10:36 15/10/2013

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc cao chưa từng có

An Huy

Tính đến cuối tháng 9, dự trữ ngoại hối của nước này đạt mức 3,66 nghìn tỷ USD

Việc dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng mạnh cho thấy, những nỗ lực mà
 Chính phủ Lý Khắc Cường áp dụng để hỗ trợ tăng trưởng đã thu hút được 
các dòng vốn ngoại - Ảnh: Bloomberg.<br>
Việc dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng mạnh cho thấy, những nỗ lực mà Chính phủ Lý Khắc Cường áp dụng để hỗ trợ tăng trưởng đã thu hút được các dòng vốn ngoại - Ảnh: Bloomberg.<br>
Trong quý 3 vừa qua, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong vòng hơn hai năm trở lại đây.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, đây là một tín hiệu cho thấy, những nỗ lực bảo vệ tốc độ tăng trưởng mà Bắc Kinh áp dụng đã thu hút được vốn ngoại bất chấp các thị trường mới nổi khác từ Ấn Độ tới Indonesia chứng kiến sự rút lui của các dòng vốn.

Bloomberg dẫn thống kê mới nhất mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố ngày 14/10 cho biết, tính đến cuối tháng 9, dự trữ ngoại hối của nước này đạt mức 3,66 nghìn tỷ USD, cao chưa từng có từ trước đến nay và vượt xa dự báo của giới quan sát. Ở thời điểm cuối tháng 6, dự trữ ngoại hối của nước này là 3,5 nghìn tỷ USD.

Mức tăng 160 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong quý 3 là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2011 tới nay.

Thời gian gần đây, những lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng QE3 đã thúc đẩy giới đầu tư rút tiền từ các thị trường mới nổi về Mỹ để tìm kiếm mức lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, việc dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng mạnh cho thấy, những nỗ lực mà Chính phủ Lý Khắc Cường áp dụng để hỗ trợ tăng trưởng đã thu hút được các dòng vốn ngoại.

Trong quý 3, đồng Nhân dân tệ có mức tăng giá thấp nhất trong vòng 5 quý. Từ mức tăng chậm lại này có thể thấy, nhiều khả năng PBoC đang can thiệp để hạn chế đà tăng giá của đồng nội tệ. Đây có thể được xem một biện pháp để hỗ trợ cho khu vực xuất khẩu và tăng trưởng nói chung của cả nền kinh tế.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát ý kiến, GDP của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, tăng 7,8% trong quý 3, cao hơn so với mức tăng 7,5% đạt được trong quý 2. Thống kê tăng trưởng quý 3 của Trung Quốc sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu tuần này.

Nhà phân tích cấp cao Liu Dongliang thuộc ngân hàng China Merchants Bank nhận định, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng trong quý 4 năm nay trước khi các dòng vốn rời Trung Quốc khi FED cắt giảm chương trình QE3.

“Đồng tiền ổn định, thặng dư cán cân vãng lai ở mức cao và các điều kiện tài chính tốt ở Trung Quốc có thể giúp nước này ‘miễn nhiễm’ trước việc các thị trương mới nổi chiu sự thoái lui của các dòng vốn do khả năng FED giảm quy mô của QE3”, các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Bank of America tại Trung Quốc đánh giá.