10:40 12/03/2014

Đức cáo buộc Nga “thôn tính” Crimea

Thanh Hải

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định tuyên bố độc lập khỏi Ukraine vừa được Nghị viện Crimea phê chuẩn là "hoàn toàn hợp pháp"

Những người ủng hộ Nga cầm cờ Crimea - Ảnh: AFP.<br>
Những người ủng hộ Nga cầm cờ Crimea - Ảnh: AFP.<br>
Tờ Global Post sáng nay (12/3) dẫn một nguồn tin trong đảng của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, trong cuộc gặp các nghị sỹ thuộc đảng mình, bà Merkel khẳng định Nga thực tế đã "đánh cắp" Crimea của Ukraine và cho rằng "có thể gọi đây là một sự thôn tính".

Trước đó, trong ngày 11/3, Nghị viện nước Cộng hòa tự trị Crimea đã bỏ phiếu nhất trí thông qua một tuyên bố độc lập với Ukraine. 78 trong số 81 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ cho quyết định này. Đây là tiền đề để Crimea tiến tới tổ chức trưng cầu dân ý về việc trở thành một phần lãnh thổ của Nga vào ngày 16/3.

Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố sau đó đã khẳng định tuyên bố độc lập khỏi Ukraine vừa được Nghị viện Crimea phê chuẩn là "hoàn toàn hợp pháp". "Bộ Ngoại giao Nga coi quyết định của Quốc hội Crimea là hoàn toàn hợp pháp", cơ quan ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố đăng trên website của mình.

Liên quan tới vấn đề này, cùng ngày, Tổng thống Ukraine tạm quyền Oleksandr Turchynov tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 tại Crimea là "giả tạo" mà kết quả sẽ được ấn định tại Moscow. Ông nói, Ukraine sẽ không cố gắng có hành động quân sự, tránh để biên giới phía đông của nước này rơi vào cảnh nguy hiểm.

Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) Didier Burkhalter cũng lên tiếng, cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 vi phạm hiến pháp Ukraine. Ông Burkhalter nói, "hình thức trưng cầu dân ý hiện tại liên quan đến Crimea, dự kiến vào ngày 16/3/2014, là trái với hiến pháp của Ukraine và phải bị coi là điều bất hợp pháp".

Chính quyền thân Nga ở nước Cộng hòa tự trị Crimea hôm 11/3 đã mở trang web có địa chỉ referendum2014.ru để phục vụ cho cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Liên bang Nga được tiến hành vào cuối tuần này. Họ cũng cho biết rằng, việc sử dụng tên miền Nga là bởi tên miền Ukraine đã bị giới chức ở Kiev chặn.

Trong một diễn biến khác, xuất hiện tại cuộc họp báo thứ 2 diễn ra hôm 11/3 tại trung tâm triển lãm VertolExpo ở thành phố Rostov bên sông Đông của Nga, Tổng thống bị phế truất của Ukraine Viktor Yanukovych nói rằng, mình vẫn là tổng thống hợp pháp của đất nước Ukraine, đồng thời cũng tuyên bố sẽ sớm trở về Kiev.

Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych đã lên tiếng tố cáo những âm mưu khủng bố nhằm vào ông, cũng như cảnh báo về các nguy cơ của chủ nghĩa phát xít và nội chiến đang xuất hiện ở đất nước Ukraine.

Liên quan đến gói hỗ trợ trị giá khoảng 1 tỷ USD mà Mỹ rót cho chính phủ tạm quyền ở Ukraine, ông Viktor Yanukovych đã trích dẫn luật pháp Mỹ về việc cấm viện trợ cho những chính phủ tiếm quyền bằng đảo chính. Ông Yanukovych cũng tuyên bố rằng, cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào ngày 25/5 tới là bất hợp pháp.