17:37 25/11/2016

“Đủ ngoại tệ để ổn định thị trường trong mọi trường hợp”

Nguyên Hà

Thủ tướng giải đáp nhiều băn khoăn của cử tri Hải Phòng về những vấn đề nóng của nền kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 25/11.<br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 25/11.<br>
Trước băn khoăn của cử tri về những biến động của thị trường ngoại hối sẽ ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam có đủ nguồn cung ngoại tệ để ổn định thị trường ngoại tệ trong mọi trường hợp.

Tại buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã giải đáp khá nhiều băn khoăn của cử tri về các vấn đề thời sự kinh tế - xã hội đang được dư luận quan tâm, đặc biệt là định hướng điều hành nền kinh tế trong thời gian tới của Chính phủ.
 
Ngay từ đầu buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, những ý kiến của cử tri giúp công tác chỉ đạo, điều hành sát với thực tiễn. Bởi “Làm lãnh đạo mà chủ quan, tự mãn, xa dân, không lắng nghe ý kiến nhân dân để hình thành chính sách, cơ chế điều hành thì chủ trương, chính sách khó có thể thành công”.

Thủ tướng cho biết, một số ý kiến đề nghị nên để chỉ tiêu tăng trưởng năm 2017 thấp hơn, khoảng 6% cho “an toàn”, nhưng Chính phủ vẫn quyết tâm đặt mục tiêu 6,7%. Vì theo Thủ tướng, “cách mạng là dám nghĩ, dám làm trong phát triển chứ không phải thấy khó khăn thì lùi bước, lo chuyện an toàn”. Càng khó khăn thì càng phải có biện pháp tiến lên, đưa đất nước, dân tộc, thành phố phát triển, chứ không “biết bàn, bí bỏ”.

Con số 1% tăng trưởng có ý nghĩa rất lớn như giải quyết 300.000 việc làm.

Thủ tướng khẳng định chúng ta phải vươn lên vào nhóm đầu ASEAN, cả về môi trường đầu tư lẫn thu nhập, trình độ phát triển.

Trước băn khoăn của cử tri về tỉ giá đang có xu hướng tăng, Thủ tướng khẳng định Việt Nam có đủ nguồn cung ngoại tệ để ổn định thị trường ngoại tệ trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, từ Trung ương tới địa phương không thể chủ quan trong điều hành vĩ mô.

Cử tri Trần Thế Dũng, Hiệp hội Doanh nghiệp Hải An bày tỏ băn khoăn về định hướng đầu tư sắp tới khi chưa biết Hiệp định TPP có được thông qua hay không, Thủ tướng cho biết, Hiệp định TPP có 12 nước và trừ Mỹ ra thì tổng GDP của 11 nước còn lại cũng đến gần 20.000 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia và hoàn tất 12 FTA thế hệ mới với nhiều đối tác quan trọng. Dù thế nào, Việt Nam vẫn là nước hội nhập sâu, chủ động và là nền kinh tế độc lập, tự chủ trong phát triển.

Trước sự quan tâm của cử tri Trần Thanh Thảo về việc kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, trong đó băn khoăn về hiệu lực của các quy định mà ông Vũ Huy Hoàng đã ký, Thủ tướng cho biết, việc này được thực hiện theo chủ trương của Ban Bí thư và theo quy định pháp luật hiện hành. Sắp tới đây, sẽ làm rõ các cơ chế để làm sao giải quyết vấn đề khen thưởng, kỷ luật chặt chẽ, kiên quyết, nghiêm túc, có lý, có tình.

Trước băn khoăn của cử tri cho rằng công tác xử lý xe quá tải có xu hướng trầm lắng và doanh nghiệp vận tải phải đóng nhiều khoản phí, Thủ tướng yêu cầu thành phố tổ chức hệ thống vận tải lành mạnh, công bằng, minh bạch; chấn chỉnh tình trạng xe dù, bến cóc, xe quá tải… Thủ tướng tiếp thu ý kiến đề nghị không để “phí chồng phí” và cho biết, đã có chỉ đạo không tăng phí BOT.