10:13 20/05/2022

Du khách Việt có thể tới Hàn Quốc bằng visa du lịch từ 1/6

Tường Bách -

Trong tiến trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại, kể từ ngày 1/6/2022, thị thực (visa) du lịch ngắn hạn C-3 được cấp trở lại cho khách du lịch nước ngoài đến Hàn Quốc sau khi tạm ngừng từ ngày 14/3/2020…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho du khách đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam, từ ngày 1/6. Visa du lịch ngắn hạn C-3 là loại visa được Hàn Quốc cấp cho các đối tượng như: điều tra thị trường, tư vấn cho hoạt động thương mại, du lịch, điều trị y tế, thăm thân, tham gia hội họp... Loại visa này đã ngừng từ 14/3/2020 vì Covid-19.

Thời gian gần đây, trong giai đoạn mới mở cửa, visa C-3 được cấp cho các đối tượng nhập cảnh có mục đích đặc biệt như ngoại giao, công vụ, hiệp định, cư trú, đầu tư, thương mại. Hàn Quốc chia các nước trên thế giới thành hai cấp độ, dựa vào công tác phòng dịch tại mỗi nơi, gồm level 1 (cấp độ 1) là các quốc gia thông thường và level 2 là các nước cần chú ý. Những du khách đến từ level 2 (cấp độ 2) không được cấp C-3, mà phải tiếp tục đăng ký visa theo diện mục đích đặc biệt.

Visa đi lại nhiều lần (Multiple Visa) cũng có hiệu lực trở lại. Những visa đi lại nhiều lần được cấp trước ngày 5/4/2020 còn thời hạn được tiếp tục sử dụng. Hiện nay không có quốc gia nào thuộc Level 2. Nhìn chung, gần như du khách mọi quốc tịch có thể xin visa du lịch và nhập cảnh Hàn Quốc từ 1/6/2022 nếu không nằm trong diện bùng dịch Covid-19. Tuy nhiên trong tương lai, các quốc gia có nguy cơ tái bùng dịch sẽ bị thắt chặt visa du lịch.

Người Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 không phải cách ly y tế khi đến Hàn Quốc.
Người Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 không phải cách ly y tế khi đến Hàn Quốc.

Với việc cấp trở lại visa du lịch cho du khách Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO Việt Nam) tại Việt Nam đồng thời triển khai chiến dịch “Travel to Korea begins again” với nhiều hoạt động đa dạng dành cho du khách Việt Nam cũng như hỗ trợ đặc biệt dành cho các đơn vị công ty du lịch nhằm thúc đẩy sự hồi phục của thị trường du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trước đó, theo KTO Việt Nam, từ đầu tháng 4 năm nay, người Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 cũng không phải cách ly y tế khi đến nước này. Hiện tại, nhiều công ty du lịch cũng đã bán tour đến nước này. Giá tour tăng khoảng 20% so với thời điểm trước dịch Covid-19 do chi phí vé máy bay và một số dịch vụ mặt đất tăng.

Khi mở lại hoàn toàn, KTO Việt Nam kỳ vọng khách Việt sẽ trở thành nhóm khách hàng đầu với Hàn Quốc. Bà Nguyễn Thu Hà, Trưởng phòng Truyền thông KTO Việt Nam cho biết năm 2019, khách Thái Lan đứng số một về thị trường inbound Hàn Quốc. Tới năm 2020, KTO đã kỳ vọng Việt Nam sẽ "soán ngôi" Thái Lan nhưng dịch bệnh bùng phát khiến mọi thứ thay đổi. "Tôi tin Việt Nam sẽ là thị trường trọng điểm trong khu vực Đông Nam Á với du lịch Hàn Quốc thời gian tới," bà Hà nói.

Hiện chính phủ Hàn Quốc cũng đã gỡ bỏ nhiều hạn chế phòng ngừa dịch bệnh như quy định đeo khẩu trang ngoài trời, lệnh giới nghiêm lúc nửa đêm đối với các nhà hàng và cơ sở kinh doanh, các trường học được quyền tự quyết định có cho phép học sinh bỏ khẩu trang trong các hoạt động thể thao hay các lớp học thể dục hay không...