16:42 12/04/2022

Du lịch Hải Phòng vào mùa “hốt bạc”

Trương Quốc Cường

Riêng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 năm nay, lượng khách du lịch đổ về Cát Bà đã tăng đột biến với khoảng từ 4 -5 vạn lượt, gồm cả khách nước ngoài...

Các bãi tắm tại Đồ Sơn kín đặc du khách trong 3 ngày nghỉ lễ
Các bãi tắm tại Đồ Sơn kín đặc du khách trong 3 ngày nghỉ lễ

Du lịch Hải Phòng thường “định kỳ” chính thức khởi động vào cuối tháng 4 hàng năm. Tuy nhiên, mới chỉ trong dịp nghỉ lễ 3 ngày từ 9 -11/4 vừa qua, lượng khách du lịch đến với Cát Bà và Đồ Sơn đã tăng đột biến.

Ước tính có khoảng 110.000 lượt du khách đến với Đồ Sơn trong dịp này. Tại đảo ngọc Cát Bà, từ sáng sớm của ngày nghỉ lễ đầu tiên đã có hàng trăm xe ô tô cùng các phương tiện khác nối dài đến hàng ki lô mét để đợi qua phà Gót sang khu du lịch…

Theo ông Vũ Mạnh Trung - Trưởng Bến phà Gót - Cái Viềng (Cát Bà) cho biết, trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 năm nay. lượng khách du lịch đổ về Cát Bà đã tăng đột biến với khoảng từ 4 -5 vạn lượt khách đi qua bến phà, gồm cả khách nước ngoài.

Không chỉ hai khu du lịch Cát Bà và Đồ Sơn chật kín khách, dịp này thành phố Cảng cũng bất ngờ đón thêm khá nhiều du khách trẻ tuổi từ các tỉnh, thành phố lân cận, nhất là Hà Nội đến Hải Phòng.

Nhiều du khách trẻ tuổi cho biết, họ tới để trải nghiệm ẩm thực đường phố, từ lâu các món ăn đặc trưng của Hải Phòng như bánh đa đỏ, canh bánh đa cua Hải Phòng, các món chế biến từ ốc, nộm giá bể, bánh bèo, hộp dừa dầm, từng bó bánh mỳ que, bánh mỳ cay,  món “pate cột đèn”… rất hút du khách đi foodtour.

Tuy nhiên, trong 3 ngày nghỉ lễ, du lịch Hải Phòng tiếp tục bộc lộ rõ một hạn chế đã kéo dài rất nhiều năm, đó là tình trạng ùn tắc tại bến phà sang đảo Cát Bà – Trong khi Cát Bà  chính là “trụ cột” của du lịch Hải Phòng giai đoạn hiện tại.

Thực tế, điều này cũng đã bắt đầu nhận được nhiều phản ảnh khá tiêu cực từ du khách. Anh Quang Hà cùng nhóm bạn thân đến Cát Bà cho biết: “Chúng tôi lên đường từ sáng sớm 9/4, đi Hà Nội – Hải Phòng thì nhanh, riêng thời gian đợi phà sang đảo thì quá lâu. Rút kinh nghiệm hôm nay cả nhóm đã dậy rất sớm để về,  vậy mà đã gần nửa ngày rồi xe chúng tôi vẫn chưa qua được phà."

Sau hai năm đóng băng vì đại dịch, với những gì đã diễn ra chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, du lịch Hải Phòng hy vọng giai đoạn phát triển kinh tế du lịch đầy sôi động trong năm 2022 và những năm tiếp theo.