
Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên do Thời báo Kinh tế Việt Nam chủ trì tổ chức ngày 19/12, câu chuyện condotel tiếp tục được đem ra mổ xẻ. Bên cạnh những quan điểm thận trọng, một số chuyên gia lại tỏ ra lạc quan, cho rằng loại hình này chính là tiềm năng và thế mạnh của bất động sản Việt Nam.
Chia sẻ tại diễn đàn, ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chuyên gia nghiên cứu cấp cao về thị trường bất động sản, cho rằng thời gian tới, nếu vấn đề pháp lý liên quan tới condotel vẫn còn vướng mắc thì nhà đầu tư không nên rót vốn vào loại hình này.
Trong khi đó, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Basisco, lại cho rằng condotel là loại hình đầu tư đầy tiềm năng, nếu không muốn nói là tiềm năng cuối cùng của bất động sản Việt Nam.
"Tôi khẳng định là không có vướng mắc về pháp lý sổ đỏ, vẫn được cấp bình thường. Vì thế nếu dự án có vị trí đẹp, được cấp phép bình thường thì vẫn rất tốt và tiềm năng", ông Đức chia sẻ tại diễn đàn.
Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng condotel không chỉ là tiềm năng mà còn là một thế mạnh của Việt Nam, về kinh tế nói chung chứ không riêng bất động sản. Đây loại hình có chi phí đầu tư thấp hơn so với khu đô thị nhưng tốc độ tăng giá lại nhanh hơn.
Các diễn giả trong phiên thảo luận đầu tiên của Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên được tổ chức ngày 19/12 - Ảnh: Quang Phúc.
Chuyên gia kinh tế này nhấn mạnh rằng dù hiện tại condotel tại Việt Nam đang gặp trục trặc về pháp lý, nhưng các nhà đầu tư lớn thì cần phải chọn kênh này để đầu tư.
"Kinh nghiệm nghiên cứu từ thế giới thì condotel là khu trải nghiệm, lôi kéo khách đến trải nghiệm, nên phải lôi kéo được khách đến trải nghiệm, để tham gia, quản lý thuận lợi, công ty lữ hành phải kéo được khách.. nếu liên kết được rất nhiều đối tượng đến trải nghiệm thì sẽ thành công", ông Lê Xuân Nghĩa cho biết.
Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa - Ảnh: Quang Phúc.
Ông dự báo, dù xu hướng đầu tư chủ đạo là vào nhà ở, chung cư, nhưng đầu tư dài hạn thì nhất là condotel. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng đây là loại hình dành cho những nhà đầu tư trường vốn, chứ không dành cho những nhà đầu tư nhỏ.
Cũng chia sẻ quan điểm lạc quan về loại hình đầu tư này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Môi giới bất động sản, cho rằng vấn đề pháp lý trước sau gì cũng được xử lý, trong khi dư địa và tiềm năng của condotel còn rất lớn. Ông cho biết hiện tại, giá bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam chắc chắn sẽ bùng nổ ngành du lịch và sẽ vượt tầm nếu đúng hướng.
"Tôi cho rằng không lâu nữa đâu, giá condotel sẽ được nâng lên cùng với sự phát triển của ngành du lịch. Điều quan trọng là nên lựa chọn chủ đầu tư nào, vị trí nào. Bởi có những dự án bất động sản nghỉ dưỡng không bao giờ thể lấp đầy được 30 – 40%, nhưng có những dự án tỷ lệ lấp đầy luôn 90% quanh năm", ông Đính chia sẻ.
HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua Nghị quyết quyết định mức vốn điều lệ ban đầu cho Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây là cơ sở để quỹ đi vào hoạt động, góp phần bổ sung cho nguồn lực phát triển nhà ở, và triển khai các chính sách an sinh về nhà ở trên địa bàn…
Thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án Chợ đầu mối Hòa Phước, phường Hòa Xuân. Dự kiến buổi đấu giá sẽ tổ chức trong quý 3 hoặc quý 4/2026. Giá khởi điểm là 1.798.132 đồng/m2, chưa bao gồm chi phí san lấp mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật.
Khi Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển mới, việc vươn cao không còn đơn thuần là gia tăng số lượng các tòa tháp, mà phản ánh cách thành phố tái cấu trúc và khai thác hiệu quả tài nguyên không gian.
Khu Đông Nam Tp.HCM đang được tiếp sức bởi hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn và quy hoạch đô thị bám theo hành lang kinh tế biển.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa đề nghị mỗi địa phương khởi công ít nhất 01 dự án nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6 này và triển khai các dự án nhà ở cho thuê có quy mô lớn trong 2 quý tới…
Kinh tế ngày nay không còn là một lĩnh vực tách biệt, mà được định hình mạnh mẽ bởi địa chính trị, công nghệ và tính bền vững. Giữa dòng chảy thông tin dồi dào, điều độc giả cần nhất ở báo chí chính thống là bối cảnh, góc nhìn chuyên sâu và sự tin cậy. Trong giai đoạn tới, sứ mệnh lớn nhất của báo chí kinh tế không phải là trở thành người đưa tin nhanh nhất, mà là trở thành nền tảng tinh thần của nền kinh tế.
Hạ tầng năng lượng thông minh đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa vận hành hệ thống năng lượng, tăng cường khả năng tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển xanh của Việt Nam. Nhận diện các cơ hội và thách thức, đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển hạ tầng năng lượng thông minh đang là yêu cầu cấp thiết.