâm thần và Y học cổ truyền để tìm địa điểm thích hợp thiết lập đơn vị hồi sức tích cực (ICU).

Qua khảo sát trực tiếp, Bệnh viện Nội tiết Bắc Giang hiện có hơn 100 người cách ly. Số lượng giường bệnh có thể thu xếp nếu đặt ICU tại đây khá ít với 4 tầng. Ngoài ra, toà nhà không thang máy, cầu thang nhỏ khiến việc di chuyển bệnh nhân khó khăn.

Khảo sát tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang, đại diện bệnh viện cho hay, tại đây đang cách ly và điều trị cho 239 F0. Với 7 tầng, viện có thể thu xếp hợp lý khoảng 260-270 giường bệnh nặng.

Tuy nhiên, vấn đề đường nước không thuận tiện, không có nhà vệ sinh khép kín, buồng bệnh nhỏ chỉ kê được khoảng 3-4 giường, thậm chí có phòng 2 giường. Quan ngại nhất là cửa nhỏ (80cm) nên khó đẩy được giường qua lại khi cần thiết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng tổ y tế di chuyển khảo sát tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang và nhận định đây là địa điểm khả thi nhất. Khảo sát cấu trúc của ICU Bệnh viện Tâm thần sơ bộ đáp ứng được yêu cầu và có thể thu xếp được 50-150 giường hồi sức.

Đặc biệt, bệnh viện này gần với Bệnh viện Phổi, nơi đang có 58 giường điều trị ICU, khá thuận tiện cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

 

Bệnh viện Chợ Rẫy với 6 bác sĩ, 7 điều dưỡng có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm chi viện các điểm nóng của dịch Covid-19 sẽ kết hợp với nhân lực địa phương để điều trị hết sức cho các bệnh nhân nặng. Chúng tôi cũng đã dự trù các tình huống có thể xảy ra khi điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang như phải cấp cứu, lọc máu, chạy ECMO, kiểm soát bằng máy thở, sử dụng hệ thống siêu âm, vận chuyển bệnh nhân cấp cứu… 

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy

Qua buổi khảo sát, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dự kiến lựa chọn Bệnh viện Tâm thần thành địa điểm thứ 2 sau Bệnh viện Phổi để điều trị bệnh nhân nặng do Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, từ ngày 7-25/5, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 3 ổ dịch Covid-19. Tổng số trường hợp F0 là 1.399 trường hợp; F1 là 13.173 trường hợp; F2 là 61.341 trường hợp và 1 trường hợp tử vong là công nhân Công ty Hosiden.

Với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang đã thiết lập 58 giường ICU. Đồng thời, lên kế hoạch thu dung, điều trị các trường hợp bệnh nhân nặng.

Tuy nhiên, qua theo dõi và đánh giá tình hình đợt dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng virus biến chủng B.1.617.2 của Ấn Độ nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao và lan rộng nhanh.

Mặt khác, dịch xảy ra trong khu công nghiệp nên kiểm soát khó khăn do có mật độ công nhân tập trung lớn, làm việc trong môi trường yếm khí, di chuyển rộng, nhiều F0 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, tốc độ lây lan nhanh.

Dự báo trong những ngày tới, số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay toàn tỉnh vẫn đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đã xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.