19:53 14/01/2021

Đưa công dân về nước dịp Tết: "Chỉ với trường hợp có nhu cầu thực sự khẩn thiết"

Quang Thanh

Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ ngành liên quan thống nhất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định

Nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu hồi hương dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh: VGP
Nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu hồi hương dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh: VGP

Trước tình hình nhiều người Việt ở nước ngoài có nhu cầu về nước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin thêm về việc này tại họp báo thường kỳ chiều 14/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước. Thời gian qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không trong và ngoài nước tổ chức 299 chuyến bay, đưa hơn 80.000 công dân Việt Nam từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Do chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 xuất hiện và lây lan nhanh ở một số nước trên thế giới, ngày 5/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản ban hành yêu cầu hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán. 

Bà Hằng cho biết trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải thông báo, thống nhất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

"Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương cũng như các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đưa những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết về nước nhằm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước. Tôi xin nhắc lại là những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.