11:13 06/04/2007

Đua khuyến mãi di động: CDMA đang chiếm ưu thế

Kim Thu

Các mạng CDMA đang liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi quy mô lớn chưa từng thấy, mà điển hình là HT Mobile

HT Mobile hiện mạng di động cho phép khách hàng gọi và nhắn tin miễn phí nhiều nhất tại Việt Nam.
HT Mobile hiện mạng di động cho phép khách hàng gọi và nhắn tin miễn phí nhiều nhất tại Việt Nam.
Nếu để ý tới những đợt khuyến mãi của các mạng di động trong thời gian gần đây, có thể dễ dàng nhận thấy sự "chùng xuống" của các nhà cung cấp dịch vụ mạng GSM.

Trong khi các thành viên của "phe" CDMA lại liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi quy mô lớn chưa từng thấy, mà điển hình trong số này là nhà cung cấp dịch vụ HT Mobile (đầu số 092).

Ngay từ khi mới khai trương, mạng di động này đã gây sốc với chiêu khuyến mãi cho phép gọi và nhắn tin nội mạng miễn phí trong 3 tháng. Đó là chưa kể đến việc tặng 200.000 đồng vào tài khoản đối với thuê bao trả trước và 500.000 đồng đối với thuê bao trả sau.

Ngay những ngày sát Tết Âm lịch, mạng 092 lại tiếp tục tung ra một đòn khuyến mãi nặng ký khác: tặng không cả sim lẫn máy di động CDMA cho các khách hàng hoà mạng mới của HT Mobile.

Theo chương trình này, kể từ 10/2 đến 31/3, bất kỳ một khách hàng nào hoà mạng HT Mobile với tên gọi "Happy Together" (hòa mạng mới và mua 1 điện thoại di động Motorola W170 với tổng trị giá 958.000 đồng) thì sẽ được tặng thêm một sim và tặng thêm luôn một chiếc di động Motorola W170.

Điều thú vcủa đợt khuyến mãi này là ngoài việc được hưởng chương trình khuyến mãi tặng máy, tặng sim, tất cả các khách hàng này vẫn tiếp tục được hưởng lợi từ chương trình khuyến mãi tặng tiền vào tài khoản (200.000 đồng) và miễn phí gọi, nhắn tin nội mạng trong hơn 2 tháng.

Gần đây nhất, mạng 092 này lại tiếp tục tung ra chương trình khuyến mãi "Không sợ tốn tiền, chỉ sợ hết pin". Theo đó, từ 5/4 đến 31/5, khách hàng của HT Mobile hòa mạng mới sẽ được quyền gọi điện và nhắn tin nội mạng 092 miễn phí không giới hạn thời gian cũng như số lượng tin nhắn cho đến hết ngày 30/9.

Đặc biệt, các khách hàng hòa mạng mới trả sau được HT Mobile tặng tới 6 tháng cước thuê bao (tương đương 300.000 đồng). Bên cạnh đó, tất cả các khách hàng hiện đang sử dụng dịch vụ của mạng HT Mobile trước ngày 5/4 cũng được quyền gọi và nhắn tin nội mạng miễn phí trong suốt thời gian khuyến mãi.

Như vậy, sau khi được gọi và nhắn tin nội mạng miễn phí trong 3 tháng, các thuê bao này lại tiếp tục được gọi và nhắn tin miễn phí trong 6 tháng nữa.

Theo các chuyên gia, sau 2 chương trình khuyến mãi cho phép khách hàng gọi, nhắn tin nội mạng miễn phí trong 3 tháng và tặng miễn phí máy đầu cuối, sim cho khách hàng), chương trình khuyến mãi "Không sợ tốn tiền, chỉ sợ hết pin" này của HT Mobile một lần nữa tạo ra "kỷ lục Guiness" mới cho ngành viễn thông Việt Nam: mạng di động cho phép khách hàng gọi và nhắn tin miễn phí nhiều nhất.

So với các chương trình khuyến mãi của các mạng GSM hiện đang tiến hành, chỉ riêng tiền khuyến mãi HT Mobile dành cho các khách hàng (bằng nạp tiền và cho không máy) vào khoảng 1,4 triệu đồng/thuê bao, lớn hơn 7 lần các mạng GSM chỉ tặng tổng cộng khoảng 200.000 đồng vào tài khoản.

Có chuyên gia đã tính rằng: nếu tính cả thời lượng để gọi thoải mái giữa 2 máy "Happy Together" trong hơn 2 tháng mà không mất một đồng nào, tổng số tiền khuyến mãi mà các khách hàng HT Mobile có được lớn hơn ít nhất là hàng chục lần so với các khách hàng hoà mạng mới các mạng GSM hiện nay.

Theo đánh giá của các chuyên gia về viễn thông, năm 2007 sẽ chứng kiến một sự chuyển dịch về khuyến mãi. Các mạng GSM vốn đã tung hết chiêu bài về khuyến mãi trong năm 2006 sẽ bắt đầu giảm tốc trong những cuộc đua về khuyến mãi.

Nguyên nhân cốt lõi là các mạng này sẽ có thể gặp khủng hoảng về chi phí khuyến mãi nếu tiếp tục chạy đua. Lượng thuê bao của các mạng GSM hầu hết đã vượt con số 5 triệu (số lượng thuê bao thực) là nguyên nhân khiến cho những đợt khuyến mãi lớn phải "giảm tốc".

Tuy nhiên, đối với các mạng CDMA, do số lượng thuê bao còn ít, dung lượng mạng còn rất rộng, thì việc khuyến mãi cực lớn cho khách hàng stận dụng được ưu thế gọi, nhắn tin nội mạng miễn phí mà không sợ bị nghẽn hoặc trục trặc mạng.

Ưu thế này hiện không thể có ở các mạng GSM do dung lượng mạng còn trống ít, nếu thực hiện sẽ nghẽn mạng ngay lập tức và gây ra khủng hoảng lớn.

Đối với những khách hàng muốn giảm chi phí sử dụng hàng tháng, việc sử dụng các mạng CDMA sẽ là ưu tiên hàng đầu vì ngoài việc giá cước rẻ hơn khoảng 30%, việc sử dụng ưu thế gọi nội mạng sẽ khiến cho chi phí hàng tháng giảm thêm rất nhiều.