17:34 29/11/2015

Đua vào Nhà Trắng: Tỷ lệ ủng hộ Trump lao dốc mạnh

Diệp Vũ

Cú giảm này diễn ra sau những chỉ trích nhằm vào bình luận của Trump liên quan đến vụ khủng bố đẫm máu ở Paris

Donald Trump trong một sự kiện vận động tranh cử ở bang Alabama hôm 21/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Donald Trump trong một sự kiện vận động tranh cử ở bang Alabama hôm 21/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Tỷ lệ ủng hộ dành cho Donald Trump, ứng cử viên sáng giá của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, đang sụt giảm với tốc độ chóng mặt - hãng tin Reuters cho biết.

Theo kết quả cuộc thăm dò các cử tri Cộng hòa do Reuters/Ipsos phối hợp thực hiện, trong vòng chưa đầy 1 tuần, tỷ lệ ủng hộ dành cho Trump giảm 12 điểm phần trăm. Với mức giảm như vậy, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông trùm bất động sản này tính đến ngày 27/11 còn 31%, từ mức 43% hôm 22/11.

Cú giảm này diễn ra sau những chỉ trích nhằm vào bình luận của Trump liên quan đến vụ khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp hôm 13/11.

Sau vụ tấn công, Trump nói với hãng tin NBC News rằng ông ủng hộ việc đưa thông tin tất cả người Hồi giáo ở Mỹ vào một cơ sở dữ liệu đặc biệt. Nhiều người cho rằng làm như vậy chẳng khác gì việc người Do Thái phải đăng ký thông tin ở Đức dưới thời phát xít.

Ngoài ra, nhiều cử tri Cộng hòa còn quay lưng lại với Trump sau khi ứng cử viên này làm điệu bộ “nhại” một nhà báo tật nguyền của tờ New York Times.

Tuy nhiên, Trump không phải là ứng cử viên hàng đầu duy nhất chứng kiến tỷ lệ ủng hộ giảm sút trong cuộc thăm dò mới nhất.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho bác sỹ về hưu Ben Carson đã giảm chỉ còn khoảng 15%, bằng một nửa so với mức của Trump. Hồi cuối tháng 10, Carson chỉ bị Trump dẫn trước khoảng 6%.

Đứng sau Trump và Carson, thượng nghị sỹ Marco Rubio của bang Florida và thượng nghị sỹ Ted Cruz cùng đứng ở vị trí thứ ba, mỗi người nhận được tỷ lệ ủng hộ 8%. Đứng ở vị trí thứ tư là cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush với tỷ lệ ủng hộ 7%.