10:48 26/05/2018

Dự kiến các thành viên Chính phủ lên "ghế nóng"

Nguyên Vũ

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có thể sẽ lên "ghế nóng" và những vấn đề của các dự án BOT sẽ lại được mổ xẻ trên diễn đàn Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nằm trong danh sách dự kiến trả lời chất  vấn trước Quốc hội tại kỳ hop này.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nằm trong danh sách dự kiến trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ hop này.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có thể sẽ lên "ghế nóng" và những vấn đề của các dự án BOT sẽ lại được mổ xẻ trên diễn đàn Quốc hội.

Tổng thư ký Quốc hội vừa gửi các vị đại biểu Quốc hội phiếu xin ý kiến về dự kiến nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 5.

Nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và một số vị bộ trưởng các bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ... cùng tham gia trả lời và giải trình những vấn đề có liên quan.

Đáng chú ý là danh sách "chia lửa" cho Bộ trưởng Giao thông vận tải còn có cả Chủ tịch Hà Nội và Tp.HCM.

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

"Chia lửa" cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường- nhân vật chính, ngoài các vị ở nhóm vấn đề thứ nhất còn có cả Chủ tịch tỉnh Đồng Nai.

Nhóm vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống tron ngành giáo dục.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm trả lời chính, tham gia trả lời có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và một số vị bộ trưởng khác.

Nhóm vấn đề thứ tư, người chịu trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội.

Nhóm vấn đề dự kiến là thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo. Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em cũng nằm trong nhóm này.

Nhóm vấn đề thứ 5 theo dự kiến là công tác quản lý sử dụng đất xây dựng đô thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển gắn với giao thông đô thị, nhất là công tác cấp phép xây dựng các chung cư cao tầng tại các khu trung tâm của các thành phố lớn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm trả lời chính nội dung này, với sự tham gia của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và bộ trưởng một số bộ khối kinh tế.

Các vị đại biểu được đề nghị chọn 4 trong 5 nhóm vấn đề nêu trên hoặc thể hiện chính kiến trong mục "ý kiến khác" tại phiếu xin ý kiến.

Trao đổi về dự kiến nói trên, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, quy trình xin ý kiến các vấn đề chất vấn rất đầy đủ, chặt chẽ. 

Từ 120 nhóm vấn đề do Ban Dân nguyện tổng hợp báo cáo, 40 nhóm vấn đề các đoàn đại biểu quốc hội đề xuất và từ hơn 60 chất vấn bằng văn bản đại biểu Quốc hội gửi đến Tổng thư ký Quốc hội chọn ra 8 nhóm vấn đề, xin ý kiến thường trực Hội đồng Dân tộc và các uỷ ban, các cơ quan chuyên môn để chọn ra 6 nhóm vấn đề xin ý kiến Thường vụ. Sau đó chọn ra 5 nhóm vấn đề xin ý kiến đại biểu để lấy 4 vấn đề chính thức.

Theo nghị trình, hoạt động chất vấn và trả lời sẽ diễn ra từ ngày 4-6/6 tới đây.