15:08 09/07/2021

Du khách xếp hàng để đến Phuket, Thái Lan muốn mở cửa thêm 3 đảo

Tường Bách

Chính phủ Thái Lan vẫn kiên trì với kế hoạch từng bước mở lại đất nước cho du khách nước ngoài, bất chấp dịch Covid-19 tại nước này đang diễn biến phức tạp...

Báo Bangkok Post  đưa tin, Thái Lan dự định thực hiện chương trình "Mô hình Samui+" (Samui Plus Model), gồm 3 đảo Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao thuộc tỉnh Surat Thani ở miền nam Thái Lan. Các đảo này dự kiến mở lại ngày 15/7 để đón những du khách quốc tế đã tiêm vắc xin Covid-19.

“Chúng tôi cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình Phuket. Nếu hầu hết du khách tới Phuket không mắc Covid-19, chúng tôi sẽ đề xuất các biện pháp nới lỏng thêm trên 3 đảo ở Surat Thani,"  ông Ratchaporn Poolsawadee, chủ tịch Hiệp hội Du lịch đảo Koh Samui, cho biết.

Thống đốc Witchawut Jinto của tỉnh Surat Thani cũng xác nhận công tác chuẩn bị mở lại 3 đảo trên đang được thực hiện và đến nay đã có hơn 70% dân số của các đảo này được tiêm vaccine Covid-19. Các điều kiện nhập cảnh với 3 hòn đảo trên có phần nghiêm ngặt hơn Phuket. Trong 7 ngày đầu tiên, tất cả du khách nước ngoài sẽ phải ở trên đảo Koh Samui. Từ ngày thứ 8, họ mới có thể đến hai đảo còn lại là Koh Phangan và Koh Tao. Họ sẽ được xét nghiệm 3 lần, gồm ngày đầu tiên đến, ngày 6 hoặc 7, và ngày 12 hoặc 13.

Sau 2 tuần lưu trú tại các khu vực được chỉ định, khách du lịch có kết quả âm tính sẽ được đến các tỉnh khác trên toàn quốc. Trang The Thaiger cho biết việc mở cửa trở lại 3 đảo trên ban đầu sẽ được thực hiện trên cơ sở thử nghiệm. Tổng cục Du lịch Thái Lan ước tính sẽ có khoảng 1.000 du khách quốc tế đến 3 đảo này để nghỉ dưỡng trong 30 ngày đầu tiên mở cửa trở lại, tạo ra doanh thu ít nhất 3 triệu USD cho nền kinh tế tỉnh Surat Thani.

Chương trình "Mô hình Samui+" có thể sẽ đón ít khách hơn so với Phuket, vì mô hình này đi kèm với các quy định hạn chế hơn.
Chương trình "Mô hình Samui+" có thể sẽ đón ít khách hơn so với Phuket, vì mô hình này đi kèm với các quy định hạn chế hơn.

Chỉ trong 3 ngày đầu tiên mở cửa du lịch, "đảo ngọc" Phuket của Thái Lan đã đón hơn 1.300 du khách quốc tế. Hiện có gần 8.000 khách nước ngoài đã nộp đơn xin giấy chứng nhận nhập cảnh (CoE) thông qua các Đại sứ quán, Lãnh sự quán Thái Lan trên khắp thế giới để “xếp hàng” tới Phuket. Chính phủ Thái Lan hy vọng sẽ có khoảng 100.000 du khách nước ngoài tới Phuket trong quý 3 năm nay, tạo ra doanh thu khoảng 8,9 tỷ baht (277 triệu USD).

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Phuket đã phát hiện du khách đầu tiên mắc Covid-19, chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi mở cửa du lịch quốc tế trở lại. Du khách này từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đến Thái Lan theo chương trình “hộp cát Phuket”. Thống đốc Phuket cho biết, du khách này làm xét nghiệm tại sân bay, tuy nhiên kết quả dương tính chỉ được thông báo vào buổi tối, khi khách đã về khách sạn. Vị khách trên nhanh chóng được đưa tới bệnh viện, còn những thành viên đi cùng đoàn bị chuyển tới khách sạn khác để cách ly 14 ngày, tiếp tục chịu theo dõi và xét nghiệm.

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan đã huy động các bác sĩ mới tốt nghiệp từ một số tỉnh tới hỗ trợ Bangkok, hiện đang chật vật đối phó với sự gia tăng các ca lây nhiễm mới và trường hợp tử vong do Covid-19. Đây là lần đầu tiên Bộ Y Tế Thái Lan phải điều động bác sĩ chi viện cho mục đích đặc biệt.