10:39 15/02/2019

Dù giảm, Hồng Kông vẫn có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới

Ngọc Trang

Giá thuê văn phòng hạng A theo năm tại Hồng Kông được dự báo là khoảng 2.603 USD/m2

Hồng Kông được dự báo là nơi có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới năm 2019.
Hồng Kông được dự báo là nơi có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới năm 2019.

Theo Knight Frank LLP, Hồng Kông sẽ giành lại vị trí là nơi có thị trường bất động sản văn phòng đắt nhất thế giới trong năm 2019 dù giá thuê được dự báo sẽ giảm, Bloomberg cho biết.

Dự báo này được Knight Frank LLP đưa ra trong báo cáo triển vọng thị trường văn phòng toàn cầu công bố ngày 14/2.

"Quan hệ thương mại bất ổn giữa Mỹ và Trung Quốc cùng những thách thức của chính thị trường Hồng Kông sẽ làm hạn chế nhu cầu thuê văn phòng hạng A của các công ty đến từ Trung Quốc đại lục", David Ji, giám đốc nghiên cứu và tư vấn cho Trung Quốc đại lục của Knight Frank LLP, cho biết. 

Dù giá thuê văn phòng tại quận trung tâm của Hồng Kông có thể giảm tới 7% trong năm nay, nhưng mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ giữa thành phố này và Trung Quốc đại lục sẽ ngăn giá giảm sâu hơn, ông Ji cho biết thêm.

Knight Frank LLP dự báo giá thuê văn phòng hạng A theo năm tại Hồng Kông là 239,5 USD/foot vuông (tương đương 2.603 USD/m2). Theo sau Hồng Kông là thủ đô Tokyo của Nhật Bản với giá thuê được dự báo sẽ là 111,8 USD/foot vuông (tương đương 1.215 USD/m2) trong năm 2019.

Dù giảm, Hồng Kông vẫn có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới - Ảnh 1.

Hồng Kông được dự báo dẫn đầu thế giới về giá thuê văn phòng trong năm 2019 - Nguồn: Knight Frank LLP/Bloomberg.

Hai thành phố lớn của Australia - Melbourne và Sydney sẽ chứng kiến giá thuê văn phòng tăng mạnh nhất trong năm 2019 khi mức tăng lần lượt là 10,1% và 8,6%, theo Knight Frank LLP. Tăng trưởng việc làm và số dự án xây dựng hoàn thành giảm trong vài năm gần đây là nguyên nhân khiến nguồn cung văn phòng trở nên eo hẹp tại hai thành phố này. 

Trong khi đó, Kuala Lumpur (Malaysia), Bengaluru (Ấn Độ), Jakarta (Indonesia) và Warsaw (Ba Lan) là những thành phố được dự báo sẽ có giá thuê văn phòng rẻ nhất trong năm 2019.