13:56 03/05/2021

Dừng hoạt động Công viên nước Đầm Sen 7 ngày do vi phạm quy định phòng dịch

Nhật Dương

Công viên nước Đầm Sen bị tạm dừng hoạt động 7 ngày, bắt đầu từ 18h ngày 3/5 vì cho khách tập trung quá đông dịp nghỉ lễ...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp khẩn trưa 3/5 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tạm dừng hoạt động của Công viên nước Đầm Sen 7 ngày để kiểm điểm trách nhiệm vì cho khách tập trung quá đông dịp nghỉ lễ.

Theo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong, những ngày nghỉ lễ báo chí đã đăng tải nhiều hình ảnh tại Công viên nước Đầm Sen ở quận 11, Tp.HCM để xảy ra tình trạng rất nhiều người không đeo khẩu trang, không tuân thủ giãn cách và không đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Do đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu tạm dừng hoạt động của Công viên nước Đầm Sen trong vòng 7 ngày, bắt đầu từ 18h ngày 3/5 để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. 

Ngoài ra, Uỷ ban nhân dân Tp.HCM cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử cho tới khi có thông báo mới.

Cùng với đó, tạm ngừng tổ chức các hội nghị, hội thảo không cấp bách, những hội nghị quan trọng, đã có kế hoạch tổ chức trong buộc phải giảm quy mô, số lượng người dự và tuân thủ nghiêm quy định 5K.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Nguyễn Thành Phong cho rằng Tp.HCM là địa phương có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 rất cao, đặc biệt là sau kỳ nghỉ lễ. Trong đó, nguy cơ lớn nhất bùng phát dịch đối với thành phố là ca xâm nhập từ các ổ dịch trong nước, ca xâm nhập từ nhập cảnh trái phép và ca từ khu cách ly lây nhiễm ra cộng đồng, do vậy cần kiểm soát chặt các nguy cơ này.

Riêng phương án chống dịch cho công tác bầu cử sắp tới, thành phố sẽ có phương án riêng. Đối với công tác phòng chống dịch hiện nay, thành phố yêu cầu nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác chống dịch: khẩn trương, thần tốc, quyết liệt và chủ động.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM, tính đến sáng 3/5, Tp.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới. Số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại thành phố từ đầu dịch đến nay là 260 người, trong đó 233 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, còn 27 người đang điều trị.

Thành phố đã điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc đối với bệnh nhân 2.910 (liên quan dịch ở Hà Nam) cơ bản truy vết xong. Tất cả các trường hợp tiếp xúc đã có kếtquả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đối với các trường hợp đi cùng bệnh nhân 2.899 (quê Hà Nam) trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Đà Nẵng ngày 7/4, đến nay 9 trường hợp được giám sát tại thành phố đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 30/4, thành phố bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất… Hiện có 2.906 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trên địa bàn thành phố còn 2.814 người đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung, 35 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.