20:30 04/09/2019

"Đưa nguyên uỷ viên Trung ương vào trại giam không đơn giản"

Hà Vũ

Việc đưa mấy ông nguyên là uỷ viên Trung ương vào trại giam cũng không đơn giản, theo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại phiên họp
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại phiên họp

Riêng chuyện giờ có những đối tượng đã nhận là nhận cả triệu đô la là khó lắm rồi, đó là cả một nỗ lực lớn, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí nói về đấu tranh chống tham nhũng.

Tiếp tục phiên họp toàn thể thứ 13 của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, sáng 4/9 Viện trưởng Lê Minh Trí hồi âm những băn khoăn của các thành viên Uỷ ban về án kinh tế, tham nhũng.

Trước đó, phát biểu tại phiên thảo luận chiều 3/9, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng hình như báo cáo của Chính phủ chưa đánh giá đúng tình hình về tham nhũng.

Theo ông Nghĩa, một số vụ rất to nhưng khi xét xử chỉ là tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ quyền hạn và vắng bóng tội tham nhũng, rất ít vụ án mà bị cáo bị kết tội tham nhũng.

"Chỉ có vụ báo đài đăng và nhân dân đang chờ đợi là MobiFone mua cổ phần AVG thì thấy có dấu hiệu tham nhũng, còn nhiều vụ nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo nhưng thấy rất ít hành vi tham nhũng. Kể cả vụ đánh bạc qua mạng cũng không có yếu tố tham nhũng. Thực sự là tình hình thực tế tham nhũng chỉ như vậy hay khó quá không điều tra ra?", ông Nghĩa băn khoăn.

Nhận định chung, Viện trưởng nói, năm qua đúng là án tham nhũng có giảm hơn, về số vụ, số hoạt động điều tra nhưng đó là trên Trung ương thôi, còn dưới địa phương thì nhiều lắm.

Hồi âm ý kiến đại biểu Nghĩa, Viện trưởng thông tin gần đây mới có những vụ lớn mà bị can khai nhận là đã nhận triệu đô la. "Đây là 1 cuộc đấu tranh ai giỏi thì thắng, ai kém thì thua và chúng ta không phải lúc nào cũng muốn là được, ông Trí nhấn mạnh.

Khẳng định từ Viện trưởng là với án kinh tế tham nhũng thì đang cố gắng làm để chuyển biến tốt hơn so với trước kia, và chỉ làm những việc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo cho đảm bảo tiến độ được cũng đã hết hơi hết sức rồi chứ không thể nói chuyện vượt được.

Nêu ra không ít khó khăn, Viện trưởng khái quát, án kinh tế liên quan đến nội bộ hầu như để bị can bên ngoài là không ổn, chỉ có để trong vòng kiểm soát chặt chẽ, đưa vào trại giam thì mới có thể điều tra đạt được kết quả.

"Thời gian qua, qua kinh nghiệm điều tra các vụ án kinh tế lớn thì thấy không vụ nào có thể để bên ngoài được. Tôi khẳng định như vậy. Để bên ngoài là kéo dài thời hạn điều tra mà thời hạn điều tra là có hạn", Viện trưởng nhấn mạnh.

Hơn nữa, việc đưa và nhận hối lộ thì chỉ có hai người, đấu tranh để họ nhận là đã nhận tiền triệu (đô) không đơn giản đâu mà ngay từ đầu sờ vào là khó khăn rồi, việc để mấy ông nguyên là uỷ viên Trung ương vào trại cũng không đơn giản, Viện trưởng nói.

Riêng chuyện giờ có những đối tượng đã nhận là nhận cả triệu đô la là khó lắm rồi, đó là cả một nỗ lực lớn. Án tham nhũng còn khó hơn cả án ma túy nữa vì nó dính trong nội bộ", ông Trí nói tiếp.

Phát biểu trước ông Trí, cũng đề cập ý kiến đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an phân trần: "rất khó điều tra hành vi tham nhũng. Trong tham nhũng thì hành vi tham ô còn dễ phát hiện hơn, vì liên quan đến sổ sách, lấy tiền ra chia nhau. Còn chuyện đưa/nhận hối lộ là rất khó khăn. Báo chí đưa tin kết thúc điều tra vụ MobiFone mua AVG, lực lượng điều tra hết sức cố gắng mới tra ra được. Vì xung quanh chuyện đưa tiền nong này chỉ có người đưa, người nhận. Chỉ anh biết, tôi biết, trời biết ngoài ra không ai biết cả, nên rất khó.

Ông Vương cũng nói thêm là các đối tượng rất thành khẩn chứ nếu không cũng khó.