08:18 14/07/2019

Du lịch Cuba suy giảm mạnh vì hạn chế của ông Trump

Thăng Điệp

Ông Trump đã siết các quy định về đi lại tới Cuba vốn được nới lỏng dưới thời Tổng thống Obama

Đường phố ở thủ đô Havana của Cuba.
Đường phố ở thủ đô Havana của Cuba.

Lượng khách quốc tế tới Cuba được dự báo giảm 8,5% trong năm nay, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra các biện pháp hạn chế ngặt nghèo hơn đối với hoạt động đi lại của công dân Mỹ tới đảo quốc ở vùng Caribbean.

Theo hãng tin Reuters, đây là dự báo được Chính phủ Cuba đưa ra ngày 11/7.

Trong mấy năm vừa qua, ngành du lịch Cuba tăng trưởng mạnh, giúp bù đắp sự suy yếu của lĩnh vực xuất khẩu. Tuy nhiên, sau khi lên cầm quyền, ông Trump đã siết các quy định về đi lại tới Cuba vốn được nới lỏng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tháng trước, Mỹ cấm tàu chở du khách, máy bay tư nhân và du thuyền tới Cuba, đồng thời chấm dứt quy chế cho phép các công ty lữ hành đưa khách đoàn là công dân Mỹ sang Cuba với mục đích giáo dục.

"Những biện pháp trên khiến hoạt động của du khách giảm 20,33%", Bộ trưởng Bộ Du lịch Cuba Manuel Marrero phát biểu trước Quốc hội nước này.

Ông Marrero ước tính lượng du khách quốc tế thăm Cuba đạt 4,3 triệu lượt trong năm nay, so với mục tiêu đón 5 triệu lượt khách. Năm 2018, có 4,7 triệu lượt khách quốc tế thăm Cuba.

Thời Tổng thống Obama, các quy định về đi lại giữa Mỹ và Cuba được nới lỏng, hai nước nối lại quan hệ ngoại giao và các chuyến bay thương mại, đồng thời cho tàu du lịch qua lại. Nhờ đó, lượng du khách Mỹ thăm Cuba tăng vọt. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đã bị đảo ngược dưới thời Tổng thống Trump.

Tháng 4 năm nay, Chính phủ Mỹ cho phép công dân Mỹ được khởi kiện đòi bồi thường tại tòa án nước này bất kỳ cá nhân và tổ chức nào, kể cả thuộc nước thứ 3, đầu tư hoặc thuê sử dụng các tài sản tại Cuba do Chính phủ Cuba quốc hữu hóa sau cách mạng 1959.

Động thái này được cho là nhằm gây sức ép đối với nền kinh tế Cuba. Nhiều nhà điều hành khách sạn và một bộ phận của công ty lữ hành trực tuyến Expedia đã trở thành mục tiêu của những vụ kiện như vậy. Những người Cuba làm trong ngành du lịch đã lên tiếng phàn nàn về những trở ngại mà các vụ kiện này gây ra đối với họ.

"Thu nhập của chúng tôi giảm 80%", ông Carlos Cristobal Marquez, chủ một nhà hàng ở San Cristobal, cho biết. "Nhiều nhà hàng sẽ phải đóng cửa, số khác gặp khó khăn".

Phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành du lịch đối với nền kinh tế quốc gia. "Một phần lớn doanh thu mà chúng ta sử dụng hàng tuần đến từ ngành du lịch. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục đặt cược vào sự phát triển của du lịch", ông Diaz-Canel nói.