13:15 06/12/2021

Dữ liệu ban đầu từ Nam Phi: Đa số các ca mắc biến chủng Omicron đều có triệu chứng nhẹ

Bình Minh

Dữ liệu ban đầu từ một tổ hợp bệnh viện lớn ở Nam Phi – quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố phát hiện biến chủng mới Omicron của Covid-19 – cho thấy số ca nhiễm Covid có tăng mạnh gần đây, nhưng bệnh nhân cần tới can thiệp y tế ít hơn...

Tiêm vaccine Covid-19 ở Nam Phi - Ảnh: BBC.
Tiêm vaccine Covid-19 ở Nam Phi - Ảnh: BBC.

Theo tin từ Bloomberg, tổ hợp bệnh viện Steve Biko and Tshwane District Hospital Complex ở thủ đô Pretoria có 166 ca Covid mới nhập viện trong thời gian từ ngày 14-29/11. Ở thời điểm hiện tại, bệnh viện này đang có 42 ca Covid đang điều trị. Hầu hết các bệnh nhân Covid này đều là những người ban đầu vào viện điều trị các bệnh khác không liên quan đến Covid, nhưng khám sàng lọc để nhập viện đã cho kết quả dương tính với Sars-CoV2.

Khoảng thời gian trên là 2 tuần đầu tiên trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên do biến chủng Omicron ở bệnh viện Tshwane và “hồ sơ lâm sàng của các bệnh nhân nhập viện có thể thay đổi nhiều trong hai tuần tới”, một báo cáo về tình trạng ban đầu các ca nhiễm Omicron ở Tshwane công bố vào cuối tuần vừa rồi cho biết. Tác giả của báo cáo này là bác sỹ bệnh truyền nhiễm Fareed Abdullah thuộc bệnh viện Tshwane, đồng thời là Giám đốc Hội đồng nghiên cứu Y học Nam Phi.

Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm của Nam Phi đã xác nhận hầu hết các ca Covid mới ghi nhận ở tổ hợp bệnh viện nói trên là mắc biến chủng Omicron. Tuy nhiên, ông Abdullah và nhóm nghiên cứu của ông chưa xác định được tất cả các ca nhiễm này đều là do biến chủng mới. Dù vậy, báo cáo nói có căn cứ phù hợp để cho rằng các ca nhiễm trong cơ sở dữ liệu này là do Omicron – theo vị bác sỹ.

Báo cáo đã đưa ra những quan sát chính được ghi nhận ở các ca mắc Covid tại Tshwane trong 2 tuần nói trên:

- Hầu hết bệnh nhân đều không phải trợ thở, một điểm khác biệt so với trong những đợt dịch trước.

- Trong số 38 bệnh nhân Covid trưởng thành nằm viện vào thời điểm ngày 2/12, có 6 người đã tiêm vaccine, 24 người chưa tiêm, và 8 người không rõ tình trạng vaccine.

- Trong số những người phải trợ thở, duy nhất có 1 người đã tiêm đủ vaccine. Tuy nhiên, việc trợ thở này là do bệnh nhân đang điều trị bệnh suy phổi kinh niên. Trong vòng 2 tuần, chỉ có 2 bệnh nhân phải vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), nhưng cả hai đều không có chẩn đoán mắc viêm phổi do Covid.

- Ít nhất 80% số ca Covid nhập viện này là người dưới 59 tuổi. Khoảng 19% là trẻ em từ 9 tuổi trở xuống, 28% là người từ 30-39 tuổi.

- Các phòng điều trị bệnh nhi Covid không báo cáo ca tử vong nào trong 2 tuần qua. Trong 18 tháng trước đó, trẻ em chiếm khoảng 17% ca tử vong do Covid ở bệnh viện này.

- 10 trong số bệnh nhân Covid nhập viện trong 2 tuần kể trên tử vong, tương đương tỷ lệ 6,6%, nhưng chưa xác định biến chủng Omicron có phải là nguyên nhân dẫn tới tử vong hay không.

- Số ca tử vong có thể tăng lên. Xu hướng sẽ trở nên rõ ràng hơn trong 2 tuần tới – khoảng thời gian đủ để xác định các ca bệnh có chuyển xấu hay không.

- Thời gian nằm viện của các bệnh nhân Covid trong báo cáo này bình quân là 2,8 ngày, so với 8,5 ngày trong vòng 18 tháng qua.