16:54 10/09/2015

Đua vào Nhà Trắng, Donald Trump đả kích đối thủ nữ

Diệp Vũ

“Ai mà tưởng tượng nổi khuôn mặt kia sẽ là Tổng thống tiếp theo của chúng ta”, Donald Trump nói về Carly Fiorina

Trong chiến dịch vận động chiến dịch tranh cử của mình tới thời điểm 
này, Trump đã nhiều lần nhằm sự công kích của mình vào phụ nữ.
Trong chiến dịch vận động chiến dịch tranh cử của mình tới thời điểm này, Trump đã nhiều lần nhằm sự công kích của mình vào phụ nữ.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump chế nhạo vẻ bề ngoài của đối thủ nữ cùng Đảng Cộng hòa là Carly Fiorina, theo hãng tin Reuters.

Trong một bài báo được đăng trên website của tạp chí Rolling Stone ngày 9/9, Trump nói: “Trông cái mặt kìa! Ai mà đi bỏ phiếu cho khuôn mặt đó chứ?”

Lời châm chọc này của vị “đại gia” bất động sản nhằm vào “bóng hồng” duy nhất trong đám đông các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa đang tranh vị trí đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Lời bình luận đầy tính khiêu khích trên được Trump đưa ra khi đang xem bà Fiorina, cựu Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn công nghệ HP, trong một chương trình truyền hình.

“Ai mà tưởng tượng nổi khuôn mặt kia sẽ là Tổng thống tiếp theo của chúng ta”, Trump nói. “Ý tôi là, bà ấy là phụ nữ, và tôi không có ý định nói những điều xấu. Nhưng mọi người xem đi, chúng ta đều nghiêm túc phải không?”

Trong một chương trình phỏng vấn của kênh Fox News, Fiorina nói, bà nhìn nhận “rất nghiêm túc” về những lời bình luận này của Trump.

“Có thể, chỉ là có thể thôi, tôi đang khiến ông ta cảm thấy lo lắng vì tôi đang đi lên trong các cuộc thăm dò dư luận”, bà nói.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với kênh Fox News, Trump không đả động gì đến đối thủ Fiorina nữa, nhưng tỏ vẻ lo ngại về vẻ bề ngoài của mình và lưu ý khán giả rằng ông vừa trở về từ một hành trình tới Washington.

“Tôi thậm chí còn chưa soi gương, nên tôi hy vọng là trông mình ổn”, Trump nói.

“Trông ông ổn mà”, người dẫn chương trình Sean Hannity đáp lời Trump.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump khiêu khích bà Fiorina. Cách đây một tháng, vị tỷ phú này viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi mới nhận ra rằng nếu các bạn nghe Carly Fiorina nói liên tục nói trong vòng hơn 10 phút, bạn sẽ bị đau đầu nặng. Bà ta chẳng có cơ hội gì sất!”

Trong chiến dịch vận động chiến dịch tranh cử của mình tới thời điểm này, Trump đã nhiều lần nhằm sự công kích của mình vào phụ nữ. Tháng trước, Trump chỉ trích người dẫn chương trình Megyn Kelly của kênh Fox News trong và sau một chương trình tranh luận của các ứng cử viên Cộng hòa.

Trong cuộc tranh luận đó, Kelly đã hỏi Trump về những bình luận trước kia của ông gọi phụ nữ là “những con lợn béo”. Khi trả lời phỏng vấn kênh CNN vào tháng trước, Trump nói về Kelly: “Các bạn có thể thấy bà ta giận sôi máu!”

Từ lâu, Trump đã luôn miệng khoe khoang về “mối quan hệ tuyệt vời” của mình với phụ nữ, nói rằng ông đã tuyển dụng hàng nghìn phụ nữ, bao gồm những vị trí cấp cao. Tuy vậy, kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đại bộ phận những người ủng hộ Trump là nam giới.