11:15 04/02/2010

Du lịch Tết: Giá tăng, khách vẫn đông

Dũng Hiếu

Số ngày nghỉ Tết năm nay khá dài nên đến thời điểm này, phần lớn các tour đi nước ngoài và tour du lịch trong nước đều đã hết chỗ

Du lịch dịp Tết Nguyên đán luôn nhộn nhịp.
Du lịch dịp Tết Nguyên đán luôn nhộn nhịp.
Số ngày nghỉ Tết năm nay khá dài nên đến thời điểm này, phần lớn các tour đi nước ngoài và tour du lịch trong nước đều đã hết chỗ.

Theo các công ty du lịch, khác với mọi năm, năm nay du khách Việt Nam đã lên kế hoạch đặt tour Tết sớm hơn 1 tháng. Vào thời điểm 3 tuần trước Tết, hầu hết các tour đi nước ngoài, nhất là đến các nước ASEAN, châu á đều đã khóa sổ. Cho dù nhu cầu đi du lịch nước ngoài vẫn còn rất cao nhưng các công ty du lịch không thể cung ứng cho khách vì không còn vé máy bay. Với các tour nội địa, các công ty du lịch cũng không thể tìm đâu ra vé.

Tour ngoại đắt hàng

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc đối ngoại, truyền thông Fiditour cho biết, mặc dù giá tour nội địa năm nay tăng khoảng 10% nhưng lượng khách đăng ký du lịch vẫn không giảm. Có thể do kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài khoảng 10 ngày nên người dân mua tour du lịch tăng cao. Hiện, công ty đang chào bán trên 150 tour Tết Canh Dần trong nước và nước ngoài để phục vụ du khách và nhiều tour đã hết chỗ.

Năm nay, ngoài các tour truyền thống như những năm trước, Công ty còn tung ra những tour mới tới những điểm tham quan lạ để hấp dẫn du khách như: Lào và Đông Bắc Thái Lan. Dự tính, khách mua tour trong dịp Tết Canh Dần của Fiditour cũng tăng khoảng 30% so với dịp Tết Kỷ Sửu 2009.

Các tour đi du lịch nước ngoài khá sôi động với một số điểm đến ở nước ngoài được du khách lựa chọn nhiều nhất, đó là: Singapore, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, một số nước châu Âu. Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết, khách đặt tour đi nước ngoài đã tăng trên 30% so với cùng kỳ năm trước. Công ty này đã xây dựng 250 tour khác nhau trong dịp Tết Canh Dần và bắt đầu triển khai bán tour từ tháng 10/2009.

Còn Trung tâm Lữ hành quốc tế Hanoi Redtour cho biết, hiện các tour du lịch Đông Nam á của Trung tâm cũng không còn chỗ. Giá tour tăng từ 20-50% so với ngày thường, song khách vẫn không ngừng đăng ký, mà Công ty thì không còn khả năng đáp ứng. Bởi các hãng máy bay bị quá tải trong dịp tết.

Hiện giá vé máy bay trên tất cả các tuyến đều tăng từ 30-100%. Đơn cử, giá vé máy bay đi Thái Lan ngày Tết tăng gần 100%. Bình thường, tour Thái Lan 5 ngày 4 đêm chỉ khoảng 270 - 290 USD/người, đến cận Tết tăng lên 380 USD. Công ty cũng đang làm những tour đặc biệt như đi Bắc Kinh 4 ngày, song giá máy bay cũng tăng lên 100 USD so với dịp bình thường nên giá tour cũng tăng thêm 100 USD thành 500 USD/người.

Tour nội cũng nhộn nhịp

Mặc dù được nhận định là không tăng mạnh như các tour du lịch xuất ngoại, song các tour du lịch nội địa năm nay cũng vẫn nhộn nhịp và chủ yếu là các tour ngắn ngày. Xu hướng giới trẻ và cả các gia đình hiện nay đi chơi trong dịp Tết đang ngày càng rõ nét, ngay cả mùng 1 Tết cũng có tour khởi hành.

Theo Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist, đã có hơn 10.000 khách mua tour du lịch Tết trong và ngoài nước, trong đó có hơn 4.000 du khách chọn đi nước ngoài, tăng 31% so với cùng kỳ. Số lượng tour xây dựng trong dịp Tết đã bán được tới 95-97%.

Còn tại các tỉnh thành trong cả nước cũng nhộn nhịp chuẩn bị đón khách du lịch. Bà Lê Thị Thanh Liên, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết, hiện các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đã kín khách đặt chỗ cho dịp Tết Nguyên đán Canh Dần. Các điểm tham quan như biển Mũi Né, Tân Thành, La Gi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón khách tham quan, nghỉ dưỡng.

Để đảm bảo cho du khách được nghỉ lễ thoải mái và an toàn, công tác kiểm tra, giám sát tại các điểm du lịch đang được các đơn vị chuyên môn và các huyện, thành phố tăng cường phối hợp chặt chẽ. Tại các bãi biển như Hòn Rơm, Mũi Né, Kê Gà..., công tác tổng vệ sinh bờ biển, đặt thùng rác và biển báo hướng dẫn nơi để rác cho khách và hộ kinh doanh dịch vụ đã được triển khai. Việc buôn bán hàng rong tại biển Hòn Rơm, Đồi Cát Bay đã được bố trí, sắp xếp vào khu vực tập trung. Thành phố Phan Thiết đã cử đội thanh niên xung kích túc trực để kiểm tra, ngăn chặn tình trạng chèo kéo, xin tiền khách...

Ông Nguyễn Hữu Giềng, Trưởng ban Quản lý du lịch và văn hoá huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cũng cho hay, Khu du lịch Thoại Sơn đã được đầu tư, nâng cấp bổ sung nhiều công trình hạng mục, giúp dân địa phương và du khách tham gia hoạt động giải trí, nghỉ dưỡng, hội chợ, ẩm thực... dịp Tết sắp tới.

Để hoạt động phục vụ thiết thực, hấp dẫn trong các ngày đón xuân, mừng năm mới, ngoài cảnh quan bắt mắt của vùng bán sơn địa và các hoạt động trò chơi đã có như xe điện, xe đạp nước trên hồ, hang xuyên núi, hang dơi.... đã có sẵn, Ban quản lý đã đầu tư đường giao thông vào khu vực mô hình chùa Một Cột, hàng rào giả gỗ quanh bờ hồ Thoại Ngọc Hầu, lộ giao thông dành cho xe đạp đôi, mô hình mới như thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh, sự tích Trầu cau, mô hình Bạch Tuyết và 7 Chú Lùn...

Tết Canh Dần cũng sẽ là lần đầu tiên Ban quản lý khu du lịch cùng với 2 chùa Sư Duyên trên đỉnh Núi Sập và Sơn Tiên Tự trên đỉnh núi Ba Thê tổ chức cho nhân dân hái lộc đầu năm và cầu siêu cho 639 liệt sĩ của huyện Thoại Sơn. Dịp này, huyện cũng kịp thời khánh thành đưa vào phục vụ khách tham quan Khu du lịch số 2 với tổng kinh phí do Trung ương đầu tư là 9 tỷ đồng.