16:06 08/07/2019

Dự trữ vàng của Trung Quốc ngày càng lớn

Diệp Vũ

Trung Quốc mua thêm 10,3 tấn vàng trong tháng 6, sau khi đã mua 74 tấn trong 6 tháng trước đó

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương trên thế giới mua tổng cộng 651,5 tấn vàng - Ảnh: Bloomberg.
Năm ngoái, các ngân hàng trung ương trên thế giới mua tổng cộng 651,5 tấn vàng - Ảnh: Bloomberg.

Năm 2019 chứng kiến các ngân hàng trung ương trên thế giới mạnh tay gom vàng dự trữ. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc, căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng, vàng phát huy tác dụng giúp các quốc gia đa dạng hóa dự trữ ngoại hối khỏi đồng USD.

Ngân hàng Trung ương Trung Quôc (PBoC) là một trong những ngân hàng trung ương tích cực nhất trong tăng dự trữ vàng từ đầu năm đến nay.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do PBoC công bố ngày 8/7 cho thấy dự trữ vàng của Trung Quốc trong tháng 6 vừa qua đã tăng tháng thứ bảy liên tiếp. Theo đó, nước này mua thêm 10,3 tấn vàng trong tháng 6, sau khi đã mua 74 tấn trong 6 tháng trước đó.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Ba Lan cho biết từ năm ngoái tới nay đã tăng dự trữ vàng gấp hơn hai lần. Nhờ vậy, Ba Lan đã trở thành nước sở hữu dự trữ vàng lớn nhất ở khu vực Trung Âu.

Trong tháng 5, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 6 năm do giới đầu tư đặt cược Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất. Nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương bổ sung vào nhu cầu nắm giữ kim loại quý của giới đầu tư toàn cầu nói chung. Trong đó, Ngân hàng Trung ương Nga là một vị khách gom vàng với khối lượng lớn và bền bỉ trong mấy năm gần đây.

"Ngoài nỗ lực đa dạng hóa dự trữ khỏi đồng USD, việc nắm giữ thêm vàng còn là một chiến lược quan trọng trong sự nổi lên thành một siêu cường của Trung Quốc", chuyên gia kinh tế Howei Lee thuộc ngân hàng OCBC ở Singapore nhận định. Theo ông Lee, PBoC nhiều khả năng sẽ tiếp tục mua ròng vàng trong những tháng tới.

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương trên thế giới mua tổng cộng 651,5 tấn vàng, tăng 74% so với năm 2017 - theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Theo dự báo mà ngân hàng Citigroup đưa ra hồi tháng 4, lượng mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương trong năm 2019 có thể đạt 700 tấn, nếu Trung Quốc tiếp tục xu hướng mua như hiện nay và Nga mua thêm khoảng 275 tấn như đã mua trong 2018.

Việc Trung Quốc và các nước khác mua vàng cho dự trữ quốc gia thời gian gần đây diễn ra trong bối cảnh giá vàng đi lên. Giá của "vịnh tránh bão" truyền thống này hiện đang dao động quanh ngưỡng 1.400 USD/oz, sau khi tăng 9,1% trong quý 2.