13:58 27/09/2017

Dubai thử nghiệm thành công taxi bay tự lái

Hoài Thu

Máy bay tự hành chạy điện này có thể bay trong vòng 30 phút và chở 2 hành khách

 Dubai đặt mục tiêu có 25% hành khách sử dụng phương tiện tự lái vào năm 2030.
Dubai đặt mục tiêu có 25% hành khách sử dụng phương tiện tự lái vào năm 2030.
Mới đây, Dubai - Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, lần đầu đưa vào thử nghiệm dịch vụ taxi bay tự lái có tên Autonomous Air Taxi (AAT) với thiết bị Volocopter. Máy bay tự lái này có 2 chỗ ngồi, cao gần 2m và phía trên được thiết kế một vòng trục rộng hơn 7m, Bloomberg cho biết.

Cuộc thử nghiệm này là động thái mới nhất trong kế hoạch chuyển đổi phương thức giao thông lớn của Dubai với mục tiêu có 25% hành khách sử dụng phương tiện tự lái vào năm 2030. Theo Chỉ số giao thông do công ty TomTom NV công bố hồi tháng 2, Dubai xếp thứ 85 trên thế về tình trạng giao thông tồi tệ. Tuy nhiên, giới chức Dubai vẫn quyết tâm biến nơi đây thành tâm điểm của hệ thống giao thông tiên tiến.

“Khuyến khích cải tiến và ứng dụng những công nghệ mới nhất trong chỉ đóng góp cho sự phát triển của đất nước mà còn là cầu nối tới tương lai”, thái tử Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum nói trong một thông cáo.

Máy bay Volocopter do Đức sản xuất mất 2 tiếng để sạc đầy và có thể bay trong vòng 30 phút với tốc tộ 48 km/h. Tốc độ tối đa của máy bay này là khoảng 96 km/h. Vì lý do an toàn, máy bay được trang bị hệ thống pin, motor, động cơ dự phòng và dù để dành cho trường hợp xấu nhất. Nhà sản xuất cho biết chiếc Volocopter được cấp phép đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2018 nhưng chưa tiết lộ giá bán.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều phải làm trước khi dịch vụ taxi bay tự lái được đưa vào phục vụ đại chúng, kể cả tại Dubai. Cơ quan quản lý giao thông (RTA) của Dubai cho biết sẽ thiết lập hệ thống quy định cho dịch vụ này như tiêu chuẩn an toàn, tuyến đường, điểm cất - hạ cánh…

Nếu mọi thứ suôn sẻ, người dùng có thể dùng một ứng dụng để đặt dịch vụ này tại các điểm đón có kết nối với hệ thống giao thông công cộng khác tại Dubai như tàu điện ngầm, xe điện và tàu thủy.

Buổi thử nghiệm đã thành công với các máy bay tự hành bay ở độ cao trung bình khoảng 200m. Trong buổi thử nghiệm còn có sự tham gia của thái tử Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum.

Không chỉ tại Dubai, nhiều công ty trên thế giới cũng đang tích cực thử nghiệm máy bay tự lái. Hãng sản xuất máy bay Airbus hiện cũng đang phát triển báy may tự lái cho một hành khách có tên Vahana với tầm bay khoảng 80km. Airbus cũng cho biết máy bay này ngoài việc dùng làm phương tiện vận chuyển giống taxi trên không, cũng có thể dùng để vận chuyển hàng hóa và phương tiện cấp cứu. Hãng này dự định bắt đầu bay thử nghiệm phiên bản đầy đủ tại Oregon, Mỹ trong năm nay. ear.

Trong khi đó, hãng gọi xe Uber đang hợp tác với một số công ty khác để phát triển taxi bay của riêng mình và dự kiến thử nghiệm vào năm 2020.

Larry Page, nhà đồng sáng lập Google, giám đốc điều hành công ty mẹ Alphabet Inc. cũng đã đầu tư hơn 100 triệu USD để phát triển phương tiện này.