16:34 13/03/2023

Du lịch Sầm Sơn năm nay có gì “hot”?

Nguyễn Thuấn

Năm 2023, thành phố Sầm Sơn đặt mục tiêu đón trên 7,2 triệu lượt khách, doanh thu đạt 15.500 tỉ đồng. Để đạt được mục tiêu này, thành phố Sầm Sơn đã lên “kế sách” bước vào “thời điểm vàng” thu hút khách du lịch...

Thành phố Sầm Sơn nhìn từ trên cao
Thành phố Sầm Sơn nhìn từ trên cao

Năm 2022, Sầm Sơn đã đưa ra nhiều kế hoạch, phương án quản lý, tổ chức, kinh doanh dịch vụ du lịch; bảo đảm tất cả lĩnh vực, ngành nghề, đối tượng kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đều có phương án cụ thể để quản lý. Các phương án được xây dựng một cách khoa học, cụ thể, thuận tiện cho công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện.

Chính vì vậy, thành phố nhỏ nhất cả nước này đã đón tới hơn 7 triệu lượt khách - gấp 4,5 lần năm 2021, bằng 200,6% kế hoạch; phục vụ trên 14 triệu ngày khách - gấp 4,04% năm 2021, bằng 172,1% kế hoạch. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt trên 14.000 tỉ đồng - gấp 5,22 lần năm 2021, bằng 182,4% kế hoạch năm 2022.

Năm 2023, địa phương này đặt mục tiêu đón trên 7,2 triệu lượt khách; phục vụ ăn, nghỉ cho trên 17,6 triệu lượt khách; doanh thu đạt 15.500 tỉ đồng. 

Để thực hiện mục tiêu trên, ngay từ năm 2023, đối với các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Sầm Sơn đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết để khởi động lại hoạt động du lịch và mở cửa đón khách bằng việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang cơ sở vật chất, bồi dưỡng nhân lực.

Đồng thời, tuyển dụng thêm nguồn nhân lực, chủ động tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống, ứng xử văn minh khi đón tiếp, phục vụ du khách.

Trên địa bàn thành phố Sầm Sơn hiện có khoảng 700 cơ sở lưu trú, với trên 19.000 phòng, cùng gần 300 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, có nhiều khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Tiếp đến, năm nay đường cao tốc phía Đông đoạn qua Thanh Hóa được thông xe, các tuyến giao thông huyết mạch tại những đô thị lớn được kết nối, dự án quảng trường biển Sầm Sơn và một số dự án khác được hoàn thành tạo thuận lợi rất lớn để thu hút khách du lịch đến với Sầm Sơn trong thời gian tới.

Những năm qua, Sầm Sơn được du khách đến đây gọi thêm với một cái tên khác là thành phố của những lễ hội, bởi cách làm mới du lịch của thành phố này nhằm thu hút khách du lịch và điều đó đã tạo ra những kỷ lục mới của ngành du lịch xứ Thanh.

Năm nay, thành phố Sầm Sơn tiếp tục kết hợp đan xen giữa các loại hình du lịch để tạo nên sự phong phú và đa dạng nhằm thu hút khách du lịch thập phương, đồng thời lưu giữ, xây dựng những giá trị văn hóa truyền thống, các di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội, ngành, nghề truyền thống và các giá trị văn hóa khác. Đặc biệt, thành phố đã dần xây dựng được văn hóa du lịch phát triển theo hướng chuyên nghiệp, an toàn, thân thiện.

Thời điểm hiện tại, phía UBND thành phố Sầm Sơn đã chỉ đạo các ban, ngành đơn vị tập trung chỉnh trang môi trường, cảnh quan đô thị để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn, khánh thành Quảng Trường và Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2023 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 22/4 tới đây.

Đây được kỳ vọng sẽ là sự kiện du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến với thành phố biển xinh đẹp tạo đà cho du lịch trong giai đoạn tới nhanh chóng phục hồi, phát triển.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa báo cáo đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp trong buổi lễ. Địa điểm bắn pháo hoa là khu vực sân khấu Quảng trường biển, đường Hồ Xuân Hương, phường Trung Sơn, với thời gian 15 phút.

Một sự kiện được du khách quan tâm khi đến thành phố Sầm Sơn dịp này là các mini show biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn xiếc, ảo thuật, diễu hành đường phố, năm nay sẽ cũng được tổ chức tại Quảng trường biển từ ngày 22/4 - 5/9 do Tập đoàn Sun Grop phối hợp với UBND thành phố Sầm Sơn tổ chức.

Ngoài ra, theo dự kiến, Lễ hội tình yêu Hòn Trống Mái Sầm Sơn sẽ được tổ chức trong 2 ngày, mùng 8 - 9/4 tại khuôn viên Hòn Trống Mái, phường Trường Sơn. Đây là sản phẩm du lịch mang dấu ấn riêng của thành phố Sầm Sơn được tổ chức vào dịp tháng 4 hàng năm nhằm tôn vinh tình yêu son sắt, thủy chung của người Việt, gắn liền với câu chuyện tình yêu huyền thoại của danh thắng Hòn Trống Mái, qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Sầm Sơn, từng bước xóa bỏ tính mùa vụ trong hoạt động du lịch Sầm Sơn.

Trong khuôn khổ lễ hội năm nay, thành phố Sầm Sơn sẽ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, hiện đại, phù hợp với mọi lứa tuổi...