14:00 09/10/2021

Du lịch Thái Lan sẽ phải mất ít nhất 3 năm để phục hồi

Tường Bách

Một nghiên cứu mới công bố đã đưa ra các dự báo không mấy khả quan cho du lịch Thái Lan. Nước này sẽ phải mất ít nhất 3 năm để phục hồi trở lại mốc trước dịch, ngay cả khi nới lỏng các hạn chế với du khách đã tiêm phòng…

Leelahaphan, chuyên gia kinh tế tại Standard Chartered, vừa đưa ra những dự báo không mấy khả quan cho du lịch Thái Lan. Theo đó, lĩnh vực vốn chiếm tới 15% tổng GDP của Thái Lan sẽ không thể phục hồi sớm. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á trong 2 năm tới.

"Nền kinh tế Thái Lan sẽ khó phục hồi nếu không có sự cải thiện trong lĩnh vực du lịch. Điều này có thể khiến tăng trưởng kinh tế yếu đi trong những năm 2022 - 2023," Tim Leelahaphan nói.

Hiện tại, Thái Lan đang theo đuổi kế hoạch chấm dứt hoàn toàn yêu cầu cách ly bắt buộc với du khách nước ngoài khi tới các điểm du lịch của nước này kể từ 1/11. Việc chuyển sang chiến lược sống chung với Covid-19 cho phép Thái Lan theo đuổi những quyết tâm này. Tuy nhiên, kế hoạch mở cửa trở lại có thể bị gián đoạn nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Lượng du khách tới Thái Lan đã giảm thê thảm trong 8 tháng đầu năm nay xuống còn 73.932 người so với gần 40 triệu khách của năm 2019, những người đã mang về cho ngành du lịch nước này doanh thu 60 tỷ USD. Hồi tháng 8, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng đã hạ dự báo tăng trưởng du lịch của Thái Lan xuống 150.000 người trong năm nay và 6 triệu lượt khách vào năm 2022, cách rất xa so với con số 40 triệu khách trước đại dịch.

Lượng du khách tới Thái Lan đã giảm thê thảm trong 8 tháng đầu năm nay.
Lượng du khách tới Thái Lan đã giảm thê thảm trong 8 tháng đầu năm nay.

Đại diện ngân hàng Standard Chartered cho biết Thái Lan cần tiếp đón 6 triệu lượt khách du lịch để xóa khoản thiếu hụt tài khoản vãng lai ở mức 8,5 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay. “Trong năm 2022, 4 triệu lượt khách du lịch có thể giúp tạo ra nguồn doanh thu tương đương với 1% GDP bởi du khách người nước ngoài thường chi khoảng 1.500 USD/người trong các chuyến đi đến các quốc gia Đông Nam Á,” chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered chia sẻ.

Ngoài ra, ông Leelahaphan khẳng định du khách đến từ Trung Quốc - chiếm 28% lượng khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm 2019 - khó có thể trở lại với số lượng lớn trong thời gian tới bởi các hạn chế về di chuyển. Trong khi đó, lượng khách đến từ Ấn Độ dự kiến tăng trong mùa lễ hội Diwali vào tháng tới.

Thái Lan hiện đang tìm cách khởi động nền kinh tế và chuyển mình sang chiến lược “sống chung với Covid-19”. Tuy nhiên, theo ông Leelahaphan, nếu số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại, kế hoạch mở cửa trở lại ngành du lịch có thể bị gián đoạn.

Phát biểu tại một diễn đàn do tờ Bangkok Post tổ chức hôm 7/10, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow cho rằng thay vì dựa vào 40 triệu khách du lịch nước ngoài để tạo ra doanh thu 2.000 tỷ baht (59 tỷ USD), Thái Lan sẽ chuyển sang tập trung vào những khách du lịch chất lượng, những người có thể chi tiêu nhiều hơn.

Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch mở cửa trở lại thủ đô Bangkok và một số điểm du lịch khác từ tháng tới. Ông Supattanapong cũng đề cập đến việc thúc đẩy du lịch bền vững bằng cách thu hút người nước ngoài giàu có và các chuyên gia có tay nghề cao từ nước ngoài đến làm việc và lưu trú tại Thái Lan.

Trước đó, đầu tháng 9, các quan chức đã nới lỏng lệnh phong tỏa tại địa phương, bao gồm cả ở thủ đô Bangkok để thúc đẩy các lĩnh vực kinh doanh, bất chấp tỷ lệ lây nhiễm vẫn ở mức cao. Động thái này báo hiệu một sự thay đổi trong chiến thuật của các nhà chức trách nước này, với hy vọng giữ cho sự lây lan virus ở mức có thể kiểm soát được và cuộc sống của người dân dần trở lại bình thường.

Số lượng khách du lịch theo chương trình "Phuket Sandbox" ít hơn nhiều so với dự kiến của các nhà chức trách Thái Lan.
Số lượng khách du lịch theo chương trình "Phuket Sandbox" ít hơn nhiều so với dự kiến của các nhà chức trách Thái Lan.

Vì vậy, bất chấp sự gia tăng đáng báo động của số ca nhiễm Covid-19 mới, Thái Lan vẫn đang thúc đẩy kế hoạch mở rộng sáng kiến "Sandbox" (Hộp cát) đến nhiều tỉnh hơn, bao gồm thủ đô Bangkok, thành phố phía Bắc Chiang Mai và các khu nghỉ mát bãi biển như Pattaya, Cha-An và Hua Hin.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng thực hiện chương trình "Phuket Sandbox", chỉ có hơn 26.000 du khách đã đến thăm Phuket, ít hơn so với dự kiến của các nhà chức trách Thái Lan rằng sẽ có tới 100.000 du khách đến hòn đảo này, tính đến cuối tháng 9. Trong khi các con số giảm so với dự báo, các quan chức vẫn hy vọng lượng du khách nhỏ giọt có thể trở thành một dòng chảy.

Tháng trước, Bộ trưởng Du lịch Thái Lan, ông Phiphat Ratchakitprakarn, cho biết nếu đợt dịch bùng phát do biến thể Delta còn tiếp diễn sau tháng 9, nước này chỉ có thể hy vọng đạt 500.000 - 700.000 du khách nước ngoài trong năm nay. Cục Du lịch Thái Lan thì lạc quan hơn, dự đoán sẽ đón 1,2 triệu du khách quốc tế trong năm 2021. Nhưng đó đều là những con số quá "mờ nhạt" so với 40 triệu du khách quốc tế đến Thái Lan vào năm 2019.

"Tôi nghĩ chúng tôi phải chờ thêm 1 - 2 năm nữa du lịch mới thực sự bật tăng trở lại. Chìa khóa là phải khôi phục niềm tin và bảo đảm an toàn cho du khách,” ông Phiphat nói.