07:01 24/08/2022

Dù nhiều thời điểm “thất thủ”, sân bay Tân Sơn Nhất vẫn lọt top tỷ lệ hủy chuyến thấp nhất thế giới

Anh Tú -

So sánh với tình trạng hỗn loạn của nhiều sân bay đang diễn ra trên toàn cầu, sân bay Tân Sơn Nhất dù quá tải trầm trọng trong cao điểm hè nhưng vẫn lọt top những sân bay có tỷ lệ hủy chuyến thấp nhất thế giới, dưới 0,3%...

Nhà ga quốc nội nhiều thời điểm lâm vào tình trạng quá tải trầm trọng. 
Nhà ga quốc nội nhiều thời điểm lâm vào tình trạng quá tải trầm trọng. 

Trong xếp hạng của FlightAware, một công ty dịch vụ dữ liệu và phần mềm hàng không toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, sân bay Tân Sơn Nhất có tỷ lệ hủy chuyến thấp hơn 0,3% trong suốt mùa hè.

FlightAware, công ty cung cấp dữ liệu hàng không có trụ sở tại Mỹ, vừa công bố danh sách sân bay quốc tế hủy chuyến ít và nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 7, dựa trên số liệu từ hơn 26.000 điểm đến.

Bảng xếp hạng này được đưa ra khi thế giới trải qua một mùa hè bùng nổ, người dân đổ xô đi lại, di chuyển bằng đường hàng không sau 2 năm dịch bệnh. Điều này dẫn đến nhiều sân bay trên thế giới quá tải vì thiếu nhân viên và các cuộc đình công diễn ra khắp nơi.

Theo đó, ở hạng mục 10 sân bay quốc tế hủy chuyến nhiều nhất, những cái tên lần lượt được nhắc đến trong danh sách gồm: Shenzhen Bao'an (Trung Quốc với tỷ lệ hủy chuyến cao nhất, lên đến 7,9%; Newark Liberty (Mỹ) là 7,4%; LaGuardia (Mỹ) 7%); Toronto Pearson (Canada - 6,5%); Soekarno Hatta (Indonesia - 6,2%); Sydney Kingsford Smith (Australia - 5,9%); Guangzhou Baiyun (Trung Quốc - 5,2%); Ronald Reagan Washington (Mỹ - 5%); Chongqing Jiangbei (Trung Quốc - 4,6%); Amsterdam Airport Schiphol (Hà Lan - 3,9%).

 

Những sân bay có tỷ lệ hủy chuyến ít nhất thế giới mùa hè này, với tỷ lệ thấp hơn 0,3% gồm Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam); Suvarnabhumi (Bangkok, Thái Lan); Manila Ninoy Aquino (Manila, Philippines); Changi (Singapore); Istanbul Sabiha Gökçen (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ); São Paulo-Guarulhos (Guarulhos, Brazil); Hamad (Doha, Qatar) và Jeju (Hàn Quốc).

Ngoài ra, FlightAware còn xếp hạng các sân bay chậm chuyến nhiều nhất, trong đó Toronto Pearson của Canada đứng đầu với tỷ lệ 52,5%.

Tại Việt Nam, Tân Sơn Nhất là sân bay có sản lượng hành khách lớn nhất cả nước và là cửa ngõ giao thông quan trọng trong khu vực.

Năm 2022, sân bay Tân Sơn Nhất đặt kế hoạch phục vụ hơn 28,3 triệu hành khách, bằng khoảng 70% so với cao điểm năm 2019 nhưng lượng khách quốc tế gần như không đáng kể, chủ yếu là sự hồi phục từ hành khách nội địa.

Tính chung 6 tháng đầu năm, lượng khách qua Tân Sơn Nhất ước đạt gần 14,8 triệu lượt, đạt 52,9% kế hoạch cả năm 2022. Trung bình mỗi ngày, sân bay phục vụ từ 98.000 - 100.000 lượt khách. 

Có những ngày cao điểm hè vừa qua, lượng hành khách đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất còn đạt con số kỷ lục vượt 123.000 lượt, cao nhất kể từ khi có dịch Covid-19 đến nay, khiến nhà ga quốc nội lâm vào tình trạng quá tải trầm trọng. 

Ngoài yếu tố về hạ tầng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm, hủy chuyến tại sân bay này như: thời tiết xấu; việc xếp chỗ trên bãi đỗ chưa tính toán hợp lý, có những máy bay chỉ lăn ra đến đường băng cũng mất 15-20 phút; thời gian chiếm dụng đường băng của phi công...

Nhằm tăng cường phối hợp tổ chức giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, trong công văn vừa gửi UBND TP.HCM ngày 22/8 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo công an thành phố chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, lực lượng khác thuộc ngành phối hợp với chính quyền địa phương và thanh tra giao thông tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, điều phối giao thông trên các tuyến đường xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Cùng với đó, lực lượng công an sẽ phát hiện, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông như đón trả khách sai quy định, thu tiền sai quy định…; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng quản lý, vận hành của Cảng hàng không Tân Sơn Nhất trong kiểm soát phát hiện, xử lý vi phạm tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM làm việc với Hiệp hội Taxi thành phố và các hãng xe hợp đồng hoạt động trên địa bàn để tăng cường số lượng xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách đến và đi tại Tân Sơn Nhất.

Đối với tuyến xe buýt mở mới kết nối trực tiếp với sân bay, cần khảo sát cụ thể phương án đón, trả khách, tần suất, đặc biệt lưu ý phù hợp với hạ tầng của sân bay Tân Sơn Nhất, tránh trường hợp mở nhiều tuyến nhưng không đạt mục tiêu phục vụ hành khách đi máy bay, gây áp lực về hạ tầng cảng hàng không.

Các lực lượng chức năng của thành phố tăng cường phối hợp với đơn vị quản lý, khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả nội dung công điện số 724/CĐ-TTg của Thủ tướng về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.