11:43 07/03/2016

Đua vào Nhà Trắng: Trump muốn quyết đấu với Cruz

An Huy

Donald Trump và Ted Cruz đang dần hình thành một cuộc đua “song mã” nhằm giành vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa

Donald Trump (trái) và Ted Cruz trong một cuộc tranh luận - Ảnh: Reuters.<br>
Donald Trump (trái) và Ted Cruz trong một cuộc tranh luận - Ảnh: Reuters.<br>
Donald Trump, ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí đại diện Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, và đối thủ cùng đảng Ted Cruz đang dần hình thành một cuộc đua “song mã” sau khi chia đều chiến thắng tại 4 bang tiến hành bầu cử sơ bộ vào hôm thứ Bảy vừa rồi.

Theo tin từ Reuters, tại 4 bang nói trên, Trump - 69 tuổi - thắng tại 2 bang và Cruz - 45 tuổi - thắng tại 2 bang.

Kết quả này được xem là điều không mong muốn đối với các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa, những người phản đối Trump trở thành đại diện đảng và phát tín hiệu dành nhiều thiện cảm hơn cho Marco Rubio, 44 tuổi, thượng nghị sỹ đến từ bang Florida. Trong các cuộc bầu cử sơ bộ ngày thứ Bảy, Rubio chỉ về ở vị trí thứ ba hoặc thứ tư.

“Tôi cho rằng đã đến lúc ông ấy nên ra khỏi cuộc đua”, Trump nói về Rubio. “Tôi muốn đấu tay đôi với Ted”.

Về phần mình, từ vài tuần nay, Cruz đã dự báo về một cuộc đua chỉ có hai người giữa ông và Trump.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo diễn ra ở Puerto Rico vào ngày Chủ nhật, Rubio được dự báo là người giành chiến thắng. Theo hãng tin CNN, với 3/4 số phiếu đã được kiểm, Rubio giành 75%.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là chiến thắng thứ hai của Rubio trong các cuộc bầu cử sơ bộ tính đến thời điểm này. Thống đốc bang Ohio John Kasich, 63 tuổi, chưa thắng ở bất kỳ bang nào.

Hiện tại, cuộc đua giữa các ứng viên Cộng hòa chỉ còn lại 4 người là Trump, Cruz, Rubio và Kasich, từ chỗ có tới 17 người tham gia ban đầu.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa lo ngại sự nổi lên của Trump vì hai lý do. Thứ nhất, nếu Trump trở thành đại diện đảng, ông có thể sẽ thất bại trước đại diện của Đảng Dân chủ, nhất là khi cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đang có nhiều khả năng trở thành người đại diện của phe Dân chủ trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11.

Và thứ hai, những chủ trương mà Trump đưa ra như xây tường chắn biên giới Mỹ-Mexico, trục xuất khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép, và tạm thời cấm cho người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ bị cho là có thể làm suy yếu các giá trị của Đảng Cộng hòa trong dài hạn.

Trong một bài trả lời phỏng vấn tờ báo Welt am Sonntag vào cuối tuần vừa rồi, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức Sigma Gabriel nói Trump “không chỉ là một nguy cơ đối với hòa bình và gắn kết xã hội, mà còn là một nguy cơ đối với phát triển kinh tế”.

Tuy lo ngại Trump, các nhà lãnh đạo Cộng hòa cũng không mấy “hào hứng” với Cruz, một thượng nghị sỹ đến từ bang Texas không có mối qua hệ tốt đẹp với nhiều thượng nghị sỹ ở Washington. Cruz đã kêu gọi Mỹ “rải thảm bom” đối với tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và thề sẽ “xóa sổ” Thuế vụ Mỹ (IRS), cơ quan làm nhiệm vụ thu thuế ở nước này.

Bất chấp sự nổi lên khá nhanh của Cruz, Trump vẫn đang dẫn đầu với khoảng cách lớn trong cuộc đua giành phiếu đại biểu - những người nắm quyền định đoạt ai sẽ trở thành đại diện đảng cho cuộc bầu cử Tổng thống khi Đảng Cộng hòa tổ chức đại hội tại Cleveland vào tháng 7 tới.