Dự trữ ngoại hối Việt Nam tiếp tục tăng lên 46 tỷ USD

Nhật Nam

16/11/2017, 17:04

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ròng thêm 1 tỷ USD trong chưa đầy một tháng trở lại đây

Tính riêng các tháng đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua 7 tỷ USD.
Tính riêng các tháng đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua 7 tỷ USD.

Quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam tiếp tục tăng lên, theo thông tin từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội chiều nay (16/11).

Cụ thể, Thống đốc cho biết, đến nay quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia đã đạt mức 46 tỷ USD.

Trước đó, ngày 11/10/2017, phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá 12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập đến quy mô dự trữ ngoại hối đạt mức 45 tỷ USD.

Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục tăng lên trong thời gian ngắn. Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, chỉ tính từ phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội này (từ 23/10), đến nay Ngân hàng Nhà nước đã mua vào thêm 1 tỷ USD. Và tính riêng các tháng đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua 7 tỷ USD.

Cũng cách đây hơn một tháng, ngày 10/10, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước hạ giá mua vào USD, cũng như thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn với các ngân hàng thương mại. Giá mua vào USD của Ngân hàng Nhà nước có ba phiên giảm liên tiếp, và được giữ ổn định ở mức 22.710 VND.

Trên thị trường liên ngân hàng, giá USD giao dịch cũng xoay quanh mốc 22.710 VND từ đó đến nay. Giá USD bán ra trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại ổn định, phổ biến từ 22.745 - 22.750 VND. Trên thị trường tự do, giá USD bán ra sau khi vượt mốc 22.800 VND vào cuối tháng 10 vừa qua, hiện cũng đã điều chỉnh về khoảng 22.750 - 22.780 VND.

Đọc thêm

Bản sao số công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số

Bản sao số công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số

Các đối tác thương mại của Mỹ thay đổi thế nào theo thời gian?

Các đối tác thương mại của Mỹ thay đổi thế nào theo thời gian?

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 8/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 8/2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: