
Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên do Thời báo Kinh tế Việt Nam chủ trì tổ chức ngày 19/12, câu chuyện condotel tiếp tục được đem ra mổ xẻ. Bên cạnh những quan điểm thận trọng, một số chuyên gia lại tỏ ra lạc quan, cho rằng loại hình này chính là tiềm năng và thế mạnh của bất động sản Việt Nam.
Chia sẻ tại diễn đàn, ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chuyên gia nghiên cứu cấp cao về thị trường bất động sản, cho rằng thời gian tới, nếu vấn đề pháp lý liên quan tới condotel vẫn còn vướng mắc thì nhà đầu tư không nên rót vốn vào loại hình này.
Trong khi đó, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Basisco, lại cho rằng condotel là loại hình đầu tư đầy tiềm năng, nếu không muốn nói là tiềm năng cuối cùng của bất động sản Việt Nam.
"Tôi khẳng định là không có vướng mắc về pháp lý sổ đỏ, vẫn được cấp bình thường. Vì thế nếu dự án có vị trí đẹp, được cấp phép bình thường thì vẫn rất tốt và tiềm năng", ông Đức chia sẻ tại diễn đàn.
Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng condotel không chỉ là tiềm năng mà còn là một thế mạnh của Việt Nam, về kinh tế nói chung chứ không riêng bất động sản. Đây loại hình có chi phí đầu tư thấp hơn so với khu đô thị nhưng tốc độ tăng giá lại nhanh hơn.
Các diễn giả trong phiên thảo luận đầu tiên của Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên được tổ chức ngày 19/12 - Ảnh: Quang Phúc.
Chuyên gia kinh tế này nhấn mạnh rằng dù hiện tại condotel tại Việt Nam đang gặp trục trặc về pháp lý, nhưng các nhà đầu tư lớn thì cần phải chọn kênh này để đầu tư.
"Kinh nghiệm nghiên cứu từ thế giới thì condotel là khu trải nghiệm, lôi kéo khách đến trải nghiệm, nên phải lôi kéo được khách đến trải nghiệm, để tham gia, quản lý thuận lợi, công ty lữ hành phải kéo được khách.. nếu liên kết được rất nhiều đối tượng đến trải nghiệm thì sẽ thành công", ông Lê Xuân Nghĩa cho biết.
Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa - Ảnh: Quang Phúc.
Ông dự báo, dù xu hướng đầu tư chủ đạo là vào nhà ở, chung cư, nhưng đầu tư dài hạn thì nhất là condotel. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng đây là loại hình dành cho những nhà đầu tư trường vốn, chứ không dành cho những nhà đầu tư nhỏ.
Cũng chia sẻ quan điểm lạc quan về loại hình đầu tư này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Môi giới bất động sản, cho rằng vấn đề pháp lý trước sau gì cũng được xử lý, trong khi dư địa và tiềm năng của condotel còn rất lớn. Ông cho biết hiện tại, giá bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam chắc chắn sẽ bùng nổ ngành du lịch và sẽ vượt tầm nếu đúng hướng.
"Tôi cho rằng không lâu nữa đâu, giá condotel sẽ được nâng lên cùng với sự phát triển của ngành du lịch. Điều quan trọng là nên lựa chọn chủ đầu tư nào, vị trí nào. Bởi có những dự án bất động sản nghỉ dưỡng không bao giờ thể lấp đầy được 30 – 40%, nhưng có những dự án tỷ lệ lấp đầy luôn 90% quanh năm", ông Đính chia sẻ.




Trường Phổ thông liên cấp FPT Vinh rộng hơn 27.000 m2, đặt tại đại đô thị xanh Eco Central Park của nhà sáng lập Ecopark được khánh thành sáng 16/8, sẵn sàng chào đón 360 học sinh khóa I bước vào năm học mới.
Hải Phòng đã thông qua danh mục đưa 88 trụ sở dôi dư vào kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất ở trong năm 2026…
Trong tháng 8/2026, Thanh Hóa sẽ hoàn thành kiểm tra 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tập trung rà soát việc mua bán không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích và những tồn tại trong quản lý, vận hành chung cư.
Vừa qua, Wink Unscripted by Hyatt đã tổ chức sự kiện để công bố ngày thương hiệu 24/7. Đây không chỉ là một chiến lược truyền thông mà còn là lời khẳng định cho mô hình lấy khách hàng làm trung tâm đã khắc ghi trong ADN của thương hiệu.
Thay vì chạy theo cuộc đua mở rộng quỹ đất và gia tăng số lượng dự án, Công ty TNHH Anh Nguyễn lựa chọn hướng đi thận trọng hơn, tập trung vào những vị trí có giá trị cảnh quan, phát triển sản phẩm theo câu chuyện riêng của từng vùng đất và chú trọng yếu tố pháp lý, kiến trúc, vận hành.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Trong tuần qua, Quốc hội đã thảo luận nhiều dự án luật quan trọng, đặc biệt là Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng...