10:28 05/06/2007

Du lịch hè: Tour cao cấp ăn khách

Dũng Hiếu

Các khu du lịch "đẳng cấp" đang trở thành sản phẩm có sức hấp dẫn đặc biệt đối với người Việt Nam

Số lượng khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng.
Số lượng khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng.
Nếu như trước đây, sản phẩm du lịch cao cấp chỉ dành cho một số ít đối tượng khách hàng thì nay đã trở nên khá phổ biến. Các khu du lịch "đẳng cấp" resort, biệt thự, nghỉ dưỡng, du lịch nước ngoài... đang trở thành sản phẩm có sức hấp dẫn đặc biệt đối với người Việt Nam.

Số liệu của Công ty du lịch Hà Nội cho thấy, 5 tháng đầu năm nay, có gần 1.000 người Việt Nam đăng ký tham gia du lịch tại các resort, khách sạn 4 sao, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Công ty này dự kiến, trong hai tháng 6 và 7, sẽ thu hút được khoảng 700-1.000 người/tháng. Theo nhận định của các công ty lữ hành trong nước, với sự thay đổi ngày càng lớn, xu hướng du lịch cao cấp của người Việt Nam sẽ là tín hiệu vui cho các nhà kinh doanh du lịch trong nước, bởi lượng khách này có mức chi tiêu khá cao (hơn 500.000 đ/người/ngày), thời gian lưu trú 4-5 ngày.

Từ những tour du lịch ngoài nước cao cấp …

Năm nay, những tour du lịch nước ngoài cao cấp cũng đang được nhiều người trong nước lựa chọn. Theo Công ty cổ phần du lịch và thương mại quốc tế Vinatour, những tour hấp dẫn khách Việt Nam nhất là du lịch kết hợp mua sắm tại Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông. Trong đó, các tour Hồng Kông, Trung Quốc, lượng khách tăng đột biến, cao gấp 3 lần so với năm ngoái.

Theo Sở Du lịch Tp.HCM, 5 tháng đầu năm nay đã có trên 300.000 khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 5, đã có 50.000 khách đăng ký đi du lịch nước ngoài, trong đó chủ yếu là đến Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan. Đặc biệt các tour du lịch đến châu Âu, Mỹ, Nam - Bắc Á với các điểm Seoul - Cheju (Hàn Quốc), Dubai - Ai Cập... cũng đang được nhiều du khách chọn.

Theo Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist, hè này, công ty giới thiệu khá nhiều chương trình du lịch cao cấp với nhiều chương trình khuyến mại như: "Du lịch Paris - Disneyland cùng Saigontourist" 7 ngày 6 đêm, khởi hành ngày 15/6. Giá tour Paris - Disneyland trọn gói 2.150 USD/khách (ở tại khách sạn 4-5 sao). Du khách được tặng nón và túi xách cao cấp Premium Travel. Tất cả du khách đi tour châu Âu của Lữ hành Saigontourist được tặng toàn bộ phí bảo hiểm du lịch nước ngoài của Tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Hoa Kỳ AIG với mức bảo hiểm lên đến 50.000 USD/khách/vụ theo đúng yêu cầu cấp visa của Lãnh sự quán.

Còn với tour Hoa Kỳ 7 ngày (Los Angeles - Las Vegas) và Hoa Kỳ 11 ngày (New York - Washington D.C - Las Vegas - Los Angeles), giá khuyến mãi trọn gói từ 2.225 USD/khách đến 3.425 USD/khách (đoàn từ 10 người trở lên). Du khách đi Hoa Kỳ theo các tour trọn gói của Lữ hành Saigontourist cũng được khuyến mại và quà tặng, cùng phiếu giảm giá 10-15% khi mua "Kim tự điển" và vali, đồ dùng du lịch với thương hiệu Samsonite.

… đến làn sóng đầu tư phát triển du lịch cao cấp

Cùng với làn sóng ngày càng tăng xu hướng du lịch cao cấp thì các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng bắt đầu tập trung đầu tư hướng phát triển các sản phẩm du lịch cao cấp trên một quy mô lớn. Đơn cử như Hà Tây cũng bắt đầu triển khai đầu tư quy mô lớn phát triển du lịch nhằm hiện thực hoá ý tưởng phát triển tỉnh này thành trung tâm du lịch của miền Bắc. Một khu nghỉ dưỡng tại khu vực hồ Văn Sơn, huyện Chương Mỹ, với sân golf 36 lỗ, tổng vốn đầu tư 22 triệu USD do Công ty TNHH DK ENC của Hàn Quốc dự kiến khởi công vào quý 3 năm nay.

Một dự án lớn khác, dự án quy hoạch nâng cấp sản phẩm du lịch tại khu vực ao Vua-Bằng Tạ-thung lũng Tản Viên, có tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD, cũng đã được UBND tỉnh Hà Tây chấp thuận cho Công ty cổ phần xây dựng - du lịch Ao Vua làm chủ đầu tư; dự án xây dựng khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu - Hà Tây (huyện Quốc Oai), có tổng vốn đầu tư 1.558 tỷ đồng (hơn 97 triệu USD), bao gồm: các hạng mục chính gồm sân golf chơi đêm, khu căn hộ cao cấp 600 căn, khu khách sạn năm sao 400 phòng; khu vui chơi giải trí cao cấp và khu siêu thị.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tây cho biết, một số nhà đầu tư Nhật Bản, Australia ngỏ ý muốn tham gia dự án này. Cùng với việc lập quy hoạch phát triển du lịch Vườn quốc gia Ba Vì, tỉnh Hà Tây cũng đã khởi công xây dựng khu du lịch sinh thái cao cấp An Khánh, vốn đầu tư 343 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành giai đoạn một vào tháng 8 năm nay. Ngoài các dự án về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tỉnh Hà Tây còn chú trọng phát triển loại hình du lịch tâm linh, tín ngưỡng, du lịch làng nghề với các điểm du lịch trọng điểm như chùa Hương, chùa Thầy, chùa Đậu, chùa Tây Phương, làng mây tre đan Phú Vinh (huyện Chương Mỹ), khảm trai Chuyên Mỹ (Phú Xuyên), tạc tượng Sơn Đồng (Hoài Đức)...

Tại Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Nam vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Qudos Hoian Company Limited đầu tư vào Hội An với dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos Hội An. Với tổng số vốn đầu tư 290 tỉ đồng (tương đương 18 triệu USD) để xây dựng, kinh doanh một khu du lịch và nghỉ mát sinh thái tiêu chuẩn 5 sao trên diện tích 8,5 ha tại An Bàng, phường Cẩm An, Hội An. Dự án này sẽ được đưa vào khai thác sau 33 tháng.