16:53 14/11/2019

Du lịch phát triển nâng tầm cho bất động sản Lương Sơn, Hoà Bình

Anh Minh

Với vẻ đẹp nguyên sơ, văn hoá độc đáo đa bản sắc các dân tộc, Hoà Bình đạt doanh thu du lịch 2.000 tỷ đồng

Lương Sơn (Hoà Bình) với những hình ảnh nên thơ, cảnh sắc tự nhiên
Lương Sơn (Hoà Bình) với những hình ảnh nên thơ, cảnh sắc tự nhiên

Không quá gần, cũng chẳng quá xa Thủ đô, Hòa Bình được coi là điểm dừng chân lý tưởng để du lịch, nghỉ dưỡng với nét văn hóa độc đáo, cảnh sắc thiên nhiên tươi xanh mang vẻ đẹp nguyên sơ hiếm hoi mà không mấy nơi còn giữ được

Thời gian gần đây, loạt các "đại gia" trong ngành bất động sản tìm về Lương Sơn (Hoà Bình) - một địa điểm nổi danh trong lịch sử để triển khai các dự án với quy mô lớn. Điều đã biến Lương Sơn lọt được vào "mắt xanh" của các doanh nghiệp bất động sản?

Hoà Bình điểm đến mới với doanh thu du dịch 2.000 tỷ 

Mặc dù nằm rất gần thủ đô, nhưng Hòa Bình vẫn giữ cho mình nét văn hóa bản sắc của người dân địa phương (với đa số là người dân tộc Mường, một phần nhỏ dân tộc Kinh và một số dân tộc khác). Chỉ hơn một tiếng đồng hồ di chuyển bằng xe ôtô từ trung tâm Hà Nội, du khách đã có cơ hội tham quan và chiêm ngưỡng những di tích lịch sử như đền thờ Bà Chúa Thác Bờ nổi tiếng, thưởng ngoạn cảnh đẹp tự nhiên của núi rừng và được trải nghiệm nếp sống giàu bản sắc riêng biệt của người dân tộc Mường, Tày, Thái, Dao,... tại Hoà Bình.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, năm 2018, khách du lịch đến tỉnh Hòa Bình đạt hơn 2,5 triệu lượt khách. Trong năm 2019, Hòa Bình phấn đấu đón được 3 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế đạt 403 nghìn lượt người); doanh thu từ du lịch đạt 2.000 tỷ đồng.

Hòa Bình cũng đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đón được 6,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 10%, số ngày lưu trú bình quân của khách đạt 1,5 ngày; đến năm 2030 số lượt khách du lịch đến với Hòa Bình sẽ tăng gấp đôi so với năm 2020.

Mọi thuận lợi còn đổ dồn về nơi đây ngay sau khi các tuyến quốc lộ nối thủ đô và các tỉnh phía Bắc tới Hòa Bình được nâng cấp và mở rộng. Đơn cử như Quốc lộ 6, nối từ trung tâm Hà Nội sắp được mở rộng đến 8 làn đường xe chạy; Tuyến Đại lộ Thăng Long được mở rộng và kéo dài đến thành phố Hòa Bình; Cao tốc Hoà Bình - Hà Nội được thông xe toàn tuyến cuối năm 2018;...

Nhà đầu tư kéo về Lương Sơn

Trong kế hoạch phát triển tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Quy hoạch Tổng thể Phát triển Kinh tế - Xã hội tỉnh Hòa Bình đến năm 2020. Theo đó, phát triển đô thị là động lực phát triển của Hòa Bình với những khu đô thị xanh, sinh thái, hiện đại, môi trường sống trong lành. Đây được coi là đòn bẩy khiến bất động sản nghỉ dưỡng tại Hòa Bình có cơ hội phát triển.

Dưới tác động của chính sách quy hoạch chung vùng ven thủ đô, cũng như chiến lược phát triển thành phố Hòa Bình đến năm 2020, gần đây, loạt các doanh nghiệp bất động sản cũng đã đầu tư, phát triển nhiều dự án bất động sản tại Hòa Bình, trong đó Lương Sơn được lựa chọn là điểm đầu tư nghỉ dưỡng hàng đầu. 

Nhanh nhạy nắm bắt chủ trương này, Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình, một thành viên thuộc Tập đoàn An Thịnh đã lên kế hoạch triển khai dự án Legacy Hill ngay trên mảnh đất Lương Sơn Hoà Bình. Dự án có quy mô tới 60ha cách Thị trấn Lương Sơn chỉ 0,6km, cách Hà Nội 30km, với địa hình sơn thuỷ hữu tình là 9 quả đồi xanh mượt và 18 sông suối, hồ nước tự nhiên, có nhiều sa khoáng và thảm thực vật nguyên thuỷ.

Chủ đầu tư Hasky dự định sẽ xây dựng các home-villas, home-tel, khu điều dưỡng chăm sóc sức khỏe, khu thư giãn ngắm cảnh, công viên nước. Gần đây xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khoẻ đang nở rộ như một xu hướng đầu tư bất động sản mới ở Hoà Bình.

Ngoài ra, một loạt các dự án lớn khác cũng lần lượt ra đời ở Lương Sơn đó là Reenco Hòa Bình, Private Garden, Panorama Hill,….