18:00 07/03/2016

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tiếp tục giảm

Bình Minh

Ở mức hiện tại, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đang thấp nhất kể từ tháng 5/2012

Mấy tháng qua, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã phải rút dần dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá đồng nội tệ.
Mấy tháng qua, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã phải rút dần dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá đồng nội tệ.
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tiếp tục đi xuống, nhưng với tốc độ chậm lại nhờ tỷ giá đồng Nhân dân tệ của nước này thời gian gần đây đã ổn định hơn.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố ngày 7/3 cho biết kho dự trữ lớn nhất thế giới giảm 28,6 tỷ USD trong tháng 2, còn 3,2 nghìn tỷ USD. Trước đó, các chuyên gia dự báo dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm còn 3,19 nghìn tỷ USD.

“Thị trường tài chính tháng trước đã ổn định hơn so với tháng 1, và tâm lý của thị trường về tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã được cải thiện”, chuyên gia kinhh tế Nathan Chow thuộc công ty DBS Group Holdings Ltd. ở Hồng Kông nhận định.

“Các dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc có thể giảm tốc trong nửa sau của năm nay nếu các yếu tố kinh tế căn bản tốt lên”, ông Chow nói.

Mấy tháng qua, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã phải rút dần dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá đồng nội tệ - một mục tiêu hàng đầu của các nhà lãnh đạo nước này, những người đang tham dự kỳ họp Quốc hội thường niên ở Bắc Kinh.

Năm ngoái, những nỗ lực bảo vệ tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã tiêu tốn của Trung Quốc 513 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Theo dữ liệu của Bloomberg, một lượng vốn kỷ lục lên tới 1 nghìn tỷ USD đã chảy khỏi Trung Quốc ra nước ngoài trong năm 2015.

Theo một báo cáo mới đây của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), dòng vốn liên tục chảy khỏi Trung Quốc từ giữa năm 2014 có thể là kết quả chính của việc các công ty nước này trả bớt các khoản nợ bằng đồng USD.

Trong một bài viết tuần trước trên tạp chí tài chính Caixin, Phó thống đốc PBoC Nghị Cương nói dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sẽ dần bình ổn nhờ các kỳ vọng về tỷ giá đồng Nhân dân tệ đi vào ổn định.

Trong tháng 1, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 99,5 tỷ USD. Trước đó, trong tháng 12, dự trữ này sụt 107,9 tỷ USD, mạnh chưa từng thấy.

Ở mức hiện tại, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đang thấp nhất kể từ tháng 5/2012.